Tuyên bố Hà Nội là dấu ấn của APPF-26

Thứ Bảy, 20/01/2018, 15:15:01

NDĐT- Thành công lớn nhất và là dấu ấn của Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF-26) là đã thông qua Tuyên bố APPF Hà Nội về “Tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác nghị viện châu Á - Thái Bình Dương. Văn kiện quan trọng này đánh dấu 25 năm thành lập và định hướng tương lai của Diễn đàn trong thập niên tiếp theo đến năm 2030.

Tuyên bố Hà Nội là dấu ấn của APPF-26

Toàn cảnh họp báo quốc tế về APPF-26.

Đây là thông tin từ chương trình họp báo quốc tế công bố kết quả Hội nghị APPF-26 diễn ra chiều ngày 20-1, ngay sau phiên bế mạc của sự kiện quan trọng này.

Tham gia chủ trì cuộc họp báo có Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch APPF-26 Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tóm tắt về kết quả khả quan của Hội nghị APPF-26, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng cho hay, sau ba ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi và trong bầu không khí hữu nghị, hiểu biết và tin cậy, với tinh thần trách nhiệm, Hội nghị APPF-26 đã hoàn thành bốn phiên thảo luận toàn thể, họp Ban Chấp hành, các phiên họp Ủy ban Soạn thảo, các nhóm công tác, với nhiều cuộc thảo luận, trao đổi ý kiến thẳng thắn và bổ ích về những vấn đề cùng quan tâm chung của khu vực và trên thế giới. Hội nghị đã thông qua 14 dự thảo Nghị quyết; sửa đổi Quy chế hoạt động của APPF; Thông cáo chung và Tuyên bố Hà Nội với sự đồng thuận cao của các đại biểu.

Bà Tòng Thị Phóng đánh giá, thành công lớn nhất và là dấu ấn của Hội nghị lần này là các nghị viện thành viên đã thông qua Tuyên bố APPF Hà Nội về “Tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác nghị viện châu Á - Thái Bình Dương”. Tuyên bố Hà Nội đánh dấu 25 năm thành lập và định hướng tương lai của Diễn đàn trong thập niên tiếp theo đến năm 2030; đánh giá những thành tựu nổi bật trong 25 năm qua, góp phần duy trì môi trường hoà bình, ổn định vì hợp tác và phát triển bền vững ở châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế tham dự họp báo.

Nhấn mạnh về thành công của Hội nghị APPF-26, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch APPF-26 Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, có ba thành công nổi bật của Hội nghị lần này. Đó là, Hội nghị đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của nghị viện các nước thành viên APPF, thể hiện qua sự tham dự của 22 đoàn đại biểu Nghị viện các nước, với hơn 350 đại biểu và khách mời quốc tế.

Tiếp đó, Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Hà Nội “Tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác nghị viện châu Á - Thái Bình Dương” ” với sự thống nhất cao của các đại biểu nêu bật các định hướng cho quan hệ đối tác nghị viện khu vực với sự khẳng định hòa bình, ổn định và an ninh là điều kiện tiên quyết, nền tảng vững chắc cho phát triển bền vững. Tuyên bố cam kết tiếp tục tinh thần của các Tuyên bố APPF trước đây, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, sự đa dạng về thể chế, chính trị, văn hóa, tôn giáo; tôn trọng các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Ngoài ra, Hội nghị đã nhất trí sửa đổi Quy chế APPF, đưa Hội nghị Nữ nghị sĩ trở thành một cơ chế chính thức tại các Hội nghị thường niên của APPF. Đây là thành công và nỗ lực chung của tất cả các nước thành viên trên cơ sở sáng kiến của Nhật Bản nhằm thúc đẩy bình đẳng giới vì phát triển bền vững và thịnh vượng chung. Cũng như các nước thành viên khác, Việt Nam ủng hộ sáng kiến tích cực này của Nhật Bản.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, bên cạnh việc ra Tuyên bố Hà Nội, điều quan trọng là các nước thành viên sẽ triển khai các nội dung của Tuyên bố, nỗ lực biến lời nói thành hành động. Quốc hội Việt Nam sẽ xem xét phê chuẩn những điều ước và cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia; tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hệ thống pháp luật bảo đảm nội luật hóa các cam kết quốc tế; đồng thời thực hiện đúng tinh thần, nội dung của các Nghị quyết và Tuyên bố Hà Nội đã đạt được, thể hiện tinh thần tích cực trách nhiệm của quốc gia thành viên.

