Góp phần tuyên truyền lan tỏa phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới

Chủ Nhật, 13/05/2018, 19:22:44

Ngày 19-5-2013, Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam (QPVN) chính thức phát sóng, đi vào hoạt động, tiếp nối truyền thống của những người làm báo phát thanh và truyền hình (PT-TH) Quân đội nhân dân (QÐND).

Góp phần tuyên truyền lan tỏa phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới

Phóng viên Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội trao đổi kinh nghiệm tác nghiệp tại hiện trường.

5 năm qua, Trung tâm PT-TH Quân đội luôn bám sát tôn chỉ mục đích, nỗ lực sáng tạo, từng bước nâng cao chất lượng các chương trình Kênh Truyền hình QPVN, góp phần tuyên truyền lan tỏa phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Đại tá Vũ Văn Ðăng, Phó Giám đốc Trung tâm PT-TH Quân đội, cho biết: Kênh Truyền hình QPVN là cơ quan ngôn luận của Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng, tiếng nói của lực lượng vũ trang và nhân dân Việt Nam; được xác định là một trong bảy kênh truyền hình thiết yếu quốc gia, nhằm đáp ứng tuyên truyền, quảng bá sâu rộng về xây dựng QÐND, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, bảo vệ Tổ quốc; đồng thời tuyên truyền các lĩnh vực đời sống xã hội trong nước và quốc tế. Ngày đầu Kênh đi vào hoạt động, đơn vị gặp không ít khó khăn. Bởi, ngoài quân số biên chế theo quy định, còn có hàng trăm phóng viên là lao động hợp đồng. Trong khi đó, nơi làm việc của cán bộ, phóng viên chật hẹp, cơ sở vật chất còn hạn chế, chưa đồng bộ. Ðội ngũ phóng viên hầu hết tuổi đời còn trẻ, thiếu kiến thức, hiểu biết về quân đội,…

Ðể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Trung tâm PT-TH Quân đội đã coi trọng giáo dục, rèn luyện đội ngũ cán bộ, biên tập viên, phóng viên có bản lĩnh, tác phong của người làm báo chiến sĩ. Ðồng thời, tranh thủ sự giúp đỡ, học hỏi kinh nghiệm của Ðài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị bạn. Khuyến khích, tạo điều kiện để lực lượng cộng tác viên toàn quân tích cực tham gia và phối hợp sản xuất chương trình phát sóng. Do vậy, sau 5 năm, với sự nỗ lực, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, biên tập viên, phóng viên của đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ, Kênh Truyền hình QPVN đã khẳng định được vị trí trong làng truyền hình Việt Nam; luôn giữ vững định hướng chính trị, tư tưởng; các chương trình hình thức thể hiện sinh động, mới và hấp dẫn hơn, lượng người xem tăng từ 20 đến 30%.

Hiện nay, khung chương trình Kênh Truyền hình QPVN có nội dung phong phú, với 55 format chương trình. Bên cạnh các chương trình chuyên sâu về lĩnh vực quân sự, quốc phòng và truyền thông tập trung cho nhiệm vụ chiến lược bảo vệ Tổ quốc, Kênh còn chú trọng đến nhóm các chương trình giải trí, kinh tế, văn hóa - xã hội, nhằm tiếp cận gần hơn đến đông đảo khán giả ngoài quân đội và các khán giả trẻ. Trong đó, Kênh hiện có 14 bản tin phát sóng/ngày; là kênh truyền hình chuyên biệt có bản tin phát sóng hằng ngày bằng tiếng Anh và tiếng Trung Quốc. Nội dung chương trình của Kênh gồm năm nhóm: Tin tức, Tài liệu - Chính luận - Bình luận; Tài liệu - Nhân văn; Thể thao - Giải trí; phim truyện và một số game show truyền hình thực tế.

Ðáng chú ý, năm 2017 vừa qua, Trung tâm PT-TH Quân đội đã tổ chức sản xuất nhiều chương trình chất lượng tốt, nổi bật là: Tuyên truyền thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của Quân ủy T.Ư về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; tổ chức quán triệt, triển khai học tập Nghị quyết T.Ư 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Ðảng gắn thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII), Chỉ thị 87 của Quân ủy T.Ư về "Ðẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 và Nghị quyết T.Ư 6 (khóa XII).

Nhiều vệt, đợt tuyên truyền nhân các sự kiện lớn của quân đội, đất nước như: Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn; 50 năm ASEAN, 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác và 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào; 70 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ 27-7... Cùng với đó, hơn 50 chương trình sự kiện, giao lưu, tọa đàm quy mô lớn, trong đó có chương trình giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ tư... được Trung tâm PT-TH Quân đội phối hợp tổ chức sản xuất, truyền hình trực tiếp và tiếp sóng các đài truyền hình đã tạo nên dấu ấn, được lãnh đạo, chỉ huy các cấp, các đơn vị trong toàn quân và khán giả truyền hình đánh giá cao. Ðồng thời, Kênh phát sóng gần 35 nghìn tin tức về quân sự, quốc phòng, kinh tế - xã hội và quốc tế; gần 7.500 phóng sự các loại; 129 phim tài liệu... Kênh có tổng thời lượng phát mới hơn 10 tiếng/ngày; trong đó, các chương trình chính luận chiếm 47%, chương trình giải trí và phim chiếm 52%.

Mặc dù có tuổi đời non trẻ, nhưng Kênh Truyền hình QPVN là kênh truyền hình duy nhất của Việt Nam đã duy trì phát sóng thường xuyên từ đầu năm 2016 chuyên mục đấu tranh phòng, chống "diễn biến hòa bình", thông qua Chương trình "Nhận diện sự thật", mỗi tuần một chương trình, với thời lượng 15 phút…, được lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng ghi nhận, đánh giá cao. Nhiều chương trình được coi là "đặc sản", điểm nhấn của Kênh như: "Sao nhập ngũ", "Biên cương xanh", "Biển đảo Tổ quốc", "Câu chuyện cuối tháng", "Bạn muốn hẹn hò" phiên bản đặc biệt...

Với mục tiêu đưa Kênh Truyền hình QPVN tới gần hơn nữa khán giả truyền hình cả nước, mở rộng đối tượng khán giả của Kênh ở mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề, Ban Biên tập Kênh đã và đang có nhiều cải tiến và sáng tạo mang tính đột phá, đổi mới hình thức thể hiện, nâng cao chất lượng nội dung. Theo đó, các chương trình chính luận, văn hóa, giải trí được tăng thêm theo hướng mở rộng tiếp cận vấn đề, gắn kết, tương tác khán giả hiệu quả hơn.

Ðội ngũ cán bộ, phóng viên của Trung tâm PT-TH Quân đội không quản ngại khó khăn gian khổ có mặt ở các vùng, miền để tác nghiệp; sẵn sàng có mặt ở những nơi gian khó, hiểm nguy, vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển, đảo để tuyên truyền phản ánh về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, đối ngoại quốc phòng; nhất là hoạt động của bộ đội trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị, công tác phòng, chống bão lụt, tìm kiếm cứu nạn, rà phá bom, mìn, vật nổ..., góp phần tuyên truyền, quảng bá sâu rộng hình ảnh, phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ đến với các tầng lớp nhân dân trên mọi miền Tổ quốc.

TRẦN QUYẾT