Siết chặt an ninh tại sân bay

Thứ Ba, 13/03/2018, 19:58:48
 Font Size:     |        Print

Thời gian gần đây, tại một số cảng hàng không, sân bay, đã xảy ra nhiều sự cố uy hiếp an toàn hàng không, trong đó có những vụ việc rất nghiêm trọng. Những sự cố này tuy chưa để lại hậu quả, song đã làm dấy lên lo ngại về công tác bảo đảm an ninh, sự phối hợp của các cơ quan chức năng tại sân bay, cũng như mức độ ứng dụng công nghệ trước yêu cầu ngày càng cao của kiểm soát an ninh trong vận tải hàng không hiện nay.

Chẳng hạn như tại sân bay Vinh (Nghệ An) vừa xảy ra vụ việc hy hữu, một thanh niên 21 tuổi đã trèo tường vào sân bay, tiếp tục đi qua nhiều "chốt" an ninh khác, xuyên qua sân đỗ, trèo lên cầu thang rồi lên máy bay đang chuẩn bị đón khách. Khi đến cửa máy bay, thanh niên này mới bị phát hiện, ngăn chặn và báo cho lực lượng an ninh. Việc để đối tượng xâm nhập trái phép vào khu vực bay và lên tàu bay được các chuyên gia hàng không và cơ quan chức năng nhận định là sự cố uy hiếp nghiêm trọng an ninh, an toàn hàng không.

Trước đó, trong tháng 2, tổ bay của chuyến bay VN651 hành trình TP Hồ Chí Minh đi Xin-ga-po, bất ngờ phát hiện trên tàu bay có một người nước ngoài không phải hành khách của chuyến bay. Để xảy ra một số sự cố đe dọa an toàn, an ninh hàng không nêu trên, lỗi chủ quan chính thuộc về nhân viên an ninh và nhân viên làm thủ tục tại sân bay.

Tuy nhiên, nguyên nhân khách quan có thể kể đến cơ sở, vật chất, trang thiết bị phục vụ bảo đảm an ninh hàng không tại nhiều sân bay còn sơ sài. Thậm chí, tại một số sân bay, còn xảy ra hiện tượng gia súc, vật nuôi chạy rông trên đường băng, uy hiếp trực tiếp an toàn bay, trong khi khu vực này đòi hỏi sự kiểm soát hết sức chặt chẽ, nghiêm cấm tuyệt đối xâm nhập trái phép.

Trong điều kiện thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, ngành hàng không tăng trưởng nóng, song công tác an ninh, an toàn hàng không của nước ta trong hơn 20 năm qua đã được bảo đảm tuyệt đối. Những quy định về an toàn, an ninh hàng không của nước ta khá chặt chẽ, phù hợp tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, một số vụ việc xảy ra trong thời gian qua đã cho thấy hàng rào an ninh, an toàn tại một số sân bay vẫn còn những lỗ hổng, đòi hỏi các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ hơn nữa, cần được khắc phục kịp thời, trong đó đầu tiên là ý thức chấp hành các phương án bảo đảm an ninh.

Tại một số sân bay, việc kiểm tra an ninh còn lỏng lẻo, các cấp quản lý thiếu kiểm tra, giám sát cũng như đánh giá nguy cơ rủi ro để có biện pháp ngăn ngừa; chưa quan tâm nâng cấp cơ sở hạ tầng đúng mức. Vì thế, tại các sân bay, cần khẩn trương đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị một cách đồng bộ, theo hướng áp dụng công nghệ hiện đại để nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác bảo đảm an ninh. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát ở các cấp, gắn với trách nhiệm người đứng đầu đơn vị; phối hợp chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định về an ninh hàng không; kiên quyết áp dụng các chế tài mạnh nhằm răn đe các hành vi vi phạm,...

XÍCH TÙNG

Chia sẻ