Sáu điều Bác Hồ dạy là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của lực lượng CAND

Thứ Tư, 09/05/2018, 19:47:32

NDĐT - Sáng 14-5, tại trụ sở Báo Nhân Dân (71 Hàng Trống, Hà Nội), Báo Nhân Dân và Bộ Công an phối hợp tổ chức giao lưu, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” giai đoạn năm 2013-2018.

Sáu điều Bác Hồ dạy là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của lực lượng CAND

Các đại biểu tham dự buổi giao lưu chụp ảnh lưu niệm.

Đến dự, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: đồng chí Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Công an; đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông. Buổi giao lưu chào đón hơn 30 đại biểu, gồm: các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, chiến sĩ thi đua toàn quốc và các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến.

Hoạt động này diễn ra nhân dịp kỷ niệm 70 năm “Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” và 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc. Đây là cuộc gặp mặt có ý nghĩa sâu sắc, nhằm biểu dương những chiến công, thành tích của lực lượng CAND, những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc trên mặt trận bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND.

Lực lượng CAND thấm nhuần Sáu điều Bác Hồ dạy

Cách đây 70 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho Giám đốc Công an khu XII chỉ dạy sáu nội dung về “Tư cách người Công an cách mệnh”. Phát biểu ý kiến tại buổi giao lưu, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành khẳng định, những lời dạy của Bác về “Tư cách người Công an cách mệnh” đã trở thành di sản tinh thần quý báu, là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của lực lượng CAND; là chuẩn mực đạo đức, lối sống, mục tiêu phấn đấu, rèn luyện, phương châm hành động, biện pháp công tác của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ CAND; là động lực, cội nguồn sức mạnh để lực lượng CAND vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cùng quan điểm với Thứ trưởng Công an, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Thuận Hữu nhận định, Sáu điều Bác Hồ dạy CAND chính là tổng hòa các mối quan hệ xã hội mà người công an cách mạng phải xử lý hài hòa, nhuần nhị, khoa học và tỉnh táo. Cuộc sống ngày càng chứng minh lời dạy của Bác về tư cách người công an cách mạng, với tư cách là một lực lượng chuyên chính bảo vệ chế độ, có sức định hướng và cảnh báo mạnh mẽ thế nào. Đó là kim chỉ nam để chúng ta nhận biết cái sai, cái xấu, cái chưa hoàn thiện để từ đó chấn chỉnh, sửa chữa; song đồng thời và quan trọng hơn, đó cũng là bộ tiêu chí, thước đo, chuẩn mực để từ đó trong lực lượng xuất hiện rất nhiều những người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến không ngừng học tập, rèn luyện và tu dưỡng, phấn đấu vươn lên.

Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân phát biểu tại buổi giao lưu.

Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, những năm qua, phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” được duy trì liên tục với nhiều hình thức, biện pháp phong phú, sáng tạo nhằm vận dụng, thực hiện Sáu điều dạy của Bác vào từng lĩnh vực công tác chuyên môn và rèn luyện đạo đức, lối sống của mỗi cán bộ, chiến sĩ công an. Các phong trào hành động cách mạng theo Sáu điều Bác dạy đã trở thành cuộc vận động sâu rộng không chỉ trong lực lượng công an chính quy mà cả trong lực lượng công an xã, bảo vệ dân phố, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp. Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ công an ngày đêm có mặt trên khắp mọi miền Tổ quốc là niềm tin yêu, chỗ dựa tin cậy của các tầng lớp nhân dân. Các phong trào thi đua trong lực lượng công an luôn được kế thừa, phát triển sâu rộng và thật sự trở thành động lực thúc đẩy, động viên cán bộ, chiến sĩ phấn đấu vươn lên về mọi mặt.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi giao lưu.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự đang đặt ra rất nặng nề, đòi hỏi lực lượng CAND phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Trong bối cảnh này, đồng chí kêu gọi tiếp tục đưa phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” lên một tầm cao mới, sâu sắc, toàn diện hơn; gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và lồng ghép chặt chẽ với phong trào thi đua khác trong lực lượng CAND, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trên các lĩnh vực công tác của toàn lực lượng. Trong đó, trước hết là nâng cao bản lĩnh chính trị và năng lực công tác cho cán bộ, chiến sĩ, tăng cường kỷ cương, kỷ luật; phát huy, nhân rộng các điển hình tiên tiến, các tập thể và cá nhân anh hùng của lực lượng CAND.

Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã chỉ rõ sáu nội dung về “Tư cách người Công an cách mệnh”:

Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính

Đối với đồng sự, phải thân ái giúp đỡ

Đối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành

Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép

Đối với công việc, phải tận tụy

Đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo.

Chiến sĩ, cán bộ CAND vận dụng linh hoạt, sáng tạo lời Bác dạy

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Thuận Hữu cho rằng, như một quy luật, tự thân mỗi tấm gương, mỗi điển hình, mỗi việc tốt có giá trị lớn hơn rất nhiều ngôn từ hoa mỹ. Chính những tấm gương điển hình tiên tiến trong lực lượng CAND từ mỗi vị trí công tác hằng ngày đã góp phần làm cho đồng đội tự hào, xã hội bình yên, làm cho Đảng, nhân dân tin tưởng.

