Hoạt động của lãnh đạo đảng, nhà nước

Thứ Tư, 11/07/2018, 03:03:38

Sáng 10-7, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ, chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình trong sáu tháng đầu năm và phương hướng điều hành trong những tháng còn lại của năm 2018.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định lạm phát tháng 6 không có gì bất thường. Nếu loại trừ yếu tố giá thịt lợn tăng mạnh nhất thì lạm phát tháng này chỉ tăng 0,27%, có thể coi là mức tăng lạm phát của tháng thấp nhất từ trước tới nay. Phó Thủ tướng cho rằng, Bộ Giao thông vận tải rút kinh nghiệm xem xét lại cách điều hành giá vé hàng không trong thời gian qua, không để thời điểm điều chỉnh giá vé trong lúc người dân đi lại nhiều và đưa nội dung điều chỉnh giá vé hàng không, vé xe buýt vào phương án kiểm soát giá của Bộ. Đối với giá thịt lợn, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải thận trọng trong việc tái đàn ồ ạt vì sẽ làm người chăn nuôi thua thiệt. Bộ phải tính toán, điều hành cung - cầu thịt lợn từ nay tới cuối năm, bảo đảm các chỉ tiêu về sản lượng, giá cho từng tháng từ nay tới cuối năm như các mặt hàng khác.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương bám sát kịch bản điều hành giá từ nay tới cuối năm. Theo đó, Bộ Y tế ngay trong năm 2018 tiếp tục tổ chức đấu thầu ở Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam để giảm giá các mặt hàng thuốc chữa bệnh, vật tư y tế theo các chỉ đạo trước đây của Ban Chỉ đạo; kiến nghị với Chính phủ xây dựng Nghị quyết cho thí điểm BHXH Việt Nam thực hiện đấu thầu vật tư thiết bị y tế do BHYT chi trả; giao Bộ Tài chính làm trọng tài để Bộ Y tế và BHXH Việt Nam rà soát, tiếp tục điều chỉnh giá dịch vụ y tế trong thời gian tới. Đối với giá dịch vụ công do Nhà nước định giá, trong tháng 9 đã điều chỉnh tăng 0,07% học phí thì phải tính toán kỹ điều chỉnh các mặt hàng khác trong tháng này; chưa tính toán điều chỉnh giá dịch vụ y tế từ nay tới hết tháng 9. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, không để xảy ra việc tác động tăng lạm phát “kép” đến từ việc tăng tỷ giá và giá xăng dầu thế giới.

* Sáng 10-7, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến quý II-2018 với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã. Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị.

Hội nghị tập trung thảo luận về ba vấn đề: Tăng cường các biện pháp bảo đảm công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), ứng phó, khắc phục xử lý sự cố thiên tai và cứu hộ, cứu nạn; công tác cấp nước sạch; tiến độ triển khai 55 công trình trọng điểm giai đoạn 2016-2020. Đây là các vấn đề được thành phố quan tâm, chỉ đạo trong thời gian qua, dù có nhiều chuyển biến, song còn không ít bất cập.

Phát biểu ý kiến kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Với một thành phố lớn như Hà Nội, những vấn đề tiềm ẩn về nguy cơ PCCC, thiên tai cần được đặc biệt quan tâm, nhất là phải dự báo được để xây dựng các kế hoạch ứng phó. Đồng chí chỉ rõ, công tác PCCC trên địa bàn thời gian qua có lúc bị buông lỏng, nguy cơ cháy nổ còn rất lớn, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này phải chịu trách nhiệm. Đồng chí yêu cầu từng cơ quan, đơn vị đến các hộ gia đình phải xác định rõ những nguy cơ dễ phát sinh cháy nổ để xây dựng phương án PCCC. Với những công trình nhà cao tầng, phải được kiểm tra ngay từ đầu, phải đủ điều kiện về PCCC mới được cho người dân vào ở. Đối với công tác cấp nước sạch, Bí thư Thành ủy cho biết, thành phố đặt ra mục tiêu cao đến hết năm 2020 phải cấp nước sạch tới toàn bộ các hộ dân khu vực nông thôn, vì vậy phải đẩy nhanh tiến độ các dự án thuộc lĩnh vực này. Về tiến độ các dự án trọng điểm, đồng chí Hoàng Trung Hải chỉ đạo, cần phải đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư; tăng cường công tác giải phóng mặt bằng. Trong quá trình đó, các bên liên quan phải thường xuyên giao ban để tháo gỡ khó khăn, phối hợp hành động. Đồng chí yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị lập kế hoạch tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy tiến độ các dự án theo tinh thần vướng mắc ở chỗ nào phải tháo gỡ ngay ở đó.

PV