Niềm vui trên bản Pải Chư Phìn

Chủ Nhật, 13/05/2018, 19:20:55

Từ trung tâm TP Hà Giang (tỉnh Hà Giang), tôi cùng cán bộ, nhân viên Công ty Tây Bắc (Quân khu 2) vượt cổng trời Quản Bạ lên với cô và trò điểm Trường mầm non Pải Chư Phìn, xã Bát Ðại Sơn. Quãng đường từ trung tâm xã đến điểm trường chưa đến mười cây số, nhưng chúng tôi phải mất cả giờ đồng hồ vừa đi bộ, vừa phải "tăng bo" bằng xe máy trên con đường lởm chởm đá tai mèo.

Niềm vui trên bản Pải Chư Phìn

Ðại diện Ban Giám đốc Công ty Tây Bắc và chính quyền địa phương cắt băng khánh thành lớp học bán trú tại điểm Trường mầm non Pải Chư Phìn.

Bát Ðại Sơn là xã vùng cao biên giới của huyện Quản Bạ. Xã có 617 hộ dân, với hơn 3.200 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc Mông chiếm 75%; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm hơn 80%, đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn còn nhiều khó khăn. Cả xã có ba trường học và một trường mầm non, nằm rải rác ở bảy điểm bản. Trong đó, điểm trường bản Pải Chư Phìn có 37 học sinh, tất cả đều là con em là người dân tộc Mông, chủ yếu ở bán trú. Trước đó, các cháu phải ăn, ở, sinh hoạt, học tập còn rất khó khăn, vất vả; lớp học được dựng tạm bợ bằng phên nứa, mái lá, mỗi khi trời mưa to, gió lớn thì ướt dột tứ bề, trong nhà cũng như ngoài sân; mùa hè oi nồng, ngột ngạt, mùa đông thì gió lùa lạnh đến thấu xương.

Thấu hiểu khó khăn, nhọc nhằn của cô và trò điểm Trường mầm non Pải Chư Phìn, Chi nhánh Hà Nội, thuộc Công ty Tây Bắc đã phối hợp các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Quân khu 2 và cấp ủy, chính quyền địa phương thống nhất xây dựng tặng nhà trường ba gian lớp học bán trú, với tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng, gồm một phòng học, một phòng sinh hoạt chuyên môn của giáo viên, tổng diện tích 100 m2, được trích từ nguồn quỹ vốn của đơn vị. Công trình được thiết kế theo phương án lắp ghép bằng hệ thống khung thép, lợp tôn chống nóng, vách tường bằng tôn xốp, nền gạch đá gra-nít.

Thượng tá Ðỗ Trọng Thủy, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Tây Bắc cho biết, thời gian thi công công trình khoảng gần hai tháng, đơn vị gặp nhiều khó khăn, thử thách. Do chưa có đường ô-tô, cho nên khi vận chuyển vật liệu xây dựng, cán bộ, nhân viên của đơn vị, phối hợp cùng nhân dân chủ yếu phải đi bộ, hoặc "tăng bo" bằng xe gắn máy, quãng đường có nhiều dốc cao, cua gấp, trời mưa trơn trượt. Song, bằng tình cảm, trách nhiệm của "Bộ đội Cụ Hồ" với các cháu học sinh nơi vùng cao biên giới, cùng sự chung tay, góp sức của các cấp, các ngành, nhân dân địa phương và thầy trò nhà trường, công trình đã hoàn thành theo đúng kế hoạch, bảo đảm chất lượng, an toàn tuyệt đối, tiết kiệm và hiệu quả.

Ðược biết, bên cạnh nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, xây dựng công trình quốc phòng, nhiều năm trở lại đây, Công ty Tây Bắc thường xuyên phối hợp các cấp, các ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn Quân khu 2 tiến hành nhiều hoạt động quyên góp, ủng hộ, trao quà tặng đối tượng chính sách, hộ nghèo; tích cực hưởng ứng, tham gia có hiệu quả vào phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới", với tổng kinh phí hàng tỷ đồng.

Cô Nguyễn Thị Lả, Hiệu trưởng Trường mầm non Bát Ðại Sơn phấn khởi cho biết: Lớp học bán trú được hoàn thành và đưa vào sử dụng là món quà rất ý nghĩa dành tặng các cháu học sinh còn nhiều gian khó ở điểm trường bản Pải Chư Phìn, xã Bát Ðại Sơn chúng tôi. Chưa bao giờ các cháu học sinh nơi đây được ăn, ở, sinh hoạt, học tập trong công trình khang trang, kiên cố như vậy. Từ nay, cô và trò chúng tôi không còn phải lo lắng mỗi khi trời mưa to, gió lớn. Tình cảm của Bộ đội Cụ Hồ dành cho cô và trò nhà trường thật đáng quý.

Chị Thào Thị Máy, ở bản Pải Chư Phìn dẫn theo con gái là cháu Hầu Thị Thanh Thảo, lớp mầm non năm tuổi, đi vòng quanh lớp học, ngắm nhìn công trình mới hoàn thành, xúc động bày tỏ: "Nhà tôi cách trường xa lắm, đi nửa ngày mới tới nơi. Trước đây, lớp học tạm bợ, chật chội, giường không đủ nằm, chăn không đủ ấm, các con mình vất vả lắm. Ðược các chú Bộ đội Quân khu 2 làm tặng nhà, các cô, các bác ở địa phương lại tặng chăn ấm, sách bút, từ nay các con chúng tôi không lo bị lạnh nữa. Dân bản mình biết ơn Bộ đội Cụ Hồ nhiều lắm".

Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG (Báo Quân khu 2)