Chung tay đổi thay, kết nối thế giới

Thứ Ba, 14/11/2017, 19:10:41
 Font Size:     |        Print

Ghi chép của phóng viên Báo Nhân Dân -

Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đến thủ đô Ma-ni-la của Phi-li-pin dự Hội nghị cấp cao (HNCC) ASEAN lần thứ 31 và các HNCC liên quan với tâm thế của chủ nhà vừa tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC 2017, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế.

Hầu hết nhà lãnh đạo của các nền kinh tế APEC cũng từ Việt Nam sang quốc đảo Phi-li-pin để tham dự kỳ HNCC ASEAN quan trọng cuối năm này, đánh dấu chặng đường lịch sử quan trọng 50 năm hình thành ASEAN.

Ðể bảo đảm an ninh cho sự kiện đặc biệt quan trọng, nước chủ nhà Phi-li-pin đã huy động lực lượng quân đội, cảnh sát với hơn 60 nghìn người tham gia bảo vệ khu vực hội nghị và các khách sạn, địa điểm liên quan; an ninh đặt ở mức cao nhất. Phi-li-pin đã thành lập Lực lượng bảo đảm an ninh ASEAN (ASTF). Khu vực vịnh Ma-ni-la được đặt trong tình trạng "Vùng cấm tàu". Không phận thì thiết lập "Vùng cấm bay", nhất là đối với các loại thiết bị bay không người lái. Chính quyền cũng cho phép người dân được nghỉ từ ngày 13 đến 15-11 để tránh tắc đường và cũng để cho lực lượng an ninh có điều kiện hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình. Nước chủ nhà đã dành sự tiếp đón nồng hậu tới các đoàn đại biểu bằng những màn múa hoành tráng, đậm đà bản sắc, ở cả sân bay cũng như tại trung tâm diễn ra các hội nghị.

Ðây là sự kiện quan trọng nhất trong năm của ASEAN, tập trung thảo luận về phương hướng, biện pháp tăng cường liên kết ASEAN, nhất là trong việc thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN năm 2025 và các Kế hoạch triển khai trên từng trụ cột Cộng đồng; củng cố đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN. Hội nghị đẩy mạnh hợp tác giữa ASEAN và các đối tác, gồm kiểm điểm việc thực hiện các Kế hoạch Hành động đã thông qua, trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực đang nổi lên, từ đó xác định bước đi tiếp theo trong hợp tác ứng phó các vấn đề quan tâm chung.

Ðây cũng là tâm điểm của đối ngoại đa phương của Việt Nam trong năm 2017. Tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có khoảng 40 đại diện doanh nghiệp lớn của Việt Nam tham gia các hoạt động trong khuôn khổ ASEAN 31, thể hiện mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế trong ASEAN, củng cố Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) cũng như với các đối tác của ASEAN.

Trong diễn văn khai mạc ASEAN 31, Tổng thống Phi-li-pin R.Ðu-téc-tê nhấn mạnh về nguy cơ, thách thức do khủng bố, bạo lực cực đoan, an ninh phi truyền thống… đang đe dọa hòa bình, ổn định của khu vực và quốc tế. Ông cũng tuyên bố ASEAN đã đạt đồng thuận và sẽ thông qua một loạt thỏa thuận quan trọng tại kỳ HNCC này, trong đó có thỏa thuận về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư.

Thông điệp xuyên suốt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại HNCC ASEAN 31 và các HNCC liên quan tiếp tục khẳng định vai trò, tầm quan trọng của ASEAN trong khu vực; nhấn mạnh sự đoàn kết, thống nhất trong ASEAN và vai trò trung tâm của ASEAN đối với các vấn đề liên quan hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực; ASEAN đạt nhiều thành tựu trong năm thứ hai xây dựng Cộng đồng; ASEAN có quan hệ sâu sắc và là đối tác tin cậy của các nước và các tổ chức quốc tế trong các vấn đề của khu vực và toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định ý nghĩa của năm kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và nhấn mạnh ba trọng tâm hợp tác mà ASEAN cần tập trung trong thời gian tới, gồm tập trung vào lợi ích của người dân, nỗ lực làm mới bản sắc của mình thông qua thúc đẩy những cái chung; chú trọng hơn nữa xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và sự phát triển của doanh nghiệp thông qua thúc đẩy liên kết kinh tế và thương mại nội khối; phát huy hơn nữa vai trò trung tâm và vị thế của ASEAN trên trường quốc tế. Thủ tướng khẳng định quyết tâm và cam kết của Việt Nam chung tay, góp sức cùng các nước thành viên xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh.