Trong buổi giao lưu thân mật này, các đại biểu, khách mời đã lắng nghe ý kiến chia sẻ của các điển hình tiên tiến về ý nghĩa sâu sắc của lời dạy trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cũng như cuộc sống đời thường.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Hà

Theo lời dạy của Bác Hồ - “Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép” là điều các cán bộ, chiến sĩ CAND tự nhắc mình luôn phải thực hiện thật nghiêm túc. Điển hình là trường hợp Thiếu tướng Nguyễn Xuân Hà, Cục trưởng Cục An ninh Tây Nguyên, người đã gắn bó 33 năm công tác với Cục An ninh Tây Nguyên.

Tây Nguyên luôn là “điểm nóng” khi các thế lực thù địch thường xuyên lợi dụng các vấn đề về tôn giáo, dân tộc hòng tìm cách chia rẽ, kích động đồng bào gây mất an ninh chính trị cũng như an ninh trật tự trên địa bàn. Theo Thiếu tướng Hà, việc vận dụng sáu điều Bác dạy cùng với các nghiệp vụ cơ bản là điều kiện tiên quyết để đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Việc xác định được thái độ phù hợp đối với người dân nhằm xây dựng lòng tin, từ đó vận động, phổ biến quần chúng nhân dân hiểu đúng về chủ trương, đường lối của Đảng cũng chính sách pháp luật của Nhà nước. Hơn nữa, việc xác định được thái độ phù hợp đối với người dân còn tạo thuận lợi trong việc giải thích rõ bản chất xấu của các đối tượng gây chia rẽ, kích động.

Đại tá Trần Văn Buộc

Có cùng suy nghĩ với Thiếu tướng Hà, Đại tá Trần Văn Buộc, Giám thị Trại giam Cây Cầy, Tổng cục VIII, Bộ Công an cho rằng, việc xác định được thái độ phù hợp với người dân là yếu tố cực kỳ quan trọng trong công tác trại giam, vì đặc thù của công tác này là thường xuyên tiếp xúc với người dân là gia đình của phạm nhân.

Không những vậy, đối với Đại tá Buộc thì người làm công tác trại giam còn cần thấm nhuần lời dạy của Bác, phải tận tuỵ với công việc. Đồng chí chia sẻ, cán bộ tại trại giam nếu không tận tụy thì không thể cảm hóa, cải tạo những phạm nhân trở thành những người hướng thiện. Bản thân đồng chí luôn nỗ lực là tấm gương cho phạm nhân học hỏi cái đúng, cái đẹp, từ đó họ sẽ có động lực cải tạo tốt để trở về với gia đình và xã hội. Với những điển hình tiên tiến như Đại tá Buộc, gần 40 năm qua, Trại giam Cây Cầy không có trường hợp phạm nhân bạo loạn, bỏ trốn; hàng nghìn phạm nhân được Chủ tịch nước ký quyết định đặc xá tha tù.

Thượng tá Lâm Ngọc Thơ

Thượng tá Lâm Ngọc Thơ, Phó Trưởng Phòng Bảo vệ khách quốc tế, mít-tinh, hội nghị, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, đã góp phần tạo nên thành công của chuỗi sự kiện APEC diễn ra tại Đà Nẵng năm 2017. Trước khi hội nghị diễn ra, Thượng tá Thơ cùng các chiến sĩ đã ngày đêm miệt mài tìm hiểu, nắm bắt tình hình về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Khi xây dựng phương án, đơn vị của đồng chí phải tính toán tất cả biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các nguyên thủ, nhà lãnh đạo tham gia sự kiện. Thượng tá Thơ cho rằng, vận dụng Sáu điều Bác dạy vào công việc chính là giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ tuyệt đối an toàn cho Đảng và Nhà nước. Đồng chí khẳng định, lực lượng cảnh vệ tin tưởng tuyệt đối vào đường lối lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ biết còn Đảng là còn mình, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng, vì sự nghiệp bảo vệ Đảng và Tổ quốc.


Đại tá Lê Hồng Thắng

Được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 2018, Đại tá Lê Hồng Thắng, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hải Phòng cho biết, tội phạm hình sự cực kỳ manh động cho nên đấu tranh với chúng là việc vô cùng cam go và quyết liệt. Trong đấu tranh, Đại tá Thắng luôn xác định sáu điều Bác Hồ dạy là phương châm hành động, phải cương quyết thể hiện bản lĩnh chính trị, không khoan nhượng, không thỏa hiệp với tội phạm, song phải khôn khéo, vận dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ.

Là "anh cả" trong đơn vị, Đại tá Thắng tự ý thức rằng, việc bồi dưỡng, rèn luyện cho các cán bộ trẻ có bản lĩnh, phẩm chất đạo đức để tham gia chiến đấu, chiến thắng kẻ thù là trách nhiệm cũng như truyền thống của đơn vị. Hằng tuần, Đại tá Thắng đều dành thời gian nói chuyện với các đoàn viên trẻ về những vụ án, phân tích từng vụ việc để trao đổi kinh nghiệm công tác. Mặt khác, đồng chí còn tham gia tổ chức chương trình thiện nguyện, tạo điều kiện cho các chiến sĩ gần gũi và hiểu người dân hơn.

Dịp này, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành gửi lời cảm ơn chân thành tới Báo Nhân Dân vì sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CAND; đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của Báo thời gian tới.

Tin: Nhóm PV NDĐT; Ảnh: DUY LINH