Việt Nam hỗ trợ Lào xây dựng các công trình giáo dục, đào tạo

Thứ Ba, 14/11/2017, 09:50:13
 Font Size:     |        Print
 

Lãnh đạo Việt Nam và Lào cùng các đại biểu khởi công công trình.

NDĐT - Ngày 14-11, tại Viêng Chăn (Lào), Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp Bộ Giáo dục và Thể thao Lào tổ chức khởi công ba công trình Việt Nam giúp Lào gồm: Đầu tư xây dựng Trường PTTH Hữu nghị Lào-Việt Nam giai đoạn 2, cải tạo sửa chữa ký túc xá lưu học sinh nước ngoài tại Đại học Quốc gia Lào và Khoa tiếng Việt tại Đại học Xu-pha-nu-vông.

Tham dự phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, đại diện Ban quản lý các dự án Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Tổng công ty Việt Nam thi công công trình. Phía Lào có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Kongsy Sengmany, đại diện Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam, đại diện một số ban ngành, một số trường đại học, cơ sở giáo dục thuộc Bộ Giáo dục và Thể thao Lào.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Kongsy Sengmany cho biết, khởi công xây dựng ba công trình về giáo dục, đào tạo tại Lào là một trong những hoạt động có ý nghĩa góp phần vào các hoạt động chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2017, thể hiện sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào. Thứ trưởng Kongsy Sengmany bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn dành sự hỗ trợ, giúp đỡ đối với Lào mà trong đó, giáo dục là lĩnh vực được đầu tư nhiều. Thứ trưởng Kongsy Sengmany khẳng định sẽ chỉ đạo các ban ngành, nhà trường sử dụng những công trình mà Việt Nam giúp đỡ một cách có hiệu quả.

Thay mặt đơn vị thi công, ông Nguyễn Chính Nghĩa, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Quân khu 4 cho biết, Tổng công ty đã thi công hơn 10 công trình lớn tại Lào như Trụ sở Văn phòng Quốc hội Lào trước đây, Học viện Quốc phòng Cay-xỏn Phôm-vi-hản, Quảng trường Thạt Luổng... Các công trình đều được đánh giá cao về chất lượng và qua khai thác và sử dụng đều mang lại hiệu quả thật sự trong công tác an ninh quốc phòng, kinh tế, giáo dục, văn hóa. Tổng Công ty đã được Nhà nước Việt Nam tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang trong thời kỳ đổi mới và với kinh nghiệm hoạt động hơn 32 năm tại Việt Nam và Lào, Tổng công ty sẽ tập trung nhân lực, bảo đảm chất lượng các công trình thi công và hoàn thành đúng theo tiến độ đề ra.

Ba công trình khởi công lần này gồm có công trình đầu tư xây dựng Trường Phổ thông Trung học Hữu nghị Lào-Việt Nam giai đoạn 2 có hạng mục chính là xây mới công trình cao ba tầng và cải tạo, thay thế một số cơ sở hạ tầng và trang thiết bị học tập, có tổng mức đầu tư 20 tỷ 510 triệu đồng, trong đó vốn viện trợ không hoàn lại của Việt Nam cho Lào là 98,4%, phần còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Lào, thời gian xây dựng từ tháng 11-2017 đến tháng 1-2019; công trình cải tạo sửa chữa ký túc xá lưu học sinh nước ngoài tại Đại học Quốc gia Lào gồm nâng cấp toàn bộ diện tích sân vườn trong khuôn viên rộng 15.300 m2, trong đó cải tạo hai đơn nguyên bốn tầng với tổng diện tích sàn 4.456 m2 và khối nhà phụ hai tầng, diện tích sàn 384 m2 có tổng mức đầu tư 40 tỷ 140 triệu đồng là vốn viện trợ không hoàn lại của Việt Nam dành cho Lào, thời gian thi công từ tháng 11-2017 đến tháng 8-2018; và công trình đầu tư xây dựng Khoa tiếng Việt tại Đại học Xu-pha-nu-vông gồm xây mới công trình hai tầng với tổng diện tích sàn 1.535 m2 và hoàn thiện hệ thống hạ tầng như sân, đường… có tổng mức đầu tư 24 tỷ 40 triệu đồng trong đó vốn viện trợ không hoàn lại của Việt Nam cho Lào chiếm 98,7%, phần còn lại là vốn đối ứng của Lào. Thời gian thi công từ tháng 11-2017 đến tháng 3-2019.

Ba công trình nói trên thuộc nhóm năm công trình của bốn dự án mà Ban QLCDA thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam thực hiện bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào từ tháng 12-2016. Hai công trình còn lại là đầu tư xây mới Khoa tiếng Việt tại Đại học Champasak và Trường Phổ thông Trung học Hữu nghị Lào-Việt Nam tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt (Savannakhet) sẽ tiếp tục được khởi công trong thời gian tới.

XUÂN SƠN - PHẠM GIANG
Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại Lào

Chia sẻ