Nửa thế kỷ gắn bó với báo Đảng

Thứ Hai, 12/03/2018, 04:16:23

NDĐT - Một ngày mới với ông Nguyễn Huy Sính, 86 tuổi, ở số nhà P201-C4, phường Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân, Hà Nội) bắt đầu bằng việc đi bộ tập thể dục, qua sạp báo mua tờ báo Nhân Dân rồi trở về nhà, ngồi bên ấm trà đọc báo. Cái nếp sinh hoạt giản dị và thói quen đọc báo Đảng đã duy trì mấy chục năm qua như một món ăn tinh thần không thể thiếu với ông.

Nửa thế kỷ gắn bó với báo Đảng

Ông Nguyễn Huy Sính.

Trong căn phòng khách nhỏ ấm áp, bên chồng báo cũ và tập báo cắt đã ngả màu vàng, ông Sính nhớ lại: “Lần đầu tiên tôi tìm đọc báo Nhân Dân là vào năm 1959. Khi đó tôi đang học đại học ở Liên Xô cũ, một người bạn ở trong nước báo tin cho tôi biết Báo Nhân Dân có đăng thông tin về tôi đã ủng hộ tiền cho cuộc kháng chiến giải phóng miền nam. Năm 1960, tôi về nước và nhận công tác giảng dạy tại Khoa Địa chất, Đại học Bách khoa Hà Nội (sau này là Đại học Mỏ-Địa chất). Những bài báo đăng trên báo Nhân Dân giúp tôi có thêm vốn sống, kinh nghiệm từ thực tiễn để làm tốt công việc của mình”.

Trong những năm 1975-1976, trên báo Nhân Dân có đăng một số bài báo do ông viết về nghiên cứu địa chất và tìm kiếm mỏ. Cũng từ đó, ông càng thấy gắn bó với tờ báo Đảng nhiều hơn, dù ông không là đảng viên. Ông Sính chia sẻ: “Trước đây, nhà tôi ở phố Hàng Da, sáng nào tôi cũng đi bộ ra sạp báo mua hai tờ báo Nhân DânHà Nội mới. Sau này, gia đình chuyển về quận Thanh Xuân, ở đây tôi không tìm thấy sạp báo nào bán lẻ báo Nhân Dân, nên tôi đặt mua báo qua bưu điện”.

Đọc xong mỗi số báo, ông thường lưu lại hay cắt những bài báo hay để dành và đưa người thân, bạn bè cùng đọc. Gần Tết năm nào, ông cũng đặt mua tờ báo Nhân Dân số Xuân để dành đọc mấy ngày Tết. Đã từ lâu, căn nhà của ông trở thành một thư viện nhỏ, nơi những người bạn tâm giao thường lui tới đọc báo, cùng bàn luận, trao đổi thông tin thời sự.

Là bạn đọc gắn bó với tờ báo hơn nửa thế kỷ, ông Sính thuộc từng chuyên mục trên báo Nhân Dân. Thoáng chút trầm tư, ông nói: “Những năm trước đây, trên báo Nhân Dân có một số chuyên mục ngắn nhưng rất hữu ích như: Giá thị trường trong ngày; Giá thị trường trong nước tuần qua; Giá vàng; Tỷ giá trung tâm; Sự kiện nổi bật trong tuần... Nhưng tiếc là bây giờ không còn các chuyên mục này nữa…”.

Chia tay tôi, ông Sính nói như lời nhắn nhủ: “Năm nay, kỷ niệm 170 năm Tuyên ngôn của Đảng cộng sản (tháng 2-1948 – 2-2018), kỷ niệm 200 năm Ngày sinh C.Mác (5-5-1818 – 5-5-2018), báo Nhân Dân cần có những bài phân tích giá trị lý luận và thực tiễn to lớn của bản Tuyên ngôn này; khẳng định những giá trị bất biến của lý luận chủ nghĩa Mác đối với phong trào cộng sản và công nhân quốc tế và sự phát triển của thế giới, sự tiến bộ của nhân loại. Tờ báo Đảng phải là lá cờ đầu trong cuộc đấu tranh bảo vệ quan điểm đúng đắn của chủ nghĩa Mác-Lê-nin".

AT