Phối hợp chặt chẽ để đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà Quốc hội Lào

Thứ Năm, 17/05/2018, 11:14:19

NDĐT – Ngày 17-5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà đã tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Dân chủ Nhân Dân Lào Somphan Phengkhammy. Cùng dự có Thứ trưởng Xây dựng Lê Quang Hùng, Trưởng Ban công tác khu vực bầu cử Quốc hội CHDCND Lào Phongsanae Nhuttitham, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội CHDCND Lào Viengthavisone Theppachan.

Phối hợp chặt chẽ để đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà Quốc hội Lào

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà và Phó Chủ tịch Somphanh Phengkhammy cùng trao đổi các nội dung liên quan đến Dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào. Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Somphan Phengkhammy cảm ơn Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đã tặng Lào công trình Nhà Quốc hội, trị giá 100 triệu USD, đồng thời bày tỏ sự quan tâm đến tiến độ, cơ chế phối hợp giữa hai bên trong việc triển khai Dự án.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, thời gian qua, với vai trò là Chủ đầu tư Dự án, Bộ Xây dựng đã tích cực chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các nội dung đã được Trưởng Ban chỉ đạo Dự án hai bên thống nhất, đóng góp các ý kiến cần thiết trước khi triển khai từng hạng mục cụ thể. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh, Dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào là biểu tượng của quan hệ truyền thống, hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, được lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm và chỉ đạo sát sao. Bộ Xây dựng nhận thức sâu sắc tầm quan trọng đặc biệt của công trình, cho nên đã tập trung tinh thần trách nhiệm, các đơn vị giỏi nhất để thực hiện dự án. Để đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng, công năng, thiết kế của công trình, Bộ Xây dựng đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ban hành cơ chế đặc thù đối với Dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào, phấn đấu đến cuối năm 2020 sẽ cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng Nhà Quốc hội Lào.

Nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp giữa hai bên trong triển khai Dự án, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đề nghị Phó Chủ tịch Somphan Phengkhammy chỉ đạo Ban quản lý, các đơn vị của Lào phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng trong việc thực hiện các nội dung đã được Trưởng Ban chỉ đạo dự án hai bên thống nhất. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng tin tưởng, với cơ chế tốt nhất cho triển khai dự án và với kinh nghiệm đã được đúc rút trong quá trình xây dựng Nhà Quốc hội Việt Nam, dự án sẽ được đẩy nhanh thi công, bảo đảm tiến độ hoàn thành cũng như chất lượng, mỹ thuật công trình.

XUÂN THỦY