Hà Nội phải giải quyết đến cùng khúc mắc, tồn tại trong dân

Thứ Hai, 14/05/2018, 09:38:05

NDĐT - Sáng 14-5, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã làm việc với lãnh đạo Thanh tra TP Hà Nội về kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác phòng, chống tham nhũng bốn tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm tám tháng cuối năm 2018.

Hà Nội phải giải quyết đến cùng khúc mắc, tồn tại trong dân

Đồng chí Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phó Chánh Thanh tra TP Hà Nội Bùi Văn Định cho biết, năm 2017, Thanh tra Thành phố triển khai 44 đoàn thanh tra, trong đó có 24 đoàn thực hiện nhiệm vụ đột xuất; đến nay đã kết luận 28 cuộc. Cơ quan Thanh tra đã phát hiện sai phạm, kiến nghị xử lý thu hồi 26,9 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra ba vụ theo kết luận thanh tra trước đây. Bốn tháng đầu năm 2018, Thanh tra Thành phố thực hiện 25 đoàn thanh tra, đến nay kết quả bước đầu đã kiến nghị thu hồi 1,4 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Thanh tra Thành phố đã tập trung thực hiện việc khắc phục những hạn chế, yếu kém, nâng cao kết quả thực hiện các kết luận, kiến nghị xử lý sau thanh tra trên địa bàn Thành phố. Đến nay, số kết luận thanh tra đã tổ chức thực hiện xong 8.417 kết luận, trên tổng số 10.154 kết luận, đạt tỷ lệ 82,89%.

Năm 2017, Thanh tra Thành phố đã tiếp 614 lượt công dân; tiếp nhận và xử lý 719 đơn các loại; xử lý theo thẩm quyền và xác minh báo cáo 584/601 vụ khiếu nại, tố cáo; đã thực hiện 757/775 văn bản chỉ đạo về khiếu nại, tố cáo.

Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo, Thanh tra Thành phố đã chỉ ra những hạn chế tồn tại, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước, bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước. Thanh tra Thành phố đã kiến nghị xử lý thu hồi hơn ba tỷ đồng và 1.900m2 đất; hoàn trả cho công dân hơn sáu tỷ đồng và 840m2 đất; kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm 73 tập thể, 61 cá nhân để xảy ra sai phạm; chuyển cơ quan điều tra bốn vụ việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Hoàng Trung Hải đánh giá cao kết quả Thanh tra TP Hà Nội đạt được trong thời gian qua, góp phần quan trọng giúp Thành phố giữ vững ổn định chính trị, an toàn xã hội và phát triển.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị Thanh tra TP Hà Nội tiếp thu, nhận thức sâu sắc hơn những hạn chế trong công tác đã được nhận diện, đưa ra được các giải pháp để khắc phục hiệu quả. Trong đó, mỗi cán bộ ngành thanh tra phải là một tấm gương thanh liêm, dũng cảm đi đầu trên mặt trận phòng, chống tham nhũng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng lưu ý về vấn đề thông tin, tác động của mạng xã hội trong quá trình thanh tra, kiểm tra và đề nghị ngành thanh tra cần phải có giải pháp xử lý, không được phép chủ quan. Nguyên tắc là rất tôn trọng công tác thông tin đến người dân, báo chí và thực hiện đúng quy định pháp luật về thanh tra, kiểm tra.

Theo đồng chí Hoàng Trung Hải, ngoài việc nâng cao hơn nữa vai trò quan trọng của công tác thanh tra thì việc quan trọng không kém là phải đẩy mạnh đôn đốc, giám sát, thúc đẩy triển khai các kết luận thanh tra đã có hiệu lực. “Đã thanh tra, kết luận rồi, nhưng không triển khai thực hiện thì cũng không có tác dụng gì. Nếu cứ để tồn đọng thì tình hình khiếu nại, tố cáo không thể nào yên được. Chúng ta muốn xây dựng một xã hội ổn định, phát triển bền vững, vì hạnh phúc người dân, một thành phố bình yên thì tất cả khúc mắc, tồn tại trong dân đều phải được giải quyết đến cùng”, đồng chí nhấn mạnh. Cùng với đó, ngành thanh tra phải tiếp tục đi tiên phong, quyết liệt hơn nữa trong công tác giải quyết các vụ việc tồn đọng, kéo dài, các vụ việc phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

QUỐC TOẢN