Cán bộ, công chức cần sâu sát đời sống người dân

Chủ Nhật, 13/05/2018, 18:50:08

Sáng 13-5, tại quận Hồng Bàng (Hải Phòng), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Ðoàn đại biểu Quốc hội (QH) TP Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri chuẩn bị kỳ họp thứ năm QH khóa XIV. Cùng dự, có các đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng.

Cán bộ, công chức cần sâu sát đời sống người dân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu tham quan khuôn viên Nhà máy sản xuất ô-tô VinFast. Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)

Sau khi nghe thông báo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, TP Hải Phòng và hoạt động của Ðoàn đại biểu QH thành phố Hải Phòng từ sau kỳ họp thứ tư đến nay, các cử tri đã phát biểu ý kiến bày tỏ vui mừng về những kết quả kinh tế - xã hội mà đất nước và TP Hải Phòng đạt được trong năm 2017 và các tháng đầu năm 2018. Cử tri nêu nhiều ý kiến, kiến nghị như: đổi mới cách tổ chức tiếp xúc cử tri; bất hợp lý trong thu phí giao thông trên quốc lộ 5 cũ; việc thu hồi tài sản thất thoát trong các vụ án tham nhũng; đẩy mạnh khởi nghiệp và tăng năng suất lao động...

Thay mặt Ðoàn đại biểu QH thành phố Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội đất nước trong các tháng đầu năm; những kết quả nổi bật của Hội nghị lần thứ bảy BCH T.Ư Ðảng khóa XII. Thủ tướng biểu dương TP Hải Phòng đang là địa phương dẫn đầu cả nước về tăng trưởng GDP, thu ngân sách nội địa tăng cao, môi trường đầu tư được cải thiện mạnh mẽ. Ðây là tiền đề, động lực cho sự thu hút phát triển về mọi mặt của thành phố. Trong đó, quận Hồng Bàng cũng phát triển mạnh, xứng đáng là quận trung tâm của TP Hải Phòng.

Thủ tướng trao đổi, trả lời cặn kẽ các nội dung cụ thể mà cử tri quan tâm. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh, cần phải đổi mới cách tổ chức tiếp xúc cử tri, lắng nghe ý kiến người dân phản hồi về các chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, mang hơi thở cuộc sống vào nghị trường để phục vụ nhân dân tốt hơn... Thủ tướng cho rằng, cán bộ, công chức phải gần gũi nhân dân, cần sâu sát đời sống người dân, hiểu rõ tâm tư nguyện vọng của người dân, xem xét ý kiến người dân, cả những ý kiến trái chiều một cách thấu đáo, xử lý các vấn đề của người dân thấu tình, đạt lý. Làm được như vậy mới khắc phục được tình trạng chậm vào cuộc, chậm giải quyết những vấn đề cử tri quan tâm, mong mỏi.

Nhân dịp này, Thủ tướng tham gia trồng cây lưu niệm tại Trung tâm hành chính - chính trị quận Hồng Bàng...

* Trưa cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khởi công xây dựng Trung tâm thương mại Aeonmall Hải Phòng - trung tâm thương mại thứ ba của Tập đoàn bán lẻ lớn nhất Nhật Bản tại phía bắc và là trung tâm thứ sáu của Aeonmall tại Việt Nam.

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm làm việc tại dự án Tổ hợp nhà máy sản xuất ô-tô, xe máy điện VinFast của Tập đoàn Vingroup tại Khu công nghiệp Ðình Vũ - Cát Hải.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc, lãnh đạo Vingroup cho biết, Tập đoàn sẽ sản xuất xe buýt điện, dự kiến ra mắt sản phẩm vào cuối năm 2019. Ðồng thời, với việc sản xuất xe máy điện và ô-tô điện cỡ nhỏ, VinFast mong muốn tạo đột phá trong vấn đề hạn chế lượng khí thải ô nhiễm ra môi trường. Sau hơn tám tháng kể từ ngày khởi công, đến nay khu nhà điều hành dự án gần như đã hoàn thiện, dự kiến chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6-2018. Tại khu vực sản xuất, khu nhà xưởng sản xuất xe máy đang lắp đặt thiết bị, trong khi khu nhà máy sản xuất ô-tô sẽ lắp đặt thiết bị từ ngày 1-8-2018.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước tiến độ bứt phá của Vingroup để xúc tiến sản xuất ô-tô mang thương hiệu Việt Nam VinFast. Thủ tướng nêu rõ, những thành công ban đầu này là tin rất vui đối với Chính phủ, các bộ, ngành, TP Hải Phòng và nhân dân cả nước vì lần đầu tiên chúng ta có thương hiệu ô-tô được sản xuất tại Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta đang xây dựng nền kinh tế tự chủ, định hướng quan trọng của Ðảng, Nhà nước và ô-tô là một trong những sản phẩm đặc trưng. Việc xây dựng thương hiệu Việt Nam là vấn đề rất lớn, trong đó Vingroup đã rất nỗ lực, đóng góp phát triển công nghiệp phụ trợ sản xuất ô-tô. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, TP Hải Phòng tạo mọi điều kiện hỗ trợ để dự án VinFast thành công.

* Cuối giờ chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai trương Cảng công-ten-nơ quốc tế Hải Phòng (HICT) và đón chuyến tàu công-ten-nơ đầu tiên cập cảng. Cùng dự, có lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan T.Ư và địa phương; Ðại sứ Nhật Bản tại Việt Nam K.U-mê-đa, Bộ trưởng Ðất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản T.A-ki-mô-tô.

HICT là liên doanh giữa Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (nắm giữ 51% vốn), Công ty TNHH Mitsui O.S.K Lines Nhật Bản (17,5% vốn), Công ty Wan Hai Lines Ðài Loan -Trung Quốc (16,5% vốn) và Tập đoàn Itochu Nhật Bản (15% vốn). Cảng HICT nằm tại thị trấn Cát Hải, huyện Cát Hải. Ðây là cảng nước sâu đầu tiên của khu vực kinh tế trọng điểm phía bắc, có thể tiếp nhận tàu công-ten-nơ sức chở 14 nghìn TEU, tàu tổng hợp có trọng tải đến 16 vạn DWT đưa hàng hóa xuất, nhập khẩu của khu vực miền bắc tới thẳng các nước trên các tàu mẹ thay vì phải trung chuyển qua một cảng khác như trước đây.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực của chủ đầu tư, các nhà thầu, các bộ, ngành, TP Hải Phòng và sự chia sẻ của người dân bị ảnh hưởng trong phạm vi dự án, giúp hoàn thành dự án đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả. Thủ tướng trân trọng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã tích cực ủng hộ, hợp tác chặt chẽ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cảng đi vào hoạt động, góp phần củng cố tình hữu nghị bền vững Việt Nam - Nhật Bản.

Thủ tướng đề nghị, đơn vị vận hành cảng có giải pháp hiện đại hóa trong tổ chức sản xuất, giao nhận hàng hóa, tiện ích, thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức tốt dịch vụ logistics để giảm chi phí vận tải biển. Bộ Giao thông vận tải Việt Nam phối hợp các bộ, ngành, địa phương phát triển đồng bộ các phương thức vận tải kết nối cảng ở Lạch Huyện, tập trung nâng cấp các tuyến vận tải thủy nhằm tăng sản lượng hàng hóa, góp phần tăng tính cạnh tranh quốc gia…

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn nút phát lệnh làm hàng công-ten-nơ đầu tiên thông qua cảng HICT.

PV