Thu hồi tài sản có được từ tham nhũng

Chủ Nhật, 11/03/2018, 18:28:56

Các cơ quan tư pháp đã và đang khẩn trương đưa ra truy tố, xét xử các vụ đại án tham nhũng nhằm trừng phạt thích đáng những cá nhân, tổ chức phạm tội, qua đó củng cố lòng tin của các tầng lớp nhân dân đối với quyết tâm của Ðảng, Nhà nước trong phòng, chống tham ô, tham nhũng.

Một trong những vấn đề cốt lõi thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội và cũng là thước đo đối với sự thành công của phòng, chống tham nhũng là kết quả thu hồi tài sản có được từ hành vi tham nhũng của các cá nhân, tổ chức, đường dây.

Trong thực tế, việc thu hồi tài sản tham ô, tham nhũng luôn được các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm. Báo cáo của Thanh tra Chính phủ cho biết, năm 2017, toàn ngành đã triển khai 7.539 cuộc thanh tra hành chính và 237.284 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về kinh tế hơn 67,7 nghìn tỷ đồng, hơn 17,5 nghìn héc-ta đất, đã kiến nghị thu hồi hơn 43,3 nghìn tỷ đồng. Ðây là số tiền không nhỏ cho thấy mức độ vi phạm pháp luật có dấu hiệu ngày càng nghiêm trọng, gây thất thoát lớn đối với ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhận định: Bên cạnh những kết quả ngành Thanh tra đã đạt được vẫn còn những hạn chế, trong đó tỷ lệ thu hồi, xử lý về tiền, tài sản, đất đai chưa đạt yêu cầu đề ra.

Hạn chế nêu trên cũng là thực trạng chung trong hoạt động phòng, chống tham nhũng hiện nay. Các cơ quan thi hành án nhìn nhận: Kết quả thu hồi tiền, tài sản cho ngân sách nhà nước trong các vụ án tham nhũng còn nhiều hạn chế, tiến độ giải quyết còn chậm. Những khó khăn gặp phải không ít, đáng chú ý là việc xác minh tài sản, xác minh điều kiện thi hành án của người phải thi hành án, số tiền phải thi hành lớn nhưng tài sản xác minh, xử lý được để thi hành án có giá trị nhỏ, không đủ bảo đảm thi hành án. Ðáng nói là, trong các vụ án về kinh tế, tham nhũng, người phạm tội đã chủ đích không đứng tên chủ sở hữu tài sản, không kê khai tài sản, tẩu tán hoặc che giấu tài sản tinh vi cho nên khó xác minh tài sản, nguồn gốc tài sản để thi hành án. Có trường hợp tiêu xài hoang phí cho nên khi bị phát hiện đã không có khả năng khắc phục hậu quả. Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng, cơ quan tố tụng chưa thật sự quyết liệt, chưa kịp thời áp dụng các biện pháp ngăn chặn để tránh tẩu tán tài sản tham nhũng.

Ngoài ra, trong những vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, hành vi phạm tội thường rất tinh vi với nhiều bị can, quá trình điều tra thường phải trưng cầu giám định để xác định hậu quả thiệt hại. Trong khi đó, công tác giám định thiệt hại về kinh tế, đất đai… khá công phu, phức tạp nhưng đôi khi lại có sự thiếu đồng thuận giữa các cơ quan liên quan.

Thu hồi tài sản tham nhũng là một trong những giải pháp quan trọng nhất để khắc phục hậu quả những thiệt hại mà tham nhũng gây ra. Phát hiện và thu hồi tài sản tham nhũng có hiệu quả sẽ có tác dụng răn đe, tác động mạnh vào tâm lý tội phạm tham nhũng, ngăn chặn động cơ của tham nhũng, là một trong những thước đo hiệu quả phòng, chống tham nhũng. Vì vậy, kết quả thu hồi tài sản tham nhũng đang trở thành vấn đề trọng tâm trong chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước. Thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực hoàn thiện thể chế và triển khai nhiều hoạt động, giải pháp liên quan cũng như tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Để việc thu hồi tài sản tham nhũng đạt hiệu quả thật sự trong thực tế, trước hết, các điều khoản quy định về vấn đề này trong Luật Phòng, chống tham nhũng cần chặt chẽ, kỹ lưỡng và phù hợp. Luật cần tiếp tục được nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung các quy định về trách nhiệm của các cơ quan phòng, chống tham nhũng phải điều tra rốt ráo đối với các tài sản bất minh để xác định cụ thể. Tăng cường sự chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan tố tụng thúc đẩy tiến độ điều tra vụ án, tập trung truy xét, thu hồi tài sản cho Nhà nước; nâng cao hiệu quả tiếp nhận giải quyết tin nhắn tố giác về tội phạm. Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan như: thanh tra, kiểm toán, viện kiểm sát, tòa án… để kịp thời tiếp nhận kết quả thanh tra, kiểm tra, nhanh chóng có biện pháp phong tỏa tài sản của đối tượng phạm tội và thực hiện thu hồi. Tăng cường quản lý tài sản, công khai việc kê khai tài sản của công chức, viên chức phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, đồng thời tạo điều kiện truy thu tài sản của đối tượng tham nhũng nếu có…

ÐAN ANH