Xã luận

Tạo động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Niu Di-lân

Thứ Bảy, 10/03/2018, 21:05:11

Nhận lời mời của Thủ tướng Niu Di-lân G.A-đơn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu thăm chính thức Niu Di-lân. Chuyến thăm này mở ra một trang mới trong quan hệ Việt Nam - Niu Di-lân, tạo động lực thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện trên mọi lĩnh vực.

Kinh tế Niu Di-lân giữ được đà tăng trưởng tốt trong những năm gần đây với tăng trưởng GDP 2,8% trong năm 2017, phấn đấu đạt mức trung bình 2,7% đến 2,8%/năm trong 5 năm tới. Niu Di-lân xếp số một thế giới về môi trường đầu tư và kinh doanh năm 2016, với các đối tác thương mại chính là Ô-xtrây-li-a, Trung Quốc, EU, Mỹ, Nhật Bản, ASEAN. Niu Di-lân ưu tiên duy trì môi trường hòa bình và ổn định; tăng cường gắn kết toàn diện và sâu rộng với khu vực châu Á - Thái Bình Dương; thúc đẩy tự do hóa thương mại; tích cực tham gia các thể chế khu vực và toàn cầu; tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN. Niu Di-lân luôn coi trọng vai trò của ASEAN, cam kết đóng góp 200 triệu đô-la Niu Di-lân trong vòng ba năm tới để thực hiện hai chiến lược về con người và thịnh vượng, coi đây là trọng tâm của Kế hoạch hành động ASEAN - Niu Di-lân. ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ năm của Niu Di-lân với kim ngạch thương mại song phương đạt 15 tỷ đô-la Niu Di-lân (khoảng 10,6 tỷ USD). Niu Di-lân coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, mong muốn thông qua cầu nối Việt Nam để tăng cường quan hệ với ASEAN.

Việt Nam và Niu Di-lân thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 19-6-1975. Những năm gần đây quan hệ hai nước phát triển nhanh, mạnh. Hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2009 và ra Tuyên bố chung nhất trí tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện hướng tới đối tác chiến lược năm 2015. Mối quan hệ tốt đẹp này được đánh dấu bởi các chuyến thăm cấp cao giữa hai bên mà nổi bật gần đây là chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Niu Di-lân Giôn Ki tháng 11-2015 và chuyến thăm Niu Di-lân của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tháng 3-2015. Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên có các cuộc gặp bên lề các Hội nghị như EAS và APEC hằng năm. Ngoài ra, các cơ chế hợp tác song phương như Tham khảo chính trị, Ủy ban hỗn hợp về kinh tế và thương mại, Đối thoại chính sách quốc phòng được tổ chức đều đặn. Hai nước thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (Niu Di-lân nhiệm kỳ 2015-2016, Việt Nam nhiệm kỳ 2008 - 2009 và 2020 - 2021). Niu Di-lân ủng hộ Việt Nam vào Ủy ban Kinh tế - Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) nhiệm kỳ 2016 - 2018, Hội đồng Chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2015 - 2019, ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công APEC 2017.

Chúng ta vui mừng nhận thấy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển tốt đẹp. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều qua các năm, từ 300 triệu USD năm 2009 tới hơn 900 triệu USD năm 2017. Niu Di-lân là đối tác thương mại lớn thứ 31 của Việt Nam, Việt Nam là đối tác lớn thứ 17 của Niu Di-lân. Tính đến nay, Niu Di-lân có 28 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 101,94 triệu USD, đứng thứ 41 trong tổng số 120 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Việt Nam là nhà xuất khẩu đứng thứ 16 vào thị trường Niu Di-lân và là nhà nhập khẩu đứng thứ 19 của Niu Di-lân. Hiện, Việt Nam có sáu dự án liên doanh đầu tư tại Niu Di-lân với tổng vốn đăng ký là 25,62 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo; khách sạn và ăn uống; nông, lâm nghiệp và thủy sản... Niu Di-lân dành cho Việt Nam vốn ODA ổn định và tăng dần theo từng năm, từ 2,3 triệu USD giai đoạn 2003 - 2004 lên tới 7,4 triệu USD giai đoạn 2012 - 2013 tập trung vào các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, giáo dục-đào tạo, phát triển nông nghiệp - nông thôn bền vững. Niu Di-lân cam kết trong giai đoạn 2015 - 2018 cung cấp cho Việt Nam 18,6 triệu USD.

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Niu Di-lân trong các lĩnh vực khác như an ninh - quốc phòng, giáo dục - đào tạo, lao động, giao thông - vận tải, nông nghiệp cũng phát triển khả quan. Hiện, có gần 3.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Niu Di-lân. Cộng đồng người Việt Nam tại Niu Di-lân có khoảng hơn 5.000 người, đại bộ phận kiều bào có cuộc sống ổn định và tinh thần hướng về quê hương đất nước.

Chuyến thăm chính thức Niu Di-lân của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12, đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực chủ động hội nhập quốc tế, đưa các mối quan hệ quốc tế đi vào chiều sâu. Chuyến thăm góp phần khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ đối tác toàn diện với Niu Di-lân, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tiếp cận, tìm hiểu thị trường, tiềm năng, nhu cầu và thế mạnh của nhau.

NHÂN DÂN