Nâng cao chất lượng hoạt động hành chính công

Thứ Ba, 13/02/2018, 22:55:17

Sau một năm thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua dịch vụ bưu chính công ích trên toàn quốc đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, giảm được áp lực đối với cơ quan giải quyết TTHC; người dân tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức do có thể nộp hồ sơ ngay tại bưu điện gần nhất. Đối với toàn bộ xã hội, dịch vụ đã giúp giảm thấp nhất sự di chuyển, tiết kiệm chi phí và quan trọng nhất là hạn chế bớt tiêu cực trong cung cấp TTHC tới người dân.

Nâng cao chất lượng hoạt động hành chính công

Khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua bưu điện tại Bưu cục Hồng Bàng (TP Hải Phòng).

Nhiều hiệu quả thiết thực

Mặc dù hiện nay đang sinh sống tại xã Giai Xuân (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) nhưng gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc Lộng lại có hộ khẩu thường trú tại nơi khác. Do đó, trước đây khi muốn trích lục hộ khẩu thường trú, chị Lộng thường phải bỏ dở công việc, lặn lội đường sá xa xôi về nơi đăng ký thường trú để làm các thủ tục. Nhưng từ khi có dịch vụ nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích, chị Lộng chỉ cần vài bước chân tới bưu điện - văn hóa xã để hoàn thành thủ tục này và hai ngày sau, bưu tá sẽ tới tận nhà trao kết quả cho chị và gia đình. Cùng cảm giác phấn khởi khi đón nhận dịch vụ mới, chị Dương Thanh Hằng, trú tại số nhà 24 Lạch Tray (quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) chia sẻ: Từ khi có dịch vụ nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua bưu điện, chị không còn lo ngại phải xin nghỉ hay “trốn” việc để đi làm TTHC. Thay vào đó, sau mỗi ngày làm việc, chị Hằng hoàn toàn thoải mái và yên tâm tới bưu cục gần nhất để thực hiện các TTHC cần thiết.

Đây chỉ là hai trong số hàng triệu trường hợp được thụ hưởng những tiện ích mà Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích đem lại. Theo đó, bất kỳ tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp khi có nhu cầu thực hiện các dịch vụ hành chính công, chỉ cần tới bưu cục gần nhất để nhân viên bưu điện tư vấn, hỗ trợ trực tiếp. Người dân cũng có thể yêu cầu nhân viên bưu điện tới tận địa chỉ yêu cầu thu hồ sơ hoặc tới bưu cục bất kỳ đăng ký dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC. Các hồ sơ hợp lệ sẽ được chuyển đến các cơ quan hành chính. Khi có kết quả, nhân viên bưu điện sẽ chuyển trả tới tận nhà khách hàng. Nhờ những lợi ích thiết thực đó, dịch vụ này đã nhanh chóng được người dân tiếp nhận. Tại TP Cần Thơ, chỉ tính riêng bốn tháng đầu triển khai, đã có hơn 24 nghìn hồ sơ TTHC thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích. Nhiều cơ quan như Sở Tư pháp, Bảo hiểm xã hội, Công an thành phố cùng một số địa phương có đến hơn 30% lượng hồ sơ được thực hiện qua bưu điện. Có thể thấy, từ chỗ chỉ có một số ít biết tới dịch vụ này, đến nay rất nhiều người dân, tổ chức, doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng và bày tỏ sự tin tưởng vào dịch vụ bưu chính công ích. Kinh nghiệm từ địa phương này cho thấy vấn đề quan trọng nhất là sự vào cuộc mạnh mẽ của người đứng đầu các đơn vị và công tác tuyên truyền tới từng người dân. Theo thống kê của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN), đơn vị đảm nhận vai trò then chốt trong việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích, đến nay đã có hơn 7,82 triệu hồ sơ TTHC thực hiện qua bưu điện, trong đó hơn 50% được thực hiện theo phương thức bưu điện tiếp nhận hồ sơ, chuyển tới cơ quan hành chính giải quyết và phát trả kết quả tại nhà cho người dân. Tất cả các trường hợp này đều bảo đảm đúng tiêu chuẩn chất lượng do Bộ Thông tin và Truyền thông quy định với độ an toàn 100%, đúng thời gian toàn trình; chưa xảy ra bất kỳ vụ khiếu nại nào của người dân liên quan dịch vụ.

Tiếp tục chuẩn hóa quy trình

Theo đại diện BĐVN, đạt được những kết quả nêu trên là nhờ rất nhiều thuận lợi trong quá trình triển khai. Trước hết, đơn vị đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ sát sao của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ, ngành, địa phương. Quá trình triển khai dịch vụ đã được phần lớn người dân đồng tình, ủng hộ. BĐVN cũng đã có sự chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ năng lực cũng như kinh nghiệm cung cấp dịch vụ cho nên việc triển khai có nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, việc công bố TTHC thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích tại một số địa phương còn chậm. Một phần nguyên nhân là do thông tin TTHC trên cổng thông tin điện tử của các địa bàn chưa được cập nhật, nhiều TTHC còn thiếu thông tin về phí, lệ phí, chưa có chỉ dẫn cụ thể việc thực hiện qua dịch vụ bưu chính cho nên người dân khó tiếp cận các tiện ích. Do đó, vẫn còn nhiều người chưa biết đến dịch vụ này, phần lớn vẫn còn thói quen đến các cơ quan giải quyết TTHC để làm trực tiếp. Bên cạnh đó, một số cơ quan hành chính dù đã ký thỏa thuận hợp tác cung cấp dịch vụ qua bưu điện nhưng chưa chỉ đạo quyết liệt đến các bộ phận để triển khai khiến cho việc phối hợp chưa đạt hiệu quả như kỳ vọng. Nói về quyết tâm của BĐVN trong thời gian tới, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Đỗ Ngọc Bình cho biết: Để bảo đảm hiệu quả cao nhất trong triển khai Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, BĐVN sẽ tiếp tục chuẩn hóa quy trình cung cấp dịch vụ, đầu tư nguồn lực nhằm bảo đảm cung cấp dịch vụ tốt nhất, đáp ứng cao nhất nhu cầu sử dụng của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, nhất là tại các tuyến dưới xã, huyện. Nhân viên bưu điện các cấp sẽ thường xuyên được tập huấn nghiệp vụ cụ thể trong từng lĩnh vực nhằm nâng cao hiệu quả phục vụ trong tiếp nhận hồ sơ. Với mạng lưới gần 13 nghìn điểm giao dịch đến tận cấp xã, 40 nghìn cán bộ, công nhân viên, cơ sở hạ tầng và trang thiết bị hiện đại, sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, địa phương, chắc chắn, việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả, giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích sẽ ngày càng đáp ứng mọi yêu cầu của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp, qua đó góp phần nâng cao chất lượng hoạt động hành chính công trong giai đoạn mới của đất nước.

CHÍ CÔNG