Phiên họp thứ 15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Nền kinh tế duy trì được ổn định, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện

Thứ Năm, 12/10/2017, 22:13:50
 Font Size:     |        Print

Tiếp tục phiên họp thứ 15, sáng 12-10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) cho ý kiến về báo cáo đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2018.

Báo cáo của Chính phủ nêu rõ: Mặc dù còn nhiều khó khăn, hạn chế, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, với những giải pháp đúng đắn và phương pháp điều hành phù hợp, nền kinh tế đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện. Kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức dưới 4%; tăng trưởng tín dụng ở mức hợp lý, đáp ứng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế. Trong số 13 chỉ tiêu kế hoạch được QH giao, dự kiến có tám chỉ tiêu đạt và năm chỉ tiêu vượt mục tiêu kế hoạch. Ðáng chú ý, tăng trưởng GDP cả năm 2017 ước đạt 6,7%, hoàn thành mục tiêu đề ra, tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước với khoảng cách lớn. Quy mô GDP đạt khoảng năm triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 225 tỷ USD, GDP bình quân đầu người khoảng 2.400 USD…

Thảo luận tại phiên họp, đa số các đại biểu cho rằng, về cơ bản, các giải pháp điều hành chính sách kinh tế vĩ mô được thực thi đúng hướng, phù hợp với diễn biến thị trường, nền kinh tế duy trì được ổn định, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Lê Thị Nga đánh giá, Chính phủ vừa giải quyết nhiều vấn đề lớn mang tính vĩ mô, đồng thời quan tâm xử lý nhanh vấn đề cụ thể được dư luận quan tâm, nhân dân bức xúc như: chấn chỉnh việc cấp biển số xanh cho doanh nghiệp, đóng cửa rừng, chấn chỉnh thực trạng khai thác cát sỏi, tinh giản biên chế ở một số bộ, xử lý 12 dự án thua lỗ; đẩy mạnh điều tra, truy tố, xét xử nhiều vụ án lớn…

Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ QH cho rằng, việc thực hiện nội dung cơ cấu lại nền kinh tế gắn đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả, tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế một cách thực chất còn chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra. Về mục tiêu GDP sẽ đạt 6,7%, nhiều ý kiến cho rằng, đây vẫn là thách thức lớn do những nhóm yếu tố tạo đà tăng trưởng trong chín tháng đầu năm 2017, gồm tiêu dùng của người dân, xuất khẩu của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài và tăng trưởng của ngành chế biến, chế tạo hiện không còn nhiều dư địa.

Phó Chủ tịch QH Ðỗ Bá Tỵ cho rằng, để tốc độ tăng GDP cả năm 2017 là 6,7%, thì tăng trưởng quý IV phải đạt 7,4% đến 7,5%, đây là nhiệm vụ rất khó khăn. Trong khi đó, thiên tai, bão, lũ lụt vẫn là thách thức đối với tăng trưởng của khu vực nông nghiệp. Phó Chủ tịch QH Ðỗ Bá Tỵ đề nghị, Chính phủ cần rà soát, đánh giá thêm cơ sở đạt được mục tiêu này, đồng thời đề ra những phương án khả thi nhất, bảo đảm chắc chắn thực hiện nhiệm vụ đặt ra. Chính phủ cần bổ sung thêm trong báo cáo các yếu tố tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nước, tác động của các hiệp định thương mại tự do đến tăng trưởng,… bảo đảm nền kinh tế phát triển ổn định, bền vững trong năm 2018.

Theo báo cáo, tình hình nợ xấu trong hệ thống ngân hàng ở mức dưới 3%. Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ QH cho rằng, thực chất nợ xấu toàn nền kinh tế vẫn còn ở mức cao. Nếu tiếp tục yêu cầu điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, nâng tốc độ tăng trưởng tín dụng cả năm đạt khoảng 21%, nhằm hỗ trợ đạt tăng trưởng GDP của năm nay sẽ gây sức ép vĩ mô khi mô hình tăng trưởng chưa có dấu hiệu cải thiện. Giải trình nội dung này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ðồng Tiến cho biết, về chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, đầu năm NHNN đề ra mức 18%. Căn cứ vào các mục tiêu vĩ mô, thực hiện các giải pháp tăng trưởng kinh tế, NHNN đã điều chỉnh chỉ tiêu lên mức 21%. Với điều chỉnh này, tín dụng có mức tăng trưởng hơn và đã đạt 11,8% (cao hơn so với cùng kỳ năm 2015 là 11,69%). Chỉ số này đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, cơ cấu tín dụng tập trung vào đầu tư sản xuất, kinh doanh. Riêng đầu tư vào bất động sản là lĩnh vực rủi ro, cần kiểm soát chặt, cho nên tốc độ tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực này thấp hơn so với toàn hệ thống; đầu tư vào nông nghiệp sạch, xuất khẩu... có mức tăng trưởng cao hơn.

Ðồng tình với phần trả lời của Phó Thống đốc NHNN, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, tăng trưởng tín dụng sẽ có tác động tích cực với tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn, nhưng sẽ tạo rủi ro trong dài hạn nếu chất lượng tín dụng không tốt. Do vậy, NHNN cần kiểm soát, không nhất thiết điều chỉnh lên đến 21%, hoặc nếu để chỉ tiêu này cần xem tín dụng đi vào đâu, chất lượng tín dụng thế nào, cũng như đánh giá rủi ro đối với nền kinh tế trong tương lai.

Thời gian còn lại buổi chiều, Ủy ban Thường vụ QH cho ý kiến về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

PV

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC