Làm giàu từ cây dong riềng

Thứ Bảy, 14/04/2018, 21:01:33

Trước đây, việc trồng dong riềng ở Bắc Cạn mang tính tự phát, cho nên thường xuyên diễn ra tình trạng mất mùa thì được giá và được mùa thì mất giá. Mặc dù được chứng nhận nhãn hiệu tập thể, nhưng các cơ sở chế biến miến dong đóng gói thủ công, bao bì không có nhãn mác cho nên chưa được thị trường tín nhiệm. Khắc phục tình trạng này, tỉnh Bắc Cạn đã và đang có nhiều giải pháp giúp người dân giảm nghèo bền vững từ việc trồng dong riềng, chế biến miến dong.

Làm giàu từ cây dong riềng

Cơ sở sản xuất miến dong Chính Tuyển, xã Côn Minh (huyện Na Rì, Bắc Cạn) được tỉnh hỗ trợ để đầu tư thiết bị sản xuất.

Từ khi được hỗ trợ kỹ thuật, mua sắm thiết bị sản xuất, quảng bá thương hiệu miến dong Bắc Cạn, ông Nông Văn Chính, chủ cơ sở sản xuất miến dong Chính Tuyển ở thôn Lùng Vạng, xã Côn Minh, huyện Na Rì cho biết: "Sau khi tham gia sử dụng nhãn hiệu tập thể, miến dong của cơ sở chúng tôi tiêu thụ tốt hơn, sản lượng bán ra cao hơn, nhiều khi không đủ hàng để bán. Năm 2017, cơ sở có doanh thu gần 10 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động". Ngoài cơ sở sản xuất của ông Chính, còn có cơ sở sản xuất miến dong Luyến Uyên ở thôn Khau Ngòa, xã Cư Lễ, năm 2017 sản xuất được 150 tấn miến, tăng 40% so với năm trước, doanh thu gần tám tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho hơn mười lao động với mức thu nhập năm triệu đồng/tháng.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Cạn Lưu Văn Quảng cho biết: Từ khi được giao quản lý nhãn hiệu tập thể “Miến dong Bắc Cạn”, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp các địa phương tích cực quản lý, tuyên truyền sử dụng nhãn hiệu sao cho có hiệu quả nhất để củng cố, nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm phát triển thương hiệu, tăng cường sản xuất, tiêu thụ miến dong giúp nông dân giảm nghèo bền vững...

Vừa qua, thương hiệu "Miến dong Bắc Cạn" lọt vào top “100 sản phẩm, dịch vụ uy tín chất lượng”, năm 2016 là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu miền bắc. Tại hội nghị kết nối cung cầu nông sản của Bắc Cạn vừa qua, sản phẩm miến dong Bắc Cạn đã được các siêu thị ở Hà Nội và các thành phố lớn đánh giá cao, đã ký kết tiêu thụ với sản lượng lớn, giúp người trồng dong riềng trong tỉnh, các cơ sở sản xuất chế biến có thu nhập ổn định.

Bài, ảnh: TUẤN SƠN