Ấm áp như Tết đồng đội

Thứ Bảy, 17/02/2018, 10:37:43

NDĐT- Ngày Tết ai cũng muốn được đoàn tụ với gia đình, người thân, thế nhưng với những người lính làm nhiệm vụ, họ khép lại niềm riêng ấy để ở lại phục vụ đơn vị trong thời khắc đón giao thừa. Mỗi người một quê, xuất thân khác nhau, nhưng trong môi trường quân ngũ thì “Đơn vị là nhà, cán bộ chiến sĩ đều là anh em”, họ cùng nhau đón Tết với niềm lạc quan, vui tươi, ấm áp trong tình đồng đội.

Ấm áp như Tết đồng đội

Cán bộ, chiến sĩ Học viện Hậu cần đón Tết Mậu Tuất 2018.

Tết không quên nhiệm vụ

Hà Nội, vào ngày 30 Tết, đường phố lung linh hoa màu, từng dòng người hối hả trở về mái nhà của mình, sửa soạn cúng tất niên. Phía bên trong khuôn viên Học viện Hậu cần, tôi bắt gặp nhiều chiến sĩ vẫn đang miệt mài với công việc của mình.

Trước cổng ra vào Học viện Hậu cần, “những chú lính chì” của đại đội vệ binh vẫn chăm chú, kiểm soát từng người ra vào cổng. Cái giá lạnh của tiết trời Hà Nội như buốt hơn mỗi khi có đợt gió từ ngoài sông Đuống thổi vào. Tôi bắt chuyện, chiến sĩ Đặng Văn Tuấn, quê ở Phú Thọ tâm sự: “Đây là cái Tết đầu tiên em xa nhà, dù rất nhớ gia đình, bạn bè nhưng em vẫn luôn tự nhủ phải làm tròn nhiệm vụ để đơn vị được an toàn trong những ngày Tết. Ước mơ của em là một ngày nào đó được trở thành người bộ đội chuyên nghiệp”.

Còn thượng sĩ Hoàng Minh Quân, học viên lớp S123, khoa Chỉ huy tham mưu hậu cần, chia sẻ: “Đơn vị tôi chia làm hai đợt trực Tết, những đồng chí ở xa từ miền trung trở vào thì được về nhà đón giao thừa, còn chúng tôi thì trực tết đến ngày mồng ba mới về thăm nhà. Trong những ngày này, ngoài được nghe phổ biến các chế độ, kế hoạch tổ chức đón Tết, chúng tôi còn phải nêu cao cả tinh thần cảnh giác, sẵn sàng trước các tình huống báo động đột xuất, canh gác đơn vị an toàn, vui Tết nhưng không quên nhiệm vụ”.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 279 đón Tết Mậu Tuất 2018.

Ở một nơi xa, tận mảnh đất Nho Quan (Ninh Bình), đại úy Trần Đình Tuấn, Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 2, Lữ đoàn công binh 279, Binh chủng Công binh cùng với anh em chiến sĩ đã cùng gói bánh chưng và gấp rút trang trí, sửa soạn phòng truyền thống Hồ Chí Minh để đón giao thừa. Đây là cái Tết thứ năm Tuấn cùng đồng đội đón Tết xa nhà.

Anh Tuấn tâm sự: “Quê tôi ở Hà Tĩnh, vợ chồng tôi có hai con nhỏ và vừa mới ra ở riêng. Hơn ai hết, tôi hiểu cảm xúc khát khao được đoàn tụ gia đình của người thân mỗi khi Tết đến. Mấy ngày trước tôi gọi điện về cho vợ tâm sự rằng mình là người lính, trước hết phải hoàn thành nhiệm vụ quân đội giao phó, hơn nữa nhiều đồng đội của mình còn ở xa quê hơn, một năm có khi chỉ về thăm nhà được hai lần nên tôi nhận trực ngày Tết. Vợ tôi thông cảm và hiểu về công việc của chồng hơn”.

