Sinh hoạt tư tưởng

Chưa đỗ ông nghè...

Thứ Tư, 13/09/2017, 19:41:47
 Font Size:     |        Print

Hai nhiệm kỳ làm bí thư chi bộ, anh có những đóng góp nhất định cho thôn. Việc nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng chuyển biến rõ nét; một số phong trào phát triển kinh tế hộ, xây dựng gia đình văn hóa được đánh giá là dẫn đầu xã.

Nếu cứ làm theo mô hình như lâu nay thì không có điều gì phải nói. Nhưng thực hiện chủ trương “nhất thể hóa”, bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, cho nên phải bàn xem ai có thể “gánh” được cả hai “vai” này. Bí thư chi bộ và trưởng thôn đều là người có năng lực. Chi ủy bàn kỹ lắm, rồi xin ý kiến của đảng ủy xã, cuối cùng phương án nhân sự là, đồng chí trưởng thôn còn trẻ, có sức khỏe, được đề cử bầu tiếp tục giữ cương vị này, nếu trúng, sẽ giới thiệu để đại hội chi bộ bầu làm bí thư. Đồng chí bí thư có kinh nghiệm công tác xây dựng Đảng, tuổi đời cao hơn, cơ cấu bầu làm phó bí thư chi bộ, để kiêm trưởng ban công tác mặt trận thôn là phù hợp. Các kết quả bầu cử đúng như dự kiến.

Thật bất ngờ khi cấp ủy cấp trên chưa kịp ra quyết định chuẩn y kết quả bầu cử thì anh lấy lý do sức khỏe, xin nghỉ công tác. Dù không được chấp thuận, phó bí thư vẫn buông mọi công việc. Giọng anh buồn rầu khi bộc bạch:

- Trước đây, tôi làm bí thư, nói gì cậu ấy (trưởng thôn) cũng nghe. Thế mà bây giờ, chưa gì đã lên mặt lãnh đạo. Tất tần tật công tác đảng khoán trắng cho tôi, từ báo cáo kết quả đại hội đến hoàn thiện các chương trình mà đại hội đã thông qua để chuẩn bị nội dung cho kỳ họp chi bộ tới.

- Bí thư giao việc cho phó bí thư là chuyện bình thường mà. Hơn nữa, anh đã quen việc, cậu ấy lại là trưởng thôn, bận lắm, để anh làm cũng phải - tôi lựa lời.

- Không đơn thuần như thế. Cái gì cũng áp đặt. Cậu ấy bảo, bây giờ “nhất thể hóa” rồi, cậu ấy có quyền quyết định mọi cái. Giỏi giang cho đành. Nghiệp vụ công tác đảng còn mơ hồ lắm, nhưng góp ý không bao giờ nghe. “Chưa đỗ ông nghè, đã đe hàng tổng”. Có kỷ luật, dứt khoát tôi cũng xin nghỉ - anh buông lời chán nản.

Có lẽ không chỉ ở địa phương anh, hiện nay nhiều nơi thực hiện đồng loạt chủ trương bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu dân cư. Tình trạng chung là lo ngại áp lực về công việc, nhất là ở các khu phố, khu dân cư đông người, tình hình phức tạp. Không ít nơi đã biểu hiện nội bộ có vấn đề do người đứng đầu độc đoán, mất dân chủ, dẫn đến mất đoàn kết, vi phạm kỷ luật.

Chủ trương “nhất thể hóa” là nhằm đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành, quản lý của chính quyền. Nhưng nếu không có quy chế làm việc, phân công, phân nhiệm rõ ràng, không chuẩn bị tốt đội ngũ cán bộ sẽ rất dễ nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp.

NGUYỄN VĂN

Chia sẻ