Xuân ấm lòng dân vùng tâm bão

Thứ Ba, 13/02/2018, 22:52:10

Khi cơn bão số 12 (tháng 11-2017) đổ bộ vào Nam Trung Bộ, chúng tôi có mặt vùng tâm bão. Chứng kiến sự tàn phá của thiên nhiên, không thể không thương cảm với những đau thương, mất mát của người dân nơi đây. Vào những ngày đầu xuân, chúng tôi có dịp trở lại vùng bão.

Xuân ấm lòng dân vùng tâm bão

Đại diện Đoàn Thanh niên và các cơ quan tỉnh Phú Yên trao quà tình nghĩa tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đa Lộc, huyện Đồng Xuân. Ảnh: TRUNG HIẾU

Cơn bão số 12 và đợt lũ đầu tháng 12-2017 đã làm hàng trăm hộ dân trên địa bàn tỉnh Bình Định gặp khó khăn về nhà ở. Huyện Tuy Phước là địa phương có nhà sập, hư hỏng tốc mái nhiều nhất tỉnh. Các hộ dân có nhà bị sập trong đợt bão số 12 và đợt lũ vừa qua đang khẩn trương dựng lại nhà mới.

Bà Đào Thị Thanh Hòa, thôn Tân Thuận, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước chia sẻ: Ngôi nhà cũ bị sập trong đợt bão số 12, sau đó gia đình xây lại nhà mới. Mấy hôm nay, thời tiết thuận lợi cho nên làm nhanh hơn. Vài ngày tới là xong, gia đình tổ chức về nhà mới, đón Tết. Bà Hòa bộc bạch thêm, nhà mới rộng 40 m2, tốn gần 100 triệu đồng; trong đó các tổ chức, cá nhân đến thăm tặng quà và tặng thêm 30 triệu đồng; số tiền còn lại do gia đình tích góp.

Tích cực xây dựng, đến nay căn nhà mới của ông Trần Văn Bình, ở thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước đã hoàn thiện để gia đình đón Tết. Ông Bình được quỹ từ thiện Ấm tình miền trung tặng 30 triệu đồng, chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân đến thăm tặng và giúp đỡ thêm, cho nên nhà đã xong sớm.

Những ngày sắp Tết, vùng lũ xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước nhộn nhịp hơn trong tiết trời se lạnh. Nhìn ngôi nhà mới của mình đã hoàn thành, bà Nguyễn Thị Hoa Lý, 56 tuổi, ở thôn Tân Giản, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước tâm sự: Chồng tôi mất đã lâu, tôi một mình nuôi mẹ già và con trai bị thiểu năng. Sau khi nhà sập, ba mẹ con không biết phải ở đâu, nay được các nhà hảo tâm hỗ trợ mới dám xây lại. Vậy là Tết năm nay, ba mẹ con tôi được đón Tết trong nhà mới.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) Trần Kỳ Quang cho biết, do ảnh hưởng của bão số 12 và đợt lũ lụt, trên địa bàn huyện có hơn 140 ngôi nhà bị sập, hư hỏng và tốc mái. Để giúp người dân sớm ổn định đời sống sau thiên tai, huyện đã xuất ngân sách hỗ trợ theo quy định của Nhà nước. Đối với những nhà sập, tốc mái, hư hỏng nặng, huyện hỗ trợ từ 15 đến 20 triệu đồng giúp người dân kịp thời sửa chữa để ai cũng có nhà đón Tết.

Những ngày này, các xã, thị trấn thuộc huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đang tập trung đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở cho các gia đình có nhà bị sập, hư hỏng do ảnh hưởng bão số 12, phấn đấu hoàn thành trước Tết Nguyên đán. Bà Cao Thị Minh Lệ là một trong 27 gia đình có nhà bị tốc mái do ảnh hưởng bão số 12 tại thôn Dốc Gạo, thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn. Vì thuộc diện hộ nghèo cho nên theo quy định của tỉnh, gia đình bà được hỗ trợ tám triệu đồng để khắc phục, sửa chữa nhà. Tuy nhiên, vợ chồng bà đã quyết định phá bỏ căn nhà tranh, vách nứa đã hư hỏng và chi thêm 10 triệu đồng, cùng ngày công lao động để tự xây nhà mới. Bà nói: Niềm mơ ước có được căn nhà vững chắc để che nắng, che mưa sắp thành hiện thực cho nên gia đình tôi rất phấn khởi. Bí thư Chi bộ thôn Dốc Gạo Phạm Thị Hồng cho biết, theo chỉ đạo của Đảng ủy, UBND thị trấn Tô Hạp, thôn đã vận động người dân tự huy động ngày công, giúp nhau sửa chữa nhà. Đến nay, 25 căn nhà đã sửa chữa xong.

Vạn Ninh là huyện chịu thiệt hại nặng nề nhất do bão số 12. Toàn huyện có 19 người chết, một người mất tích, 71 người bị thương; có 4.283 nhà bị sập hoàn toàn và hư hỏng…

Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh Võ Lục Phẩm cho biết, huyện tiếp tục chỉ đạo các địa phương, đơn vị tập trung các hộ xây dựng nhà ở, bảo đảm không để hộ dân nào không có nhà ở trong dịp Tết Nguyên đán năm 2018.

Tỉnh Phú Yên đã cơ bản hoàn thành xây dựng, sửa chữa nhà ở của người dân do thiên tai. Đây là nỗ lực vượt bậc của nhiều cấp, nhiều ngành cùng các tổ chức, cá nhân và nhân dân cùng chung tay góp sức. Trong những ngày này, chúng tôi trở lại khu tái định cư thôn Phú Khê 1, xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, vùng tâm bão giáp ranh tỉnh Khánh Hòa.

Ở khu tái định cư thôn Hảo Sơn, xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, nhà chị Lương Thị Kim Cúc bị sập hoàn toàn trong bão số 12, nay đã được làm mới. Niềm vui chan hòa bên ngôi nhà ấm cúng, chị nói: Được chính quyền, bà con giúp nay gia đình có nhà mới đón Tết, các cháu vui lắm. Không có gì hơn, chỉ biết nói lời cảm ơn chân thành!

Bí thư Huyện ủy Đông Hòa (Phú Yên) Bùi Thanh Toàn cho biết: Huyện nằm trong vùng tâm bão số 12, thiệt hại gần 200 tỷ đồng; trong đó 23 ngôi nhà sập hoàn toàn, gần 100 nhà sập một phần, 9.500 nhà tốc mái… Nhưng chúng tôi quyết không để người dân nào thiếu ăn, rét, không có nhà ở trong dịp Tết. Cấp ủy, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể huyện Đông Hòa và tỉnh Phú Yên đã vào cuộc quyết liệt, tìm mọi nguồn lực có thể, giúp dân sớm ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội, nhất là trong mùa Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Bão lũ qua đi, một mùa xuân mới ấm áp, an lành, hạnh phúc lại tràn ngập khắp các làng quê Nam Trung Bộ. Vui nhất vẫn là những ngôi nhà ngói mới, tường xây đua nhau mọc lên trong nắng ấm; những nồi cơm nóng bên bếp lửa hồng làm ấm lòng người dân sau bão.

HỒNG HÙNG HẢO, NAM KẾ NGUYÊN