Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Ðảng "Búa liềm vàng"

Xử lý nghiêm việc làm sai, nhân lên cách làm hay

Thứ Năm, 21/09/2017, 20:32:49

Việc phòng, chống tham nhũng, ngăn chặn suy thoái, xử lý nghiêm việc làm sai; nhân lên cách làm hay ở TP Hồ Chí Minh là những nội dung cốt lõi trong thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Dư luận chưa quên việc Công an TP Hồ Chí Minh cách chức Trưởng Công an huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Quý vì sai phạm khi ra quyết định khởi tố các công dân trong vụ quán cà-phê “Xin Chào” và vụ “Chòi vịt”. Dù các cơ quan chức năng xác định ông Quý “không có động cơ cá nhân mà do nóng vội”, song, căn cứ vào Nghị quyết T.Ư 4 thì ông Quý đã vi phạm đạo đức, lối sống quan liêu, xa rời quần chúng.

Tháng 6-2017, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Hồ Chí Minh cũng đã xử lý một số tổ chức đảng, đảng viên ở quận Tân Phú do không thực hiện đúng các quy định về công tác cán bộ; việc quản lý, đánh giá, nhận xét cán bộ không đúng thực chất, dẫn đến bổ nhiệm và bổ nhiệm lại chức vụ Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận sai quy định. Do bố trí cán bộ không đúng quy định, không đủ tiêu chuẩn và thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến cán bộ chiếm dụng hơn 54 tỷ đồng kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng. Liên quan vụ việc, có hai cá nhân bị điều tra; 11 đảng viên bị kỷ luật, trong đó có nguyên Bí thư Quận ủy Huỳnh Văn Hạnh (hiện là Giám đốc Sở Tư pháp), nguyên Chủ tịch UBND quận Phan Tấn Lực (đã về hưu); Chủ tịch UBND quận Hứa Thị Hồng Đang, Phó Chủ tịch UBND quận Lương Thị Phượng. Việc các cán bộ ở Tân Phú bị kỷ luật là điển hình của hậu quả làm việc qua loa, không làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao.

Tháng 8-2017, Ban Thường vụ Thành ủy thi hành kỷ luật khiển trách đối với Bí thư Quận ủy quận Bình Tân Võ Ngọc Quốc Thuận. Việc kỷ luật này đã được đưa ra xem xét kỹ lưỡng thấu đáo cẩn trọng, nghiêm túc tại kỳ họp Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố. Theo đó, đồng chí Võ Ngọc Quốc Thuận nhận được đơn tố cáo liên quan Chủ tịch UBND quận Lê Văn Thinh về việc xử lý đất đai. Thay vì báo cáo vụ việc với tổ chức đảng, cấp ủy đảng quản lý người bị tố cáo theo quy định, đồng chí Võ Ngọc Quốc Thuận lại chỉ đạo Công an quận thu thập tài liệu, điều tra vụ việc. Cũng liên quan đến đất đai, tại quận 9, do cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở không hợp lý, 13 cán bộ quận này bị kiểm điểm, phê bình, trong đó có hai cán bộ nguyên Chủ tịch UBND quận là ông Đào Anh Kiệt (đã về hưu) và bà Đặng Thị Hồng Liên (hiện là Bí thư Quận ủy quận 9).

Từ đầu năm đến nay, Ủy ban Kiểm tra các cấp Thành ủy TP Hồ Chí Minh kiểm tra 79 tổ chức đảng và 170 đảng viên, qua đó, phát hiện 42 tổ chức đảng (chiếm 53%) và 98 đảng viên (57%) có vi phạm. Số đầu việc, những vấn đề phát sinh và đối tượng kiểm tra, giám sát tăng gần gấp hai và tính chất, mức độ rất phức tạp, trong đó nhiều việc liên quan các vấn đề về suy thoái, công tác cán bộ, quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, dân chủ cơ sở, thâm lạm tài chính… Nhiều nơi, cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy không chấp hành nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu nghiên cứu, nắm vững các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, nhất là các nguyên tắc trong tổ chức và hoạt động của Đảng; buông lỏng công tác lãnh đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, nể nang, né tránh trong việc đấu tranh, chấn chỉnh hạn chế, khuyết điểm, dẫn đến sai phạm kéo dài, có tính hệ thống và ngày càng nghiêm trọng; một bộ phận đảng viên thiếu tu dưỡng, rèn luyện, chấp nhận vi phạm để trục lợi cho bản thân...

Nhằm ngăn ngừa vi phạm xảy ra, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã tập trung nắm bắt, xử lý thông tin từ các nguồn báo chí, ý kiến cử tri, kết quả giám sát của MTTQ, đơn thư tố cáo của nhân dân… để nhắc nhở, chấn chỉnh các hạn chế, khuyết điểm, cũng như kịp thời phát hiện dấu hiệu vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên; tăng cường cơ chế phối hợp với cơ quan, đơn vị chức năng và các đoàn thể chính trị - xã hội để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh sai phạm của tổ chức đảng và đảng viên, không để xảy ra sai phạm nghiêm trọng mới tiến hành kiểm tra, xử lý. Xử lý nghiêm tập thể, cá nhân ban hành văn bản không đúng, không phù hợp hoặc thực hiện không nghiêm túc các nghị quyết, kết luận của Đảng; khen thưởng kịp thời tập thể, cá nhân thực hiện có hiệu quả.

Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII rất cần sự nêu gương, việc làm hay để động viên các nhân tố mới, các thành quả tích cực mà nhiều tổ chức đảng, cán bộ đảng viên đạt được trong đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tháng 9-2017, Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức giao ban chuyên đề kinh nghiệm sau một năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị với Thường trực các đảng ủy cấp trên cơ sở, đảng ủy trực thuộc, qua đó nhiều cách “làm theo” hiệu quả, thiết thực đã được tôn vinh để nhân rộng.

Đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng ủy Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc đưa các nội dung cơ bản về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình giảng dạy, các “Tuần sinh hoạt Công dân - Sinh viên” hằng năm; tổ chức tốt và đa dạng hóa hình thức hội thi Ô-lim-pích các môn khoa học Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh…, đã thu hút đông đảo cán bộ, giảng viên trẻ và sinh viên tham gia. Một số công trình, việc làm thiết thực làm theo lời Bác tiêu biểu là: “Thùng rác từ thiện” (Trường đại học Bách khoa), “Bài hướng dẫn thực hành với Scratch” (Trường đại học Khoa học tự nhiên), “Phòng học vệ sinh” (Trường đại học Công nghệ thông tin); “Radio Trung Kiên” (Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn), đã quán triệt nội dung về tư tưởng, phong cách của Bác trong các lĩnh vực.

Theo đồng chí Lê Văn Phước, Bí thư Đảng ủy Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC), thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị thiết thực nhất là mỗi cán bộ, đảng viên nêu cao tinh thần trách nhiệm làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, chăm lo cho an sinh xã hội. Vì thế, thực hiện kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh về tiếp tục thực hiện chủ trương hỗ trợ cho các xã xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017-2019, EVNHCMC đang tiếp tục tham gia hỗ trợ các xã ở huyện Cần Giờ với tổng kinh phí 9,4 tỷ đồng.

DƯƠNG MINH ANH