Tết ấm áp của những người lính đảo Trường Sa

Thứ Năm, 15/02/2018, 12:32:03

NDĐT - Trong khi đất liền chuẩn bị đón giao thừa thì những người lính Trường Sa cũng vừa làm nhiệm vụ canh giữ biển đảo vừa hân hoan tổ chức đón Tết Mậu Tuất. Chùm ảnh không khí đón Tết ở biển do chính các chiến sĩ gửi về từ các đảo Sơn Ca, Phan Vinh, Sinh Tồn Đông, Nam Yết… như một lời cảm ơn gửi tới đất liền, nơi đã mang mùa xuân ra đảo.

Tết ấm áp của những người lính đảo Trường Sa

Các chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn Đông chuẩn bị cho đêm giao thừa

Tết ở đảo không ồn ào và náo nhiệt như những thành phố lớn, nhưng không khí Tết ở Trường Sa đủ để làm cho mỗi người con xa quê đang làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió ấm lòng.

Ngay từ rất sớm, Lữ đoàn 146, vùng 4 Hải quân đã xây dựng kế hoạch bảo đảm các mặt hàng cho bộ đội và nhân dân huyện đảo Trường Sa đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân. Trong đó, có 2,5 tấn gạo nếp, 110 con heo, 4 tấn thực phẩm thiết yếu, 4 tấn hoa quả, các loại cây cảnh...

Tất cả hàng Tết gửi tặng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo đều được chuẩn bị rất chu đáo, thể hiện sự quan tâm của đồng bào cả nước với Trường Sa, là nguồn động viên to lớn giúp cán bộ, chiến sĩ vượt qua khó khăn, vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió, yên tâm bảo vệ vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc.

Và khi những con tàu “chở Tết” ra đảo đã về tới đất liền, trên đảo mới thật sự có Tết. Tết của người lính đảo vì thế cũng đủ đầy như ở quê nhà cùng với sự ấm áp của tình đồng chí, đồng đội đã tiếp thêm sức mạnh để các anh chắc tay súng, vững vàng nơi biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tết trên các đảo được lên “kế hoạch” khá chu đáo với nhiều hoạt động truyền thống như: Mổ heo, gói bánh chưng; giao lưu văn nghệ, hái hoa dân chủ, giao lưu bóng chuyền, thi đấu cờ tướng… Riêng tại đảo Trường Sa, cán bộ, chiến sĩ và người dân còn tổ chức thắp hương tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh vì chủ quyền biển đảo; báo công với Bác tại nhà thờ Bác Hồ; đi lễ chùa và thăm hỏi, chúc Tết nhà dân cùng nhiều hoạt động vui chơi giải trí sôi nổi khác...

Nhưng Tết Trường Sa vẫn không thể thiếu những đêm đứng gác với mục tiêu tất cả vì sự bình yên của Tổ quốc. Cán bộ, chiến sĩ nơi đảo xa vẫn không lơ là nhiệm vụ, luôn chắc tay súng canh giữ biển đảo quê hương.

Sau đây là chùm ảnh không khí đón Tết ở Trường Sa do lính đảo gửi về Nhân Dân điện tử.

Cây cảnh mang từ đất liền được các chiến sĩ nâng niu, trân quý.

Bàn thờ Tết ở đảo không thể thiếu ảnh Bác Hồ.

Bàn thờ Tết cũng là nơi bày biện những món quà quý nhất từ đất liền gửi ra đảo.

Dưa hấu trở thành vật trang trí ngày Tết của những chiến sĩ khéo tay.

Cây mai rực rỡ hơn khi được trang trí các lá thăm trong chương trình “hái hoa dân chủ”.

Các chiến sĩ quây quần gói bánh chưng Tết.

Lá dong đã đổi màu, nên để có bánh chưng xanh, họ phải bọc bên ngoài bằng lá bàng vuông.

Các lực lượng trên đảo cùng nhau gói bánh chưng đón Tết.

Thi đấu bóng chuyền chào mừng Xuân mới trên đảo.

PHƯƠNG CHI