Tại các sự kiện như HNCC ASEAN - Hoa Kỳ, ASEAN - Liên hợp quốc, ASEAN - Liên hiệp châu Âu (EU), ASEAN+1, ASEAN+3, HNCC Ðông Á lần thứ 12…, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các đối tác, đánh giá cao cam kết của các đối tác tiếp tục hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng và phát huy vai trò trung tâm ở khu vực; đề nghị các đối tác tiếp tục tăng cường hợp tác với ASEAN ở những lĩnh vực ưu tiên và phát huy được thế mạnh của mỗi bên.

Tại các sự kiện này, các nhà lãnh đạo đều đánh giá cao vai trò Việt Nam trong nỗ lực xây dựng quan hệ giữa ASEAN với các đối tác; đánh giá cao phát biểu, sáng kiến, đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, như hướng hợp tác vào tăng trưởng kinh tế khu vực, nhất là thương mại, tài chính, cơ sở hạ tầng, thu hẹp khoảng cách phát triển, kết nối và nâng cao năng lực doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; đẩy mạnh hợp tác ứng phó các thách thức an ninh mới nổi. Ðây đều là những vấn đề hết sức thiết thực, được các nước đặc biệt quan tâm và tăng cường hợp tác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề cập vấn đề Biển Ðông - một chủ đề "nóng" mà các nhà lãnh đạo hết sức quan tâm trong bối cảnh hiện nay. Thủ tướng nhấn mạnh, những diễn biến gần đây tiếp tục thu hút sự quan tâm của khu vực và quốc tế, hoan nghênh việc các Bộ trưởng đạt thống nhất về lập trường nguyên tắc tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 50 tại Ma-ni-la tháng 8 vừa qua.

Thủ tướng đề nghị các văn kiện của HNCC lần này phản ánh đầy đủ các nguyên tắc, lập trường như thể hiện tại Thông cáo chung Hội nghị AMM 50; đồng thời hoan nghênh ASEAN và Trung Quốc đã thông qua Khung COC và đề nghị sớm đàm phán thực chất COC có tính khả thi và ràng buộc pháp lý. Tại HNCC ASEAN với các đối tác lớn của ASEAN, Thủ tướng chia sẻ về những diễn biến phức tạp gần đây có khả năng đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Ðông.

Việt Nam mong các đối tác tiếp tục đóng góp xây dựng cho việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Ðông, thúc đẩy các bên tự kiềm chế, không tiến hành các hành động làm phức tạp thêm tình hình; không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, ủng hộ ASEAN và Trung Quốc thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và sớm hoàn thành COC thực chất và ràng buộc pháp lý. Quan điểm của nhà lãnh đạo Chính phủ Việt Nam nhận được sự ủng hộ và đồng tình rất lớn của các nước ASEAN và đối tác.

Trong khuôn khổ HNCC ASEAN 31 và các HNCC liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có một loạt cuộc tiếp xúc song phương, qua đó tăng cường củng cố mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với các tổ chức quốc tế và các đối tác lớn.

Với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đây là một kỳ HNCC ASEAN bận rộn, lịch trình dày đặc, khi mỗi ngày có tới 12 đến 15 sự kiện cấp cao hay tiếp xúc song phương, kéo dài từ sáng tới đêm. Trong ngày làm việc đầu tiên (13-11), thời gian các hoạt động đều kéo dài hơn dự kiến, cho nên HNCC ASEAN - Liên hợp quốc, phải đến đêm khuya mới bắt đầu.

Trong thành công chung của ASEAN lần này có vai trò, sự đóng góp của Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá rất cao. Ðiều đó tiếp tục khẳng định, Việt Nam đang nỗ lực chung tay kết nối ASEAN với thế giới; đồng thời luôn là thành viên tích cực, chủ động, có trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN cũng như cộng đồng quốc tế.

Tạm biệt Ma-ni-la, tạm biệt Phi-li-pin - chủ nhà Năm ASEAN 2017, tươi đẹp và mến khách, hẹn gặp lại tại HNCC ASEAN 32 được tổ chức tại Xin-ga-po năm 2018.

HÀ THANH GIANG

Chia sẻ