Chân trời mới của sự hợp tác

Thứ Ba, 13/03/2018, 19:52:03

Sau 11 giờ rưỡi bay, chúng tôi đã tới Oóc-len, thành phố lớn nhất của Niu Di-lân, nơi được mệnh danh là "Thành phố của những cánh buồm" hay "Thành phố cảng trong mơ". Nằm ở tận cùng phía đông - nam của châu Đại Dương, Niu Di-lân - miền đất của những dải mây trắng trên nền trời xanh ngắt, như một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp mà thế giới chưa khám phá hết.

Người Niu Di-lân vốn nổi tiếng với sự thân thiện, hiếu khách. Chính phủ và nhân dân Niu Di-lân đã đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam hết sức trọng thị, nồng hậu với 19 loạt đại bác chào mừng và màn múa chiến binh thổ dân Ma-ô-ri độc đáo, để lại ấn tượng sâu sắc cho khách mời, thể hiện những nét tinh túy bản sắc văn hóa truyền thống của Niu Di-lân. Đến bất cứ nơi nào, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng được chào đón bằng nghi thức trang trọng của thổ dân Ma-ô-ri bằng cách thức chạm mũi nhau - một kiểu chào hỏi truyền thống mang ý nghĩa truyền hơi thở cuộc sống cho nhau, và khi đó bạn đã được coi là khách quý của chủ nhà.

Sự kiện nổi bật nhất của chuyến thăm chính thức là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc hội đàm thành công với Thủ tướng Niu Di-lân G.A-đơn với nhiều kết quả tích cực. Sau hội đàm, Thủ tướng G.A-đơn vui vẻ thông báo với các chính khách, báo giới rằng ngoài hoạt động ngoại giao nói chung, hai nước còn phát triển mạnh ngoại giao nhân dân. Nhiều thanh niên trẻ Việt Nam sang Niu Di-lân học tập và đây chính là tiền đề mở rộng quan hệ hai nước. Niu Di-lân coi Việt Nam là đối tác chiến lược, ưu tiên hàng đầu trong mở rộng hợp tác. Chúng ta hy vọng thực hiện nhiều hơn nữa về xúc tiến thương mại, nông nghiệp, giáo dục; hy vọng quan hệ hai nước nâng lên một tầm cao mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng được đến thăm đất nước Niu Di-lân xinh đẹp, mến khách; đánh giá, qua cuộc hội đàm hết sức thành công, hai bên nhận thấy, quan hệ Việt Nam - Niu Di-lân ngày càng "đơm hoa kết trái", thể hiện qua việc đạt nhiều thỏa thuận quan trọng, ký nhiều văn kiện hợp tác đầy ý nghĩa mà hai bên có lợi thế so sánh. Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Niu Di-lân trong lĩnh vực hợp tác về giáo dục - đào tạo. Hai nước hợp tác tốt trong đàm phán Hiệp định CPTPP, tạo tiền đề nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác chiến lược.

Tại buổi điện đàm với Toàn quyền Niu Di-lân P.Rét-đi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong không khí thân thiện, tràn đầy niềm tin này, chúng ta cùng hướng tới quan hệ đối tác chiến lược thời gian tới. Thủ tướng mong bà P.Rét-đi quan tâm, ủng hộ sự hợp tác song phương, góp phần vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

Bà P.Rét-đi thân tình chia sẻ: Vợ chồng tôi muốn quay lại Việt Nam vì 10 năm rồi chưa trở lại đó. Đất nước các bạn rất tuyệt vời. Chúng tôi chứng kiến tinh thần khởi nghiệp của Việt Nam mạnh mẽ, chúng ta có nhiều cơ hội phát triển thương mại. Chúng ta đều là thành viên Hiệp định CPTPP. Tôi hy vọng hai bên tiếp tục tăng cường giao lưu, trao đổi học sinh, văn hóa để người Việt Nam hiểu biết hơn về văn hóa Niu Di-lân, người Ma-ô-ri cũng như người dân Niu Di-lân hiểu biết văn hóa Việt Nam hơn.

Tại buổi tiếp Chủ tịch Quốc hội Niu Di-lân T.Man-lát, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hợp tác Việt Nam - Niu Di-lân có sự đóng góp quan trọng của Quốc hội hai nước. Ông T.Man-lát tâm sự, cách đây mấy chục năm, ông không thể mường tượng được quan hệ hai nước lại phát triển tốt đẹp như ngày nay. Ông đánh giá cao kết quả hợp tác trên lĩnh vực giáo dục - đào tạo giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội Niu Di-lân đánh giá cao chất lượng các sinh viên Việt Nam đang theo học tại Niu Di-lân.

