Bảo đảm sự lành mạnh trong cho vay tiêu dùng

Chủ Nhật, 13/05/2018, 19:15:51

Mặc dù không còn là hiện tượng mới, nhưng gần đây, dư luận lại xôn xao trước việc nhiều khách hàng gửi đơn tới các cơ quan chức năng khiếu nại, phản ánh một số vụ việc liên quan hoạt động cho vay tiêu dùng của một số công ty tài chính. Trong đó, tập trung chủ yếu vào các giao dịch vay tiền để mua sản phẩm, hàng hóa đắt tiền và cách liên hệ để thu hồi nợ phản cảm.

Theo phản ánh của khách hàng, quy trình tư vấn, ký hợp đồng cho vay tiêu dùng của một số công ty tài chính có nhiều dấu hiệu không rõ ràng, đầy đủ. Chẳng hạn như thông tin của người tiêu dùng được điền tự động, không thông báo cho người tiêu dùng, thời gian phê duyệt gần như ngay lập tức sau khi người tiêu dùng ký đề nghị vay tiền; nhân viên tư vấn không thông báo nhưng đề nghị, ép buộc người tiêu dùng ký vào các tài liệu vay tiền; nhân viên tư vấn thông báo lãi suất thấp, nhưng thực tế lãi suất thể hiện trên hợp đồng lại cao hơn nhiều, hoặc xuất hiện các khoản phạt mà trước đó người tiêu dùng không được thông báo,… Hậu quả là nhiều người tiêu dùng không có khả năng tài chính để trả nợ, dẫn tới phát sinh nợ xấu. Và khi không có khả năng trả nợ theo đúng quy định trong hợp đồng, nhiều người đã liên tục bị gọi điện, nhắn tin đòi nợ, thậm chí nhiều trường hợp mang nội dung khủng bố, đe dọa; người thân của khách hàng cũng bị nhắn tin quấy rối, đòi nợ.

Những hành vi nêu trên mang lại nhiều rủi ro, không chỉ đối với khách hàng mà còn với cả ngân hàng, công ty tài chính khi người vay không có khả năng chi trả. Việc cho vay "lấy được" mà không cần biết chính xác thông tin cũng như khả năng của khách hàng là vi phạm pháp luật, vi phạm quy định cho vay của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cũng như Luật Các tổ chức tín dụng. Những vụ việc này còn ảnh hưởng tới tình hình tài chính của một bộ phận người tiêu dùng, tạo tâm lý e ngại trong quá trình tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính. Bên cạnh đó, người tiêu dùng thường bị "dụ" cung cấp số điện thoại của người thân để xác minh thu nhập, xác minh khoản vay,... và thực tế các số điện thoại của những người này sẽ được các công ty sử dụng trong quá trình thu hồi nợ phát sinh về sau.

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo và có văn bản gửi Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng thuộc NHNN thông báo về những bất thường trong hoạt động cho vay tiêu dùng ở một số trường hợp cụ thể. Trong một số trường hợp, cơ quan công an cũng được đề nghị vào cuộc. Tuy nhiên, nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tạo dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, bền vững trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng, các cơ quan chức năng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh các hành vi sai trái của các công ty tài chính, tổ chức tín dụng. NHNN đã có văn bản quy định về việc thu hồi nợ. Theo đó, yêu cầu các đơn vị khi áp dụng biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ phải phù hợp đặc thù của khách hàng và theo quy định của pháp luật. Thời gian nhắc nợ do các bên thỏa thuận trong hợp đồng, nhưng phải trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 21 giờ và không bao gồm biện pháp đe dọa khách hàng. Và trên hết, để tránh rơi vào những rủi ro nêu trên, người tiêu dùng được khuyến cáo cân nhắc kỹ trước khi ký hợp đồng vay tiền mua sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ. Cần tham khảo kỹ về các công ty tài chính, không nên tin vào những lời mời chào cho vay dễ dàng, nhanh, lãi suất thấp. Ngoài mức lãi suất phải trả hằng tháng, người tiêu dùng nên đề nghị nhân viên nêu rõ các khoản phí, chi phí có thể phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng…

HỒNG ANH