Chủ tịch APPF-26 cho hay, trong khuôn khổ APPF, các nghị quyết, văn kiện đều hướng tới mục tiêu hỗ trợ bình đẳng giới trong các vấn đề như phát triển kinh tế, phúc lợi xã hội, đặc biệt là là phụ nữ ở vùng sâu vùng xa nông thôn và APPF sẽ tiếp tục đấu tranh cho tiếng nói của nữ nghị sĩ trong thúc đẩy bình đẳng giới.

Chia sẻ cảm nghĩ về APPF-26 tại Việt Nam, ông Takuji Yanagimoto, Trưởng Đoàn Nghị viện Nhật Bản, Đại diện Chủ tịch danh dự APPF, bày tỏ ấn tượng về những kết quả nổi bật của Hội nghị cũng như công tác tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam. Ông đánh giá cao những nỗ lực và hỗ trợ của Việt Nam đối với các đoàn đại biểu tham dự Hội nghị trong quá trình thảo luận và tiến tới thông qua Tuyên bố Hà Nội.

Đại diện của Đoàn Nghị viện Nhật Bản cũng cho rằng, Tuyên bố Hà Nội là nội dung hết sức quan trọng của Hội nghị lần này cũng như trong tiến trình phát triển của APPF. Tuyên bố Hà Nội đã đề xuất và nêu bật những thách thức cần giải quyết và định hướng phát triển tương lai của APPF. Trưởng Đoàn Nghị viện Nhật Bản cũng bày tỏ cảm kích trước sự ủng hộ của Quốc hội Việt Nam trước đề xuất của nghị viện Nhật Bản về sửa đổi Quy chế hoạt động của APPF. Ông khẳng định, những kết quả đạt được tại Hội nghị lần này sẽ trở thành nền tảng mở ra chương mới trong tiến trình phát triển của APPF.

Thể hiện sự hài lòng khi tham dự APPF-26 tại Việt Nam, ông Tep Ngorn, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Campuchia, Chủ nhà của APPF-27, cho hay, những thành công mà Hội nghị APPF-26 mang lại sẽ là những kinh nghiệm quan trọng để Campuchia học tập, thảo luận để chuẩn bị tổ chức đăng cai APPF-27 vào năm 2019 và lựa chọn các chủ đề, nội dung thảo luận của Hội nghị tiếp theo.

* Tuyên bố APPF Hà Nội về “Tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác nghị viện châu Á - Thái Bình Dương” đánh giá những thành tựu nổi bật trong 25 năm qua, góp phần duy trì môi trường hoà bình, ổn định vì hợp tác và phát triển bền vững ở châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Tuyên bố cũng đánh giá về một thế giới đang chuyển đổi nhanh chóng và thống nhất APPF đang ở thời điểm cần có cải cách để đáp ứng tốt hơn nhu cầu đối thoại của các thành viên trong khu vực và tăng cường đóng góp của APPF vào các lĩnh vực đa phương khu vực và quốc tế.

Tuyên bố cũng khẳng định tầm quan trọng duy trì tự do hàng hải an toàn, an ninh hàng hải và hàng không, kinh tế đối thoại và hành động chung ứng phó với an ninh phi truyền thống; phòng ngừa và chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan; tăng cường hợp tác quản lý bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên, hợp tác giảm thiểu rủi ro, ứng phó và phục hồi sau tương lai.

NGÂN ANH, Ảnh: DUY LINH