Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thứ Sáu, 10/08/2018, 01:28:16

Ngày 9-8, Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh dự hội nghị “Mời gọi đầu tư các giải pháp chống ngập và xử lý nước thải” do UBND thành phố tổ chức. Cùng dự, có các nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh thẳng thắn nhìn nhận, việc quy hoạch, công tác chống ngập và xử lý nước thải trong thời gian qua tại thành phố còn nhiều bất cập, hạn chế, trong đó, có nguyên nhân thiếu vốn đầu tư. Hiện nay, nhu cầu vốn đầu tư các dự án chống ngập và xử lý nước thải trên địa bàn thành phố rất lớn, khoảng 73.359 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngân sách thành phố chỉ bảo đảm cân đối khoảng 16.338 tỷ đồng, ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu là 588 tỷ đồng, số còn lại thành phố kêu gọi nguồn xã hội hóa và nguồn vốn ODA.

Trên cơ sở các dự án và dự kiến nguồn vốn triển khai giai đoạn 2016-2020, thành phố mong muốn lắng nghe và kêu gọi các bộ, ngành, nhà đầu tư, tổ chức tài chính, nhà khoa học trong và ngoài nước quan tâm nghiên cứu, đề xuất giải pháp đầu tư 17 dự án thuộc chương trình giảm ngập nước của thành phố theo hình thức đối tác công - tư (PPP) gồm: bảy dự án xây dựng hệ thống thu gom, nhà máy xử lý nước thải; sáu dự án cải tạo, nạo vét các tuyến kênh rạch; ba dự án đê bao và các cống kiểm soát triều vòng ngoài của thành phố; một dự án ứng dụng công nghệ xử lý nước thải mới tại Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng.

* Ngày 9-8, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao về kết quả thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2018 và giai đoạn 2019-2020.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Trung Hải đánh giá, văn hóa, thể thao là một trong những lĩnh vực có kết quả nổi bật trong nửa nhiệm kỳ qua. Hà Nội tiếp tục là đơn vị dẫn đầu cả nước về lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể thao thành tích cao. Đồng chí nhấn mạnh, văn hóa không chỉ là nền tảng tinh thần xã hội, mà còn là động lực cho phát triển. Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa trên địa bàn góp phần thu hút du lịch, tăng thu ngân sách. Văn hóa Hà Nội là hợp lưu của văn hóa Thăng Long và văn hóa xứ Đoài, vì vậy các sở, ngành đều phải có trách nhiệm bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc đó. Đồng chí yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao rà soát lại toàn bộ các chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ, để không chỉ hoàn thành, mà phải hoàn thành vượt các chỉ tiêu đã đề ra. Ngành văn hóa cùng các cơ quan cần nỗ lực hơn nữa để đưa các bộ Quy tắc ứng xử thật sự đi vào cuộc sống, xây dựng văn hóa ứng xử Thủ đô xứng đáng với truyền thống nghìn năm văn hiến.

* Ngày 9-8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự cuộc gặp giữa các chuyên gia, nhà khoa học với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) thảo luận một số vấn đề liên quan dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.

Theo Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về việc điều chỉnh lộ trình thực hiện chương trình, SGK giáo dục phổ thông mới, chuẩn bị đến thời điểm Bộ GD-ĐT phải công bố Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, đây là một khâu rất quan trọng trong đổi mới giáo dục. Do đó, Bộ GD-ĐT cần thực hiện thận trọng, tiếp thu, giải trình đầy đủ các luồng ý kiến.

Tại cuộc gặp, các chuyên gia, nhà khoa học đã thảo luận về một số vấn đề lớn về cách tiếp cận, mục tiêu Chương trình hướng tới; thời lượng học tập để giảm tải cho học sinh; vấn đề dạy học tích hợp; định hướng bồi dưỡng, đào tạo giáo viên...

Qua ý kiến các chuyên gia, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT cần tiếp thu và khi công bố Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể phải làm rõ với hai nguyên tắc lớn: Chương trình đổi mới lần này mang tính mở, khơi dậy sáng tạo, tự chủ của địa phương, nhà trường, giáo viên và thường xuyên được cập nhật: Sau khi công bố Chương trình, khi triển khai biên soạn SGK, tài liệu học tập, cần phát động phong trào giáo viên biên soạn bài giảng theo Chương trình mới. Đồng thời, hình thành mạng lưới các chuyên gia, nhà khoa học và Ban Phát triển Chương trình để tiếp tục góp ý, điều chỉnh, bổ sung...

PV