Tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản

Thứ Hai, 16/04/2018, 19:18:54

Gần đây, tại một số địa phương như: Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang, hiện tượng sốt đất xuất hiện và có chiều hướng phức tạp. Nhiều khu đất chỉ trong một đêm đã được “thổi giá” lên gấp ba, bốn lần. Hệ thống thông tin về nhà đất trở nên nhiễu loạn, thật giả lẫn lộn, nhất là khi ba địa phương này dự kiến sẽ thành lập ba đặc khu kinh tế: Vân Ðồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

Còn nhớ, trước đây báo chí đã phản ánh hiện tượng đất nền vùng ven và chung quanh dự án Sân bay Long Thành (tỉnh Ðồng Nai) bị các tổ chức, cá nhân rao bán, đầu cơ khiến dư luận lo ngại. Hay cơn sốt đất vùng ven TP Hồ Chí Minh vừa qua cũng phần nào gây sóng gió cho thị trường bất động sản (BÐS) vốn đang theo xu hướng phát triển ngày càng ổn định hơn. Kiểu đầu tư dựa vào sự nhập nhèm thông tin cùng nhiều chiêu trò mua đi bán lại, tách nhập thửa đất... nhằm tạo nên cơn sốt ảo, “tung hỏa mù” thu hút người dân nhẹ dạ đầu tư đều đáng bị lên án và cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để ổn định thị trường.

So với các nước đang phát triển, tính minh bạch của thị trường BÐS Việt Nam rất thấp. Thị trường này dễ “nhạy cảm” với các luồng thông tin, kể cả những thông tin chưa được kiểm chứng. Nhiều địa phương chưa làm tốt công tác thông tin về thị trường BÐS, còn vội vã hoặc xử lý chưa tốt vấn đề đô thị hóa. Bên cạnh đó, chưa có chế tài xử lý đủ mạnh, có sức răn đe đối với những chủ thể gây tin đồn thất thiệt. Ðây là những kẽ hở được nhiều nhà đầu tư lợi dụng, “thổi phồng” thông tin để kiếm lời, trong khi đó, thiệt hại sẽ đổ dồn lên những nhà đầu tư thứ cấp, người dân, ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường BÐS.

Nhằm quản lý, ổn định thị trường BÐS, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi UBND các tỉnh: Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang, đề nghị tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động của thị trường. Tổ chức thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh BÐS và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền. Kịp thời thông tin cho các cơ quan, tổ chức, người dân về chương trình, quy hoạch phát triển nhà ở, hạ tầng và đô thị; định hướng, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Về lâu dài, cần đẩy nhanh xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin về thị trường BÐS, công khai, minh bạch và thống nhất trên toàn quốc. Ðồng thời, nhanh chóng triển khai cắm mốc quy hoạch để người dân tiện theo dõi, tham gia giám sát nếu có các vi phạm xảy ra cũng như tìm hiểu cơ hội đầu tư. Cần phối hợp kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh môi giới BÐS theo quy định của pháp luật. Quan trọng hơn, người dân cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ những dự án dự định đầu tư, nhằm hạn chế tác động tiêu cực của hệ thống “cò đất” làm ăn không chân chính, tránh tình trạng sốt nóng giá đất nền và dẫn đến hiện tượng “bong bóng” BÐS.

MINH THÀNH