Những tín hiệu tích cực năm 2018

Thứ Sáu, 09/03/2018, 18:34:32
Trong bối cảnh hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu hướng chủ đạo chung trên thế giới, Việt Nam đón Xuân mới Mậu Tuất 2018 với không khí vui tươi, tin tưởng không chỉ nhờ những thành tựu to lớn và toàn diện về kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, đối nội và đối ngoại đã đạt được trong năm 2017, mà còn ghi nhận thêm nhiều tín hiệu tích cực mới ngay từ hai tháng đầu năm. Nhiều loại nông, thủy sản trúng mùa, được giá và sức mua thị trường đều tăng hơn cùng kỳ năm trước, với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tính tăng 10,1% so cùng kỳ năm trước. Sản lượng thủy sản ước tăng 3,2%, trong đó sản lượng thủy sản nuôi trồng tăng 4,7%, sản lượng thủy sản khai thác biển tăng 2,3%. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 15,2% (cao gấp sáu lần mức tăng cùng kỳ năm 2017). Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 33,62 tỷ USD, tăng 22,9% và xuất siêu hơn 1,08 tỷ USD, cao nhất so cùng kỳ của nhiều năm qua.

Thu hút khách quốc tế ước đạt 2.862,1 nghìn lượt người, tăng 29,7% và mức tăng được ghi nhận ở tất cả các nguồn khách và kênh vận chuyển. Lượng khách đi máy bay tăng nhanh, năng lực vận chuyển hàng không cũng được cải thiện rõ rệt. Riêng dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, sân bay Tân Sơn Nhất đã phục vụ hơn bốn triệu lượt khách, tăng 25% so cùng kỳ năm trước, với tỷ lệ đầy chuyến tuyến TP Hồ Chí Minh - Hà Nội từ 90 đến 99%.

Cả nước có 25.600 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay lại hoạt động, trong đó, số doanh nghiệp thành lập mới đều tăng trên các địa phương và tổng cộng đạt tới 18.703 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký là 197,3 nghìn tỷ đồng, tăng 29,4% số doanh nghiệp và tăng 29,3% vốn đăng ký. Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước tăng 6%. Vốn FDI thực hiện tăng 9,7% và vốn góp, mua cổ phần tăng vọt tới 102,5%, báo hiệu một năm tiếp tục khởi sắc nóng cho thị trường chứng khoán Việt.

Kinh tế phát triển, sức mua thị trường mở rộng hơn, giá cả nhìn chung ổn định (Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 2 tháng đầu năm 2018 tăng 2,90%).

Công tác quản lý nhà nước được tăng cường từ ngày đầu, tháng đầu của năm mới, với việc ban hành một loạt nghị quyết và quyết định của Chính phủ về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018; về quản lý an toàn thực phẩm, về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; về tăng cường tính minh bạch, lành mạnh, an toàn và hiệu quả, tháo bỏ những rào cản điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành, siết chặt kỷ cương công vụ…

Đặc biệt, kỳ tích giành ngôi Á quân tại Giải vô địch U23 châu Á của Đội tuyển Bóng đá U23 Việt Nam là điểm nhấn chưa từng có trong lịch sử bóng đá Việt Nam và dư âm của sự kiện này cũng là khởi đầu tích cực cho năm mới 2018.

Ngoài ra, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết hứa hẹn nhiều cơ hội mới, mở ra không gian rộng lớn hơn cho phát triển kinh tế và tiến bộ xã hội, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước…

Những tín hiệu vui nêu trên đã củng cố lòng tin, quyết tâm và cả sự quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo và triển khai hành động; tăng cường năng lực phản ứng chính sách và phản ứng thị trường nhanh nhạy, hiệu quả hơn ở mọi cấp, mọi ngành và mọi địa phương. Theo đó, hướng tới những thành công mới và triển vọng tích cực no ấm và vui tươi hơn của năm 2018, năm của “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”.