Bữa cơm tình thương cho học trò nghèo vùng cao

Thứ Bảy, 10/03/2018, 20:37:41

Ngược đường rừng theo quốc lộ 48, cách thành phố Vinh hơn 200 km, chúng tôi đến với các thầy giáo, cô giáo Trường tiểu học Châu Hạnh 1, huyện Quỳ Châu (Nghệ An), những người đã tự nguyện trích từ tiền lương ít ỏi của mình tổ chức “Bữa cơm tình thương” cho các học sinh nghèo nhà ở xa.

Bữa cơm tình thương cho học trò nghèo vùng cao

Bữa cơm do Trường tiểu học Châu Hạnh 1 tổ chức nấu cho học sinh.

Đã hai năm học gần đây, cứ khoảng 9 giờ hằng ngày, khi không có tiết dạy, những thầy giáo, cô giáo Trường tiểu học Châu Hạnh 1 lại cùng nhau xuống bếp để vo gạo, thổi cơm, nhặt rau, nấu thức ăn cho các học sinh nghèo ở lại buổi trưa tại trường. Cô hiệu trưởng Võ Thị Thúy chia sẻ: “Từ đầu năm học, vào mỗi buổi trưa, chúng tôi thường bắt gặp hình ảnh các em nhỏ ở lại trường không có nơi ăn, nghỉ, bữa cơm trưa cho các em thường do gia đình chuẩn bị trước, chỉ có nắm xôi, kèm muối, có khi chỉ một gói mì tôm, chiếc bánh mì. Trước hoàn cảnh đó, nhà trường đã họp bàn và các thầy giáo, cô giáo trích từ lương hằng tháng để hỗ trợ các em bữa cơm trưa tại trường, gọi là “Bữa cơm tình thương”.

Trường tiểu học Châu Hạnh 1 nằm tại xã Châu Hạnh, chỉ cách thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu khoảng 1 km, nhưng trong tổng số hơn 220 học sinh toàn trường, có hơn 80% là người dân tộc thiểu số thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo (trong đó hộ nghèo chiếm hơn 51%). Bên cạnh đó, còn có học sinh ở các bản Thuận Lập, Minh Châu, Khe Mỵ, phần lớn thuộc diện hộ nghèo, nhà cách xa trường hơn 7 km. Do điều kiện đi lại khó khăn, bố mẹ đi làm rẫy cho nên không ít học sinh phải ở lại buổi trưa tại trường. Em Lô Thị Thắm, học sinh lớp 5, nhà ở bản Khe Mỵ cho biết: “Trước đây, ở lại trường, em thường hay ăn xôi do mẹ nấu cho từ sáng, đến trưa nguội cứng, rất khó ăn. Khi được các cô nấu cho ăn, chúng em thấy rất ngon và no. Ăn xong, chúng em còn được các cô hướng dẫn cách rửa bát, đũa của mình và của các em nhỏ tuổi hơn. Khi ăn xong, có chỗ ngủ, nên em thấy rất khỏe và vui”.

Trong thời gian đầu tổ chức, chương trình “Bữa cơm tình thương” gặp rất nhiều khó khăn về bố trí bếp nấu, phòng ăn, phòng ngủ cho học sinh. Vận dụng cơ sở tại trường, nhà trường đã vận động hội phụ huynh giúp sức sửa chữa lại phòng học cũ để làm nơi ăn, ngủ cho các em, đồng thời ủng hộ ngày công làm vườn rau sạch. Hội trưởng hội phụ huynh Trường tiểu học Châu Hạnh 1 Lô Xuân Vân chia sẻ: Trước đây, chưa có “Bữa cơm tình thương”, con em ở các bản xa vất vả lắm. Nhờ sáng kiến, nhà trường tổ chức được như thế này, phụ huynh chúng tôi thấy rất yên tâm và hết sức ủng hộ.

Bài và ảnh: NGÂN PHẠM