Ông cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, cho rằng một đối tác như Việt Nam sẽ giúp Niu Di-lân tránh bị phụ thuộc vào các thị trường truyền thống. Việt Nam hiện là đối tác thương mại đứng thứ 14 của Niu Di-lân, và ông mong vị trí này được cải thiện lên tốp đầu nay mai. Chúng tôi nhận thấy, ông rất vui mừng và hết sức bất ngờ khi nhận được món quà từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là chiếc bình gốm Chu Đậu được chế tác rất đẹp, có in hình Vịnh Hạ Long của Việt Nam và trung tâm TP Oóc-len với điểm nhấn là tháp truyền hình Oóc-len.

Trái ngược với bắc bán cầu, Niu Di-lân đang là mùa thu, tiết trời mát mẻ. Niu Di-lân là quốc gia phát triển, có nền giáo dục tiên tiến. Khoảng từ 2.500 đến 3.000 sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại đây. Đó thật sự là tài sản quý báu cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Hợp tác giáo dục cũng chính là một trong những điểm nhấn của quan hệ hai nước. Chính vì vậy, trong chuyến thăm này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian thị sát, tìm hiểu một số trường đại học danh tiếng của Niu Di-lân như Đại học Oai-ca-tô, Đại học Công nghệ Oóc-len.

Lãnh đạo các trường đại học lớn ở Niu Di-lân đều bày tỏ ấn tượng đặc biệt sâu sắc về sinh viên Việt Nam với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; họ nhận định chân tình rằng, sinh viên Việt Nam rất thông minh, chăm chỉ, có kết quả học tập tốt. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hoàn toàn đồng tình và nêu rõ, Việt Nam có nhu cầu rất lớn về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tập trung vào lĩnh vực khoa học công nghệ, tiếng Anh, quản lý, nông nghiệp chất lượng cao, môi trường... và Niu Di-lân là nơi lý tưởng cho việc học tập.

Một trong những trọng tâm của chuyến thăm chính thức Niu Di-lân lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư lên một tầm cao mới. Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Niu Di-lân tổ chức tại Khách sạn Cordis (Oóc-len), hàng trăm doanh nghiệp (DN) hai nước rất ấn tượng trước câu nói đầy hình ảnh của Bộ trưởng Nông nghiệp, An toàn thực phẩm, An ninh sinh học Niu Di-lân Đ.Ô-con-nơ: "Chính phủ hai nước chỉ là người mở cửa, còn các DN mới là những người đi vào bên trong". Nhất trí với nhận định của Bộ trưởng Đ.Ô-con-nơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Chính phủ chỉ là người dạm ngõ, còn các DN mới là người cưới hỏi".

Bộ trưởng Đ.Ô-con-nơ nhấn mạnh rằng, Việt Nam là đối tác thương mại tăng trưởng nhanh nhất của Niu Di-lân. Các DN Việt Nam đã cho thấy tiềm năng lớn của sự phát triển. Cộng đồng DN Niu Di-lân mong muốn cải thiện mạnh mẽ quan hệ với các đối tác Việt Nam; mong muốn tăng gấp đôi kim ngạch thương mại vào năm 2020 so với mức hiện nay. Niu Di-lân đang hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo phi công, giáo dục - đào tạo..., là những thế mạnh của nước này.

Sau khi nêu rõ những thành tựu của kinh tế Việt Nam gần đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sự hợp tác của hai nước là tự nhiên, nhu cầu đôi bên cùng có lợi. Việt Nam hiện nay đã là một nước hội nhập sâu rộng kinh tế thế giới, đang có quan hệ hợp tác chặt chẽ với các nước, trong đó có Niu Di-lân. Việc các DN Niu Di-lân gia tăng đầu tư, làm ăn với Việt Nam đồng nghĩa không chỉ tiếp cận thị trường gần 100 triệu dân Việt Nam, mà còn là thị trường ASEAN với dân số 600 triệu người. Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn đẩy mạnh kết nối hàng không giữa hai nước để tạo thuận lợi cho việc đi lại, giao lưu trên các lĩnh vực. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các DN Niu Di-lân làm ăn thành công tại Việt Nam. Cũng tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giải đáp câu hỏi của các DN Niu Di-lân về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Mặc dù lịch trình thăm chính thức Niu Di-lân của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dày đặc hoạt động, song Thủ tướng vẫn dành thời gian tiếp các DN hàng đầu nước này. Thủ tướng nêu rõ, đây là thời cơ thuận lợi cho cộng đồng DN hai nước vì Việt Nam và Niu Di-lân đều là thành viên vừa tham gia ký Hiệp định CPTPP, mở ra những cơ hội to lớn. Ngân hàng Dự trữ Niu Di-lân, các tập đoàn lớn như Fonterra, Trung tâm Thương mại Niu Di-lân (NZTC), Tập đoàn Zuru... đều bày tỏ quyết tâm mở rộng việc hỗ trợ, hợp tác, tăng cường đầu tư lâu dài vào Việt Nam với những sản phẩm, công nghệ hiện đại phù hợp cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp Việt Nam phát triển mạnh mẽ.

Ghi chép của phóng viên Báo Nhân Dân

HÀ THANH GIANG