Quốc phòng toàn dân

Bộ đội xe tăng Hải quân thi đua huấn luyện giỏi

Chủ Nhật, 15/04/2018, 19:52:18

Nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1047, Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 147 (Quân chủng Hải quân) đã nỗ lực vươn lên giữ vững "thương hiệu" đơn vị có nền nếp công tác huấn luyện xe tăng tốt. Bước vào năm huấn luyện 2018, đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp thiết thực, thi đua huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu (SSCÐ) cao.

Bộ đội xe tăng Hải quân thi đua huấn luyện giỏi

Chỉ huy Ðại đội 16, Tiểu đoàn 1047, Lữ đoàn 147 hướng dẫn chiến sĩ sử dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật.

Tham dự buổi học về truyền thống và hiểu biết chung về xe tăng của Ðại đội 15, Tiểu đoàn 1047, chúng tôi chứng kiến buổi học của bộ đội diễn ra sôi nổi không khác gì huấn luyện thực hành ngoài thao trường. Bài giảng do chỉ huy đại đội trực tiếp lên lớp, trao đổi cởi mở giữa người dạy và người học. Tất cả các số liệu, dẫn chứng trong bài giảng đều được phân tích, đánh giá một cách thấu đáo; khái quát từ kết quả huấn luyện hiệp đồng của tiểu đoàn với các đơn vị trong lữ đoàn, đơn vị tàu trong những năm qua. Trong đó, cả những thành tích và hạn chế, khuyết điểm của đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ cũng được giáo viên nêu ra để bộ đội hiểu, rút kinh nghiệm chung trong toàn đơn vị. Cùng với đó, người học còn được xem các đĩa phim tư liệu truyền thống để bổ trợ, tạo hứng thú và củng cố kiến thức ngay sau khi học xong.

Tranh thủ phút nghỉ giải lao, Thượng úy Lê Mạnh Hùng, Chính trị viên Ðại đội 15 chia sẻ: Bước vào huấn luyện, chỉ huy các cấp trong đơn vị đã làm tốt công tác giáo dục, quán triệt, kiểm tra nhận thức về nhiệm vụ của đơn vị. Từng cán bộ, chiến sĩ đều xây dựng kế hoạch tự học tập, đăng ký nội dung, chỉ tiêu thi đua phấn đấu giành kết quả cao nhất trong huấn luyện, luyện rèn sát chức trách, nhiệm vụ được giao.

Quan sát kíp xe Tăng PT76-098 huấn luyện, các thành viên kíp xe đi sâu nắm chắc thực tế tình trạng kỹ thuật, nếu yếu khâu nào, các thành viên tập trung trao đổi, bổ sung cho nhau để nắm chắc lý thuyết đi đôi thực hành động tác. Trưởng xe, lái xe và nhân viên nạp đạn coi trọng trao đổi về kinh nghiệm, sử dụng thành thạo mật ngữ chỉ huy để hiệp đồng chiến đấu. Học đi đôi với hành, lý thuyết gắn thực tế trở thành nền nếp, giúp cán bộ, chiến sĩ đơn vị có trình độ chuyên môn thuần thục và chuẩn xác, bảo đảm có lệnh là các thành viên kíp xe nổ máy cơ động kịp thời xử trí tình huống.

Theo sát chỉ đạo bộ đội luyện tập, Trung tá Trần Văn Thành, Tiểu đoàn trưởng 1047, cho biết: Năm 2018, thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, đơn vị tiếp tục đảm nhiệm trực SSCÐ, tổ chức huấn luyện hiệp đồng đổ bộ với đơn vị tàu; tham gia hội thi kỹ thuật xe máy cấp cơ sở. Bởi vậy, ngay từ những ngày đầu năm, chỉ huy Tiểu đoàn coi trọng tổ chức cho cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) huấn luyện đúng, đủ nội dung, đi đôi tăng cường kiểm tra đột xuất để đánh giá thực chất công tác huấn luyện, SSCÐ của các đơn vị trực thuộc. Thực hiện, "yêu xe như con" không chỉ là khẩu hiệu hành động, mà còn trở thành việc làm thường xuyên hằng ngày của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Trong đó, đơn vị duy trì nghiêm túc chế độ bảo quản, bảo dưỡng xe vào dịp cuối tuần, chỉ huy đơn vị vừa dứt lệnh giao nhiệm vụ, từng người ai nấy đều trong trang phục bảo quản viên chuyên dụng; nhanh chóng cơ động về xe, với tư thế, tác phong như lính chiến. Ðộng tác hạ cầu thang, lên xe của từng bảo quản viên đều nhanh, mạnh, chuẩn xác.

Ðại úy Ðặng Ðức Toàn, Ðại đội trưởng 16 cho biết: Ðể nâng cao chất lượng huấn luyện, công tác bảo quản, bảo dưỡng phương tiện và vũ khí trang bị, kỹ thuật, đơn vị duy trì nghiêm túc điều lệnh, điều lệ công tác kỹ thuật ngành. Nét nổi bật trong huấn luyện công tác bảo quản, bảo dưỡng phương tiện kỹ thuật của Ðại đội 16 năm nay là có nhiều mô hình, học cụ, đồ dùng huấn luyện sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Tiêu biểu như, sáng kiến thiết bị "Máng rửa bầu lọc dầu nhờn trên xe tăng PT 76", của Trung úy QNCN, lái xe Vũ Văn Hưng và Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Hưng, thợ sửa chữa vừa đạt giải ba cấp Lữ đoàn trong hội thi mô hình học cụ. Thực tế, khi chưa có sáng kiến nói trên, việc bảo quản bầu lọc, cốc lọc các công đoạn, tháo trên xe ra, dùng giẻ, bàn chải, dầu lau sạch, tất cả đều phải dùng bằng tay. Nay có thiết bị cải tiến này, quy trình bảo quản đơn giản hơn, cán bộ, QNCN tháo bầu lọc, cốc lọc ra đưa vào ống định tâm, dùng tay quay làm sạch, qua hệ thống xả khí làm khô không chỉ tiết kiệm được dầu trong bảo quản, bảo dưỡng, mà người bảo quản không phải trực tiếp tiếp xúc với dầu, chất lượng sạch hơn.

Bằng những biện pháp cụ thể, thiết thực trong huấn luyện, là cơ sở để cán bộ, QNCN Tiểu đoàn 1047, Lữ đoàn 147 thi đua huấn luyện, SSCÐ cao, tiếp tục viết tiếp truyền thống của Bộ đội Tăng - Thiết giáp "Ðã ra quân là đánh thắng".

Bài và ảnh: VŨ HƯỞNG