Ðể An Giang phát triển toàn diện, bền vững

Chủ Nhật, 15/04/2018, 19:49:08

Ghi chép của phóng viên Báo Nhân Dân-

Là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm đồng bằng sông Cửu Long, An Giang có vị trí chiến lược quan trọng cả về kinh tế, chính trị, quốc phòng và an ninh. Ðể tỉnh phát triển toàn diện, bền vững hơn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị An Giang phải có quyết tâm cao, tìm tòi sáng tạo và hành động quyết liệt, đồng bộ hơn trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nghị quyết của Ðảng.

Về thăm và làm việc tại An Giang, điểm dừng chân đầu tiên của Tổng Bí thư là xã vùng sâu Mỹ Phú, huyện Châu Phú, cách tỉnh lỵ hơn 50 km. Buổi làm việc với cán bộ chủ chốt địa phương diễn ra ngay tại khu nuôi cá tra theo tiêu chuẩn VietGAP của Công ty Lộc Kim Chi, chỉ có những mái che dựng tạm để ngăn cái nắng nóng hơn 360C. Khá đông người dân trong xã, chủ doanh nghiệp có mặt, vừa mong được gặp trực tiếp Tổng Bí thư, vừa muốn kiến nghị với Ðảng, Nhà nước có chính sách hỗ trợ để mở rộng sản xuất. 

Ðồng chí Bí thư Ðảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã Võ Hiếu Hậu cũng như Bí thư Huyện ủy Trần Thanh Nhã đã báo cáo ngắn gọn tình hình ở cơ sở, dành thời gian để Tổng Bí thư trao đổi kỹ những vấn đề đang đặt ra đối với địa phương; hỏi chuyện người dân về nuôi cá, trồng lúa có thuận lợi, khó khăn gì? Buổi làm việc như một "hội nghị đầu bờ" trong không khí thân tình, cởi mở mà thiết thực, hiệu quả. Thế mạnh của Mỹ Phú là cây lúa và nuôi cá, sản lượng lương thực hằng năm đạt 61.700 tấn; giá trị sản xuất nông nghiệp 162 triệu đồng/ha; có 62 ha nuôi thủy sản cho sản lượng 10.840 tấn/năm. Thực hiện đề án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Mỹ Phú đang triển khai đến các hộ ở ấp Mỹ Phước với quy mô 357 ha. Xã cũng đang thực hiện chủ trương tạo quỹ đất, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, làm ra sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và nước ngoài.

Báo cáo với Tổng Bí thư hiệu quả và hướng đi mới, Giám đốc Công ty Lộc Kim Chi Trần Văn Lật có 20 năm gắn bó với nghề nuôi cá cho biết, doanh nghiệp có 50 ha nuôi cá tra, mỗi năm thu hoạch 30 nghìn tấn. Công ty đang hướng tới nuôi cá tra theo công nghệ cao và muốn mở rộng thêm 350 ha, đề nghị Nhà nước hỗ trợ tạo quỹ đất và cho thuê từ 30 năm trở lên, xin được vay vốn ưu đãi, hỗ trợ đường ống dẫn nước vào khu nuôi. Giám đốc Công ty Biển Ðông Ngô Quang Trường báo cáo, giá xuất khẩu cá tra hiện nay là 31 nghìn đồng/kg, cao nhất trong mười năm qua. Công ty kinh doanh ổn định và phát triển là nhờ liên kết chuỗi trong sản xuất. Song hiện nay, phần lớn người dân nuôi cá với quy mô nhỏ, manh mún, vừa khó thu mua, vừa khó kiểm soát dịch bệnh. Ông đề nghị địa phương cần quy hoạch nuôi cá như cánh đồng mẫu lớn trong cấy lúa, có thể từ 500 đến 1.000 ha. Như thế sẽ kiểm soát được quy trình nuôi và dịch bệnh, bảo đảm sản phẩm sạch theo tiêu chuẩn châu Âu, Mỹ vốn là những thị trường của công ty trong nhiều năm nay.

Cái khó ở đây là nông dân và doanh nghiệp chưa gặp nhau, nhất là trong việc cho thuê đất. Ông Nguyễn Bá An đại diện người dân trong xã cho rằng, kế hoạch để doanh nghiệp thuê đất, người dân rất phấn khởi vì khi doanh nghiệp vào, con em nông dân có việc làm, có điều kiện xóa đói, giảm nghèo. Nhưng hiện nay, công ty đưa ra giá thuê đất chỉ hơn 3,4 triệu đồng/1.000 m2/năm là thấp so với lợi nhuận tính trên diện tích sản xuất ba vụ/năm của người trực tiếp sản xuất. Giá thuê đất phải từ 5,5 đến sáu triệu đồng/1000 m2/năm mới chấp nhận được và nâng thời gian trả trước tiền thuê đất lên từ 10 đến 15 năm/lần để người dân có đủ vốn chuyển sang làm các ngành nghề khác, thay vì trả tiền trước 5 năm/lần như hiện nay.

