Hoan nghênh kết quả các chuyến thăm Việt Nam của các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hoa Kỳ

Thứ Ba, 14/11/2017, 19:49:11
 Font Size:     |        Print

Trong những ngày qua, báo chí Trung Quốc đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam và tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Ðà Nẵng.

Theo TTXVN, tờ Nhân dân Nhật báo ra ngày 13-11 đưa tin, tại Hà Nội, các nhà lãnh đạo hai nước đã nhất trí đẩy mạnh quan hệ Ðối tác hợp tác chiến lược toàn diện trong bối cảnh mới. Hai bên đánh giá cao những thành tựu phát triển của hai nước và nhất trí duy trì, phát huy tình hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc và Việt Nam, không ngừng thúc đẩy quan hệ Ðối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Việt đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho hai dân tộc. Nhân dân Nhật báo cho rằng, bài báo của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đăng trên Báo Nhân Dân của Việt Nam nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của giới học giả hai nước. Theo đó, triển vọng quan hệ hai nước được định hình bởi ba nhân tố, gồm: Thứ nhất, Việt Nam và Trung Quốc đều đang bước vào giai đoạn mới theo đuổi phát triển, cải cách và đổi mới; Thứ hai, Trung Quốc và Việt Nam đang có những nỗ lực to lớn để nâng quan hệ hợp tác lên tầm cao mới, đem lại nhiều lợi ích thiết thực hơn cho nhân dân hai nước; Thứ ba, trong bối cảnh toàn cầu biến đổi, hợp tác là rất quan trọng để bảo đảm sự ổn định và phát triển không chỉ đối với Việt Nam và Trung Quốc, mà còn với cả khu vực và thế giới.

Tân Hoa xã đưa tin Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi hai bên đặc biệt coi trọng những lợi ích tổng thể của hai Ðảng, hai Nhà nước, bắt nguồn từ những lợi ích cơ bản của hai dân tộc; và cùng đưa mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp vượt qua những giai đoạn khó khăn, mở ra chương mới trong quan hệ Trung-Việt.

Trong khi đó, tờ Cầu thị nhấn mạnh, trong các cuộc hội đàm, các nhà lãnh đạo hai nước nhất trí duy trì giao lưu, trao đổi đoàn cấp cao, kiên trì tuân thủ chính sách hữu nghị, tăng cường trao đổi chiến lược và tin cậy chính trị, xử lý thỏa đáng bất đồng để dẫn dắt mối quan hệ Trung-Việt đi theo hướng đúng đắn.

Thời báo Hoàn cầu cho biết, hai nước cam kết mở rộng hợp tác về văn hóa, giáo dục, truyền thông, y tế, công tác thanh niên và du lịch, đưa Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội và Cung Hữu nghị Việt - Trung đi vào hoạt động, qua đó củng cố sự ủng hộ của công chúng đối với tình hữu nghị Trung - Việt. Hai bên cũng nhất trí giải quyết thỏa đáng các vấn đề trên biển, thúc đẩy hợp tác hàng hải dưới nhiều hình thức, trong đó có khai thác chung và nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Ðông dựa trên cơ sở đồng thuận mà lãnh đạo hai Ðảng, hai nước đã đạt được.

Ðài phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI), Ðài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), Ðài truyền hình Phượng Hoàng (Phoenix) cũng liên tục đăng tải trả lời phỏng vấn của các Ðại sứ hai nước, giới chuyên gia, lưu học sinh…, nhận định về thành tựu phát triển, tình hữu nghị truyền thống và triển vọng hợp tác Việt Nam - Trung Quốc.

* Ngày 14-11, Nhà trắng ra thông cáo hoan nghênh kết quả chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Ð.Trăm, nhấn mạnh hai bên tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ Ðối tác toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam. Thông cáo mở đầu bằng phát biểu của Tổng thống Ð.Trăm, nhận định Việt Nam ngày nay là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất hành tinh; và Hoa Kỳ hưởng lợi khi thiết lập quan hệ với các đối tác trong khu vực phát triển thịnh vượng một cách tự lập…

Thông cáo điểm lại những kết quả của chuyến thăm, góp phần củng cố quan hệ Ðối tác toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam. Trong lĩnh vực quốc phòng, Nhà trắng cho biết, hai bên khẳng định Kế hoạch Hành động ba năm về hợp tác quốc phòng; Hoa Kỳ giúp Việt Nam nâng cao năng lực bảo đảm an ninh hàng hải và thực thi pháp luật… Về vấn đề Biển Ðông, thông cáo của Nhà trắng nhấn mạnh việc hai nước tái khẳng định về tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không và cam kết giải quyết các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế…

Chia sẻ