Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác khắc phục sự cố môi trường biển tại Thừa Thiên - Huế

Thứ Tư, 16/05/2018, 20:46:21

Chiều 16-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ đến thăm và kiểm tra tình hình thực hiện việc chi trả bồi thường sự cố môi trường biển và đời sống của người dân vùng ven biển thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Cùng tham gia đoàn, có đồng chí Lê Trường Lưu, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và đại diện lãnh đạo các đơn vị trong tỉnh.

Báo cáo Thủ tướng và đoàn công tác, đồng chí Lê Trường Lưu cho biết, đến tháng 3 vừa qua, hơn 46.200 đối tượng trong tỉnh đã được chi trả tiền bồi thường hơn 980 tỷ đồng. Bà con nhân dân cảm ơn sự vào cuộc, hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền địa phương, đồng thời kiến nghị Thủ tướng một số nguyện vọng về quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản, phục hồi sinh thái đầm phá vùng Tam Giang - Cầu Hai; nạo vét cửa biển Thuận An, đào tạo nghề, hỗ trợ xuất khẩu lao động,... nhằm đưa việc khai thác và nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững; mong muốn Chính phủ tăng cường quản lý, kiểm tra và giám sát không để xảy ra thêm sự cố nào tương tự.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng chứng kiến cảnh người dân phấn khởi được đền bù thỏa đáng, sử dụng có hiệu quả nguồn tiền đền bù, hỗ trợ; biểu dương tỉnh Thừa Thiên - Huế và huyện Phú Vang đã làm tốt công tác đền bù, hỗ trợ người dân sau sự cố môi trường biển. Thủ tướng đánh giá cao việc công khai, dân chủ, minh bạch, chính xác trong hỗ trợ, đền bù, có sự giám sát của người dân, chính quyền, cấp ủy, hạn chế thấp nhất khiếu nại, tố cáo. Đề cập việc phục hồi hệ sinh thái, nghề nghiệp của người dân sau sự cố, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần quy hoạch phá Tam Giang - Cầu Hai để vừa phát triển du lịch vừa đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản. Thủ tướng giao các bộ, ngành phối hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế làm tốt hơn công tác trên và yêu cầu tỉnh quan tâm hơn việc đào tạo nghề cho bà con với phương châm đa nghề, đa lĩnh vực, cơ cấu lại lao động hợp lý, kết hợp phát triển thủy sản với du lịch, dịch vụ. Thủ tướng cũng ghi nhận và thống nhất một số đề xuất của tỉnh, dành nguồn lực tiếp tục hỗ trợ cho tỉnh sớm hoàn thành khắc phục sự cố, giúp ngư dân sản xuất bền vững, khôi phục âu thuyền, phát triển hậu cần nghề cá,...

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và nói chuyện với người dân tại cảng cá Cửa Việt, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị).

Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của chính quyền địa phương và người dân trong việc khắc phục hiệu quả sự cố ô nhiễm môi trường biển; công tác chi trả bồi thường thiệt hại được triển khai kịp thời, đúng đối tượng; các mô hình chuyển đổi sinh kế ven biển đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Thủ tướng ân cần thăm hỏi sức khỏe, động viên các gia đình ngư dân mua sắm thêm ngư lưới cụ, đoàn kết giúp nhau đánh bắt thủy sản, nâng cao năng lực chế biến, dịch vụ hậu cần nghề cá và tiếp tục triển khai các mô hình chuyển đổi sinh kế hiệu quả, bền vững.

Thăm và nói chuyện với Ban quản lý bãi tắm Cửa Việt, Thủ tướng ghi nhận nỗ lực của Ban quản lý và các hộ kinh doanh trong thu hút khách du lịch quay trở lại. Thủ tướng đề nghị Ban quản lý và các hộ kinh doanh có giải pháp bảo vệ môi trường, mở rộng, nâng tầm chất lượng các dịch vụ du lịch biển để nâng cao thu nhập, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội cũng như bảo vệ an ninh, chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tặng quà Tổ tự quản tàu thuyền, bến bãi khu phố 5, thị trấn Cửa Việt và Ban quản lý bãi tắm Cửa Việt.

PV