Một trong những vấn đề Tổng Bí thư quan tâm là đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy và mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND ở tất cả 13 xã, thị trấn của huyện Châu Phú. Theo đồng chí Võ Hiếu Hậu, mô hình này có thuận lợi là công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành tập trung, cho nên giải quyết công việc đồng bộ, nhanh và thuận lợi, giảm được số lượng, thời gian hội họp ở xã. Song, khó khăn là phải dự nhiều hội nghị do cấp trên tổ chức, ảnh hưởng đến việc đi cơ sở. Người giữ trọng trách "hai vai" này phải có trình độ, bản lĩnh và năng lực toàn diện, quy tụ được cán bộ và nhân dân, thể hiện vai trò là trung tâm đoàn kết. Vì thế, cần có quá trình đào tạo, bồi dưỡng, thử thách bài bản mới có được cán bộ toàn diện, đáp ứng yêu cầu ấy.

Nói chuyện với cán bộ địa phương và người dân xã Mỹ Phú, Tổng Bí thư cảm ơn những ý kiến, đề xuất từ thực tế, để có thêm thông tin làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh. Tổng Bí thư cho rằng, có hai vấn đề cần quan tâm, đó là chuyển đổi cơ cấu kinh tế và đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy. Thế mạnh của Mỹ Phú là lúa và cá. Nuôi cá tra cần nuôi tập trung và theo hướng chuyên canh. Muốn làm được phải có sự liên kết giữa Nhà nước, doanh nghiệp và nông dân, rồi nhà khoa học; một mình Nhà nước, doanh nghiệp hay nông dân không thể làm được. Nhà nước hỗ trợ bằng cơ chế, chính sách, người dân phát huy tính cần cù chịu khó, làm ra sản phẩm rồi, lo bán ở đâu thì phải nhờ vào sự năng động của doanh nghiệp. Sự liên kết đó là tất yếu và rất cần thiết; không chỉ liên kết trong sản xuất mà còn phải gắn bó tình đồng chí, anh em, người dân thôn ấp trong cuộc sống hằng ngày, như thế mới phát triển toàn diện, bền vững.

Về sắp xếp tổ chức bộ máy, Tổng Bí thư cho rằng, Huyện ủy Châu Phú chủ động thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương và phải hướng đến mục tiêu là nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hài hòa giữa cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, bảo đảm sự đoàn kết thống nhất trong Ðảng, trong dân để tổ chức thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Buổi làm việc như một cuộc giao lưu với nông dân và doanh nghiệp kết thúc lúc chiều muộn, nhưng người dân ai cũng vây quanh, chụp hình chung với Tổng Bí thư.

Có hơn 2,16 triệu dân, đứng thứ sáu cả nước và đứng đầu đồng bằng sông Cửu Long, An Giang là tỉnh nông nghiệp, có hơn 65% số dân là lao động nông thôn. Với phương châm lấy thị trường làm mục tiêu định hướng cho sản xuất, nâng cao chất lượng, giá trị và sức cạnh tranh của hàng hóa nông sản, thủy sản, An Giang chú trọng giảm diện tích trồng lúa, tập trung cho ngành chăn nuôi gắn với ứng dụng công nghệ cao, nhân rộng các mô hình liên kết chuỗi, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.

Buổi làm việc của Tổng Bí thư với cán bộ chủ chốt trong tỉnh đã gợi mở nhiều vấn đề, định rõ hướng phát triển bền vững, nhất là đối với nông nghiệp, nông thôn An Giang. Tổng Bí thư và các thành viên trong đoàn công tác đồng tình, đánh giá cao cách làm của An Giang, như đã ban hành Ðề án tạo quỹ đất thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao với nhiều giải pháp thúc đẩy liên kết hợp tác giữa doanh nghiệp và nông dân, từng bước giải quyết bài toán sản xuất - chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Hai năm đầu nhiệm kỳ, có 45 dự án đầu tư vào nông nghiệp với tổng vốn đăng ký hơn 7.248 tỷ đồng (so với năm 2015, tăng 30 dự án, nguồn vốn tăng gần 6.000 tỷ đồng). Tuy nhiên, để tháo gỡ nút thắt cho phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có sản xuất nông nghiệp, cần sự đầu tư đồng bộ vào hạ tầng giao thông, kết nối khu vực và với nước bạn Cam-pu-chia. Mặt khác, để tái cơ cấu nông nghiệp, cần có chính sách tốt hơn về sử dụng đất đai, tín dụng, thị trường,... Trong thực hiện thí điểm đề án tạo quỹ đất, chính quyền địa phương phải là người kết nối doanh nghiệp với nông dân, thỏa thuận điều kiện có lợi cho hai bên và hỗ trợ nhà đầu tư trả trước tiền thuê đất. Như thế mới có thể phát triển nông nghiệp công nghệ cao bền vững.

Trong các buổi làm việc tại tỉnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, An Giang có nhiều kinh nghiệm, đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, có khát vọng vươn lên. Thực tế, An Giang đã làm được nhiều việc, đó là kết quả quá trình phấn đấu trong nhiều năm của Ðảng bộ tỉnh. Nhưng để phát triển toàn diện, bền vững hơn, Tổng Bí thư mong muốn, tỉnh phải có quyết tâm cao, cán bộ phải có trình độ năng lực, đáp ứng yêu cầu mới; hành động phải quyết liệt hơn nữa, có nhiều tìm tòi sáng tạo hơn nữa, "đã nói là làm, đã đi là đến, đã bàn là thông, đã làm là quyết một lòng,…" để tổ chức thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Ðảng, pháp luật của Nhà nước.

BẮC VĂN