Xây dựng Quân chủng Phòng không - Không quân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chủ Nhật, 24/12/2017, 18:36:08

Cách đây 45 năm, với thái độ tráo trở và lật lọng, sau khi trúng cử Tổng thống Mỹ, Ních-xơn và Lầu năm góc đã bí mật chuẩn bị một kế hoạch tập kích đường không với chiến lược quy mô lớn, chủ yếu bằng máy bay B-52 vào Hà Nội - Hải Phòng và một số mục tiêu quan trọng ở miền bắc. Hành động này hòng cứu vãn tình thế thất bại trên chiến trường miền nam Việt Nam và tạo đòn quyết định, gây sức ép buộc ta phải nối lại cuộc đàm phán ở Pa-ri, chấp nhận theo sửa đổi của Mỹ.

Xây dựng Quân chủng Phòng không - Không quân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Lãnh đạo Quân chủng Phòng không - Không quân kiểm tra dây chuyền sửa chữa máy bay Su-27 tại Nhà máy A23.

Cuộc tập kích đường không chiến lược của Mỹ còn nhằm đánh phá, hủy diệt tiềm lực kinh tế, quốc phòng của miền bắc, hạn chế sự chi viện cho cách mạng miền nam, làm giảm thế và lực của ta so với ngụy quân, ngụy quyền Sài Gòn; đe dọa phong trào chống chiến tranh của nhân dân thế giới và trấn an tạo thế cho quân ngụy Sài Gòn tiếp tục thực hiện âm mưu lấn chiếm. Song, với tầm nhìn xa, trông rộng và tư duy chính trị, quân sự sắc sảo, độc đáo, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm nhận rõ âm mưu, thủ đoạn thâm độc của đế quốc Mỹ. Ngay từ những năm 1960, Bác Hồ đã nhận định: “Sớm muộn rồi đế quốc Mỹ cũng sẽ đưa B-52 ra đánh Hà Nội, rồi có thua nó mới chịu thua...”. Từ dự báo chiến lược đó, ngày 5-4-1972, Quân ủy T.Ư chỉ thị cho Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) và các quân khu: “Phải sẵn sàng đối phó với khả năng Mỹ cho không quân, kể cả không quân chiến lược đánh phá trở lại miền bắc". Nhờ có tầm nhìn chiến lược "đi trước một bước" của Đảng và Bác Hồ, Quân chủng PK-KQ đã sớm có "Kế hoạch tác chiến đánh trả cuộc tập kích bằng B-52 của Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng" và các tài liệu hướng dẫn cách đánh B-52. Cuốn “Cẩm nang bìa đỏ” hay còn gọi là "Sách đỏ", chính là kết quả của cả quá trình xây dựng hết sức công phu, gian khổ của lực lượng PK-KQ về kinh nghiệm bắn B-52 ở tuyến lửa Vĩnh Linh, cẩm nang chiến đấu vô cùng giá trị này đã được chuyển đến tất cả các tiểu đoàn tên lửa để nghiên cứu luyện tập phương án đánh B-52 nếu chúng tấn công quy mô lớn vào Hà Nội. Như vậy, với sự chủ động cả về chiến lược và chiến dịch sau 12 ngày đêm chiến đấu kiên cường (từ 18 đến 30-12-1972), quân và dân ta, nòng cốt là Bộ đội PK-KQ đã đánh bại cuộc tập kích chiến lược, bắn rơi 81 máy bay Mỹ, trong đó có 34 máy bay B-52 (16 chiếc rơi tại chỗ), năm máy bay F.111 và 42 máy bay chiến thuật khác, riêng Quân chủng PK-KQ bắn rơi 53 máy bay, trong đó có 32 máy bay B-52, bắt sống 43 giặc lái (33 phi công lái máy bay chiến lược B-52). Có được chiến thắng này là do quân và dân ta đã quán triệt sâu sắc đường lối quân sự của Đảng và Bác Hồ; phát huy sức mạnh tổng hợp của chiến tranh nhân dân. Lưới lửa tầm thấp của quân và dân miền bắc cùng bộ đội PK-KQ hình thành một thế trận liên hoàn, hiểm hóc để đánh địch từ mọi hướng, trong mọi không gian và thời gian, bằng tất cả các lực lượng và vũ khí thô sơ đến hiện đại, tạo nên sức mạnh to lớn để đánh thắng.

