Ổn định quan hệ lao động trong dịp Tết

Thứ Ba, 09/01/2018, 21:34:34

Chỉ còn hơn một tháng là đến Tết cổ truyền Mậu Tuất năm 2018. Những khoản tiền lương tháng thứ 13, thưởng Tết luôn được người lao động (NLĐ) quan tâm chờ đợi.

Theo số liệu Tổng cục Thống kê công bố, GDP năm 2017 ước tính đạt 6,81%, vượt mục tiêu đề ra 6,7%, cao hơn mức tăng của các năm 2011 - 2016. Điều đó cho thấy kinh tế đất nước có nhiều khởi sắc, là mức kỷ lục sau nhiều năm với các điểm sáng của các ngành: Công nghiệp chế biến, chế tạo, thủy sản, dịch vụ.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhận định, năm qua tình hình sản xuất, kinh doanh nhìn chung có chuyển biến tích cực, do vậy, qua nắm bắt tình hình sơ bộ, tại các địa phương, mức thưởng không thấp hơn năm ngoái. Tuy nhiên, một số vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai ảnh hưởng tới điều kiện sản xuất, kinh doanh, cho nên mức thưởng có khả năng thấp hơn. Còn Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho biết, hiện lãnh đạo các doanh nghiệp (DN) đang trong quá trình thương lượng về mức thưởng Tết với công đoàn.

Tuy Luật Lao động không quy định DN có nghĩa vụ và trách nhiệm thưởng Tết, mà mức thưởng trong năm được thể hiện trong thỏa ước lao động tập thể, được ký kết giữa công đoàn và người sử dụng lao động. Tùy vào điều kiện sản xuất, kinh doanh, thương lượng, nếu DN trong năm sản xuất, kinh doanh tốt, lợi nhuận cao, mức thưởng sẽ tăng cao.

Theo khảo sát, đánh giá sơ bộ, như mọi năm, nhiều DN sản xuất sẽ thưởng một tháng lương cơ bản cho NLĐ. Một số DN thưởng tháng lương thực lĩnh, kèm theo phần thưởng khích lệ NLĐ có thâm niên, cùng các phần quà Tết chăm lo của tổ chức công đoàn. Tại nhiều DN, tiền thưởng Tết được đưa vào thỏa ước lao động tập thể, cho nên dù chưa đến Tết, NLĐ ở các DN này đã nắm chắc được thưởng lương tháng 13. Bên cạnh những DN đã công bố sớm mức thưởng Tết, vẫn còn những DN năm qua gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đơn đặt hàng, thu hẹp sản xuất.

Một số DN phía nam công bố do doanh thu gặp khó khăn, chỉ thưởng Tết trước 50%, còn lại ra Tết hoặc có thể sáu tháng sau sẽ trả, gây bức xúc trong công nhân, lao động. Tại một số DN, NLĐ đã đình công phản ứng. Nhằm bảo đảm quyền lợi cho NLĐ, các cấp công đoàn cần tích cực, chủ động hơn nữa trong giám sát, thương lượng trực tiếp với chủ DN, bảo đảm quyền lợi cho NLĐ. Cụ thể, công đoàn cấp trên cơ sở cần trực tiếp hướng dẫn, đồng hành cùng công đoàn cơ sở thương lượng với ban lãnh đạo DN xây dựng phương án thưởng Tết, sớm công khai cho đoàn viên và NLĐ biết, giám sát thực hiện.

Để mỗi NLĐ đều có một cái Tết no ấm, sum vầy, Tổng LĐLĐ Việt Nam cần tăng cường các biện pháp ổn định quan hệ lao động trong dịp Tết. Theo đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam đẩy mạnh chỉ đạo công đoàn các cấp phối hợp người sử dụng lao động xây dựng phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng. Lưu ý khi thực hiện điều chỉnh, DN không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi NLĐ làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với các chức danh nghề nặng nhọc, độc hại và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động. Các khoản phụ cấp, bổ sung khác, trợ cấp, tiền thưởng do DN quy định sẽ thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể. Phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng của DN cần công bố công khai cho NLĐ được biết.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp, trao đổi với người sử dụng lao động đồng cấp xây dựng phương án thưởng Tết Nguyên đán Mậu Tuất thực hiện tốt Kế hoạch số 50/KH-TLĐ, ngày 28-11-2017 của Tổng LĐLĐ Việt Nam, về tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Đẩy mạnh công tác giám sát thực hiện pháp luật về tiền lương tại DN. Tăng cường phối hợp các cơ quan chức năng trên địa bàn thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội… của các DN, nhất là việc thanh toán tiền lương, tiền thưởng.

Không để xảy ra tình trạng nợ đọng tiền lương, tiền thưởng của NLĐ; tập hợp, nắm bắt thông tin, tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, kiến nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm. Nắm bắt tình hình tiền lương, nợ lương năm 2017 của các DN. Theo dõi sát tình hình quan hệ lao động trong các DN, nhất là các DN trong khu công nghiệp.

PHÚC QUÂN