Vui Tết cùng chiến sĩ

Ấm áp Tết của cán bộ, chiến sĩ Học viện Hậu cần.

Ghé thăm Học viện Hậu cần vào thời điểm cuối năm, chúng tôi cảm nhận được bầu không khí hân hoan, tươi vui của cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trực đơn vị. Gần 10 năm nhận công tác, nhưng nhiều năm liền Thượng úy Lê Thời Đệ, chính trị viên đại đội vệ binh, Học viện Hậu cần đón giao thừa tại đơn vị. Gặp chúng tôi, Đệ khoe cây đào rừng do chính tay anh em chiến sĩ trồng và chăm sóc. Cây đào khéo nở đúng hẹn, những bông hoa đỏ thắm, điểm thêm những nụ lộc xanh biếc báo hiệu xuân về.

Đồng chí Đệ cho biết: “Chúng tôi xác định nhiệm vụ của đơn vị là canh gác, bảo vệ an toàn, sẵn sàng ứng phó trước các tình huống nên năm nào cũng vậy, 100% quân số đều làm nhiệm vụ ở đơn vị trong những ngày Tết. Các chiến sĩ đang làm nghĩa vụ quân sự, lần đầu tiên xa gia đình, còn rất bỡ ngỡ trong môi trường quân ngũ chính vì thế là những cán bộ chỉ huy chúng tôi phải xây dựng kế hoạch đón Tết cho các chiến sĩ, để các em vừa có cái Tết ấm áp cùng đồng đội lại vừa hoàn thành nhiệm vụ”.

Tham quan phòng truyền thống Hồ Chí Minh, chúng tôi thật sự bất ngờ trước trước khả năng kéo tay của các chiến sĩ. Ban thờ Bác trang trí đẹp mắt, phía sau tượng Bác Hồ là câu đối “Chúc Tết đến trăm điều như ý. Mừng xuân sang vạn sự thành công”. Mâm ngũ quả với chai rượu vang, chung quanh là đèn màu lấp lánh. Thượng úy Đệ chia sẻ: Từ sáng 30 Tết, các chiến sĩ được tham gia các trò chơi và các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ của đơn vị, như thi đấu bóng bàn, cầu lông, đẩy gậy, đập niêu, cờ vua, hát karaoke… Đặc biệt trong đêm giao thừa, đơn vị tổ chức chương trình hái hoa dân chủ, tìm hiểu về Tết cổ truyền của dân tộc. Ngay sau thời khắc giao thừa cán bộ và chiến sĩ ra dâng hương tại tượng Bác, sau đó đi hành quân một vòng quanh đơn vị, đoàn ghé thăm các vọng gác và lì xì cho các chiến sĩ gác đêm giao thừa. Được biết đơn vị cũng tạo điều kiện tốt nhất để các chiến sĩ gọi điện về chúc Tết gia đình, người thân.

Là đơn vị đóng quân ở vùng núi xa xôi, thường xuyên phải cơ động nhưng cán bộ chiến sĩ tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 279 cũng đón Tết với nhiều hoạt động vui chơi bổ ích, thiết thực. Đại úy Trần Đình Tuấn, tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 279 cho biết: “Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn hết sức quan tâm và coi trọng công tác nuôi dưỡng và bảo đảm đời sống sinh hoạt cho bộ đội đặc biệt là trong những ngày Tết. Vì vậy, ngoài việc các bộ chiến sĩ được ăn ngon với thực phẩm tự có, đơn vị tổ chức các trò chơi dân gian quen thuộc, phối hợp các đơn vị thanh niên địa phương chung quanh tổ chức buổi giao lưu văn hóa văn nghệ. Phương châm của đơn vị là cùng nhau đón một cái Tết ấm áp, vui tươi, chan chứa tình đồng đội, tạo động lực ra năm tiếp tục nhận các công trình mới, hoàn thành nhiệm vụ quân đội giao phó”.

Bài và ảnh: PHẠM KIÊN