Kế thừa và phát huy những bài học kinh nghiệm từ Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” tháng 12-1972; quán triệt quan điểm, chủ trương của Đảng, Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng về xây dựng Quân chủng PK-KQ “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”, Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân chủng đã vận dụng sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, đạt chất lượng, hiệu quả thiết thực. Toàn Quân chủng đã và đang đẩy mạnh xây dựng các cơ quan, đơn vị vững mạnh về chính trị, làm cơ sở nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, nhất là trong tình hình hiện nay thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường. Các nước lớn tiếp tục duy trì quan hệ “vừa cạnh tranh, vừa thỏa hiệp”, tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong khu vực. Các loại hình chiến tranh đã có nhiều phát triển, bao gồm cả loại hình truyền thống và phi truyền thống. Phương thức tiến hành chiến tranh nói chung, tiến công hỏa lực đường không nói riêng đã phát triển khác trước. Thực tiễn các cuộc chiến tranh gần đây trên thế giới cho thấy, đã xuất hiện một số loại hình chiến tranh mới như: Phong tỏa đường không, thiết lập vùng cấm bay, chiến tranh ủy nhiệm, chiến tranh không gian mạng... Như vậy, nếu chiến tranh xảy ra thì đó là cuộc chiến tranh công nghệ cao rất khốc liệt. Muốn đánh bại các cuộc chiến tranh xâm lược của các thế lực thù địch, chúng ta phải tiến hành chiến tranh nhân dân, phát huy cao độ sức mạnh chính trị, quân sự, ngoại giao, kinh tế, quốc phòng; kết hợp sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc với sức mạnh của thời đại. Do đó, ngay từ thời bình, trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, chúng ta phải ra sức củng cố tiềm lực và sức mạnh quốc phòng, chủ động ngăn ngừa từ xa các mầm mống gây chiến tranh xâm lược. Lực lượng vũ trang nói chung, lực lượng PK-KQ nói riêng tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng về quân sự, quốc phòng, tình hình nhiệm vụ quân đội; đối tượng, đối tác, tập trung xây dựng Bộ đội PK-KQ vững mạnh về chính trị làm cơ sở hoàn thành mọi nhiệm vụ, bảo đảm cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tinh thần quyết tâm dám đánh, biết đánh và đánh thắng địch trong mọi điều kiện hoàn cảnh. Nhất là trong chiến tranh hiện đại, việc sử dụng vũ khí công nghệ cao sẽ trở nên phổ biến, do đó việc chuẩn bị trước các yếu tố về chính trị tinh thần, ý chí quyết tâm là hết sức cần thiết.

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 765 của Quân ủy T.Ư “Về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013 - 2020 và những năm tiếp theo”; phấn đấu tạo được sự đột phá trong công tác huấn luyện, đào tạo; huấn luyện nâng cao trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu. Thường xuyên tổ chức diễn tập, hiệp đồng chiến đấu cho các lực lượng trong Quân chủng và tham gia diễn tập hiệp đồng quân, binh chủng hợp thành, diễn tập khu vực phòng thủ. Tăng cường huấn luyện đêm, cơ động nhanh, huấn luyện phòng tránh đánh trả, huấn luyện hiệp đồng, xử lý các tình huống phức tạp trên biển, đảo và biên giới đất liền, khu vực trọng điểm; huấn luyện cơ động chuyển hóa thế trận linh hoạt, bảo toàn lực lượng chiến đấu lâu dài và nâng cao hiệu suất chiến đấu. Lấy huấn luyện chính trị làm cơ sở, huấn luyện cán bộ làm trọng tâm, tạo ra sức mạnh tổng hợp, sẵn sàng ứng phó thắng lợi trong mọi tình huống chiến tranh.

Tích cực, chủ động trong nghiên cứu khoa học cải tiến, nâng cấp các loại vũ khí có trong biên chế, nhanh chóng tiếp thu làm chủ vũ khí trang bị mới, cải tiến hiện đại được trang bị. Tập trung chấn chỉnh tổ chức, biên chế, điều chuyển sắp xếp bố trí lực lượng; tiếp nhận, huấn luyện chuyển loại, đào tạo, đào tạo lại cán bộ; khai thác, sử dụng có hiệu quả các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật; nâng cao chất lượng bảo đảm an toàn bay; đầu tư nâng cấp một số công trình sân bay, công trình chiến đấu, bảo đảm cho các lực lượng của Quân chủng có đủ sức mạnh làm nòng cốt trên mặt trận đối không.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng ý nghĩa của Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” vẫn còn nguyên giá trị, cần tiếp tục nghiên cứu, kế thừa và phát triển toàn diện lên một tầm cao mới, nhất là thế trận chiến tranh nhân dân, thế trận phòng không toàn dân. Nếu xảy ra chiến tranh, kẻ địch sẽ dùng phương thức tiến hành với nhiều âm mưu, thủ đoạn tác chiến mới, đòi hỏi bộ đội PK-KQ phải có cách đánh phù hợp, mưu trí sáng tạo, tích cực chuẩn bị nhiều biện pháp đối phó với tác chiến điện tử của địch. Phát huy mọi lực lượng đánh từ xa tới gần, tiêu diệt các loại phương tiện vũ khí công nghệ cao của địch và bảo toàn lực lượng. Ra sức xây dựng, củng cố, tăng cường sức mạnh tổng hợp trên mặt trận đối không; tổ chức tốt thế trận và lực lượng phòng không ba thứ quân, không quân toàn quân một cách cân đối, trên cơ sở nòng cốt là bộ đội PK-KQ, tạo thành một hệ thống phòng không thống nhất trên từng khu vực và trên toàn bộ lãnh thổ quốc gia. Đặc biệt, thế trận phòng không nhân dân ở các vùng trọng điểm và thế trận của khu vực phòng thủ tỉnh, thành phố được chuẩn bị từ thời bình, đó là thuận lợi để bộ đội PK-KQ phát huy cả thế và lực để giành thắng lợi.

Xây dựng Quân chủng PK-KQ “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại” là chủ trương lớn, thể hiện sâu sắc sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng. Nhận thức rõ điều đó, phát huy tinh thần của “Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, Bộ đội PK-KQ luôn đề cao trách nhiệm chính trị, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trên mặt trận đối không, cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trung tướng LÊ HUY VỊNH, Ủy viên T.Ư Đảng, Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân