Những ngôi nhà thắm tình đồng đội

Thứ Ba, 12/09/2017, 18:46:01
 Font Size:     |        Print
 

Trao nhà tình nghĩa cho hội viên cựu chiến binh Quàng Văn Số ở bản Lâm, xã Chiềng San, huyện Mường La (Sơn La).

Kết quả thực hiện Nghị quyết Ðại hội lần thứ 5 (nhiệm kỳ 2012-2017) của Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Sơn La được đánh giá có nhiều điểm nổi trội. Trong đó, cuộc vận động góp tiền, công sức xóa nhà dột nát, nhà tạm cho hội viên CCB nghèo đã đạt kết quả ngoài mong đợi. Hàng trăm ngôi nhà tình nghĩa, thắm tình đồng đội, với những câu chuyện xúc động sẽ còn mãi với thời gian…

Thiếu tướng Cầm Xuân Ế, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Sơn La xúc động kể lại câu chuyện cách đây 5 năm, khi đồng chí Bí thư Tỉnh ủy sang thăm Hội, nghe báo cáo, toàn tỉnh còn 158 trường hợp hội viên CCB đang gặp khó khăn về nhà ở, đồng chí đã có ý kiến: "CCB không có nhà ở, chịu cảnh nhà dột nát là điều đau xót. Vai trò cấp ủy, chính quyền, hội CCB ở đâu; bà con trong bản, anh em họ hàng và cộng đồng nghĩ thế nào!?".

Ý kiến ấy làm Thiếu tướng Cầm Xuân Ế nhiều đêm mất ngủ. Sau Ðại hội, Ban Chấp hành Hội CCB tỉnh Sơn La họp bàn xây dựng Kế hoạch số 07-KH/CCB, rà soát lại đời sống, việc làm, nhà ở của hội viên CCB trong toàn tỉnh. Ðược sự chỉ đạo chặt chẽ của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, một cuộc vận động lớn thực hiện chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên CCB nghèo đã được triển khai. Trên thực tế, số nhà dột nát, nhà tạm không dừng ở con số đã ghi trong Văn kiện Ðại hội mà tăng lên hơn 600 trường hợp.

Ðồng chí Cầm Xuân Ế tâm sự: "Quyết tâm như vậy nhưng trong tay lúc ấy chưa có gì. Hội viên CCB ở tỉnh miền núi Sơn La hầu hết là ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa cho nên gặp rất nhiều khó khăn. Dựng một ngôi nhà đã khó, nay lại là hàng trăm ngôi nhà thì khó lại càng khó hơn".

Ðể làm được việc này, Hội CCB tỉnh xác định: Hội viên CCB phải tự vươn lên, bản thân mình phải tự vận động trước thì mới kêu gọi được sự giúp đỡ, hỗ trợ của cộng đồng xã hội. Một cuộc vận động lớn được phát động trong toàn cấp hội; đồng thời, các đoàn thể Mặt trận Tổ quốc, thanh niên, phụ nữ, các doanh nghiệp đã hưởng ứng. Các đồng chí lãnh đạo hội vào cuộc, phân công trách nhiệm phụ trách địa bàn, lĩnh vực để triển khai đồng bộ.

Trường hợp đầu thực hiện cuộc vận động xóa nhà dột nát, nhà tạm là gia đình của ông Hoàng Văn Thích, ở bản Huổi Pù, xã Chiềng Ðông, huyện Yên Châu được làm nhà vào tháng 5-2013 bằng nguồn hỗ trợ của Cục Thuế tỉnh. Trước đó, nhà ông Thích như một túp lều lụp xụp, với một ít tiền của gia đình, cùng sự giúp đỡ công, vật liệu của anh em họ hàng và tiền được hỗ trợ từ cuộc vận động, ba tháng sau ông Thích đã có một ngôi nhà cấp bốn khang trang. Từ đó Hội CCB huyện Yên Châu đã đẩy mạnh cuộc vận động thực hiện xây dựng được 53 ngôi nhà, với trị giá đóng góp của các nhà hảo tâm hơn bốn tỷ đồng.

Cách làm đúng "chất người lính", nói là làm, làm là hiệu quả đã thuyết phục được nhiều đơn vị, tổ chức tham gia hỗ trợ các CCB nghèo tỉnh Sơn La. Biết được câu chuyện nêu trên và cuộc vận động lớn của Hội, Ngân hàng Công thương Việt Nam đã nhận đăng ký giúp đỡ làm 102 ngôi nhà, với số tiền hơn ba tỷ đồng. Sau đó, thấy việc làm thiết thực, hiệu quả cho nên ngân hàng đã tiếp tục hỗ trợ nhiều đợt, đến nay tổng số tiền hỗ trợ cho chương trình đã lên tới hơn tám tỷ đồng.

Cuộc vận động lúc này không dừng trong phạm vi tỉnh mà đã lan rộng đến Hội CCB các tỉnh, thành phố khác. Kết quả, trong 5 năm qua các cấp Hội CCB tỉnh Sơn La đã huy động được gần 41 tỷ đồng, trong đó các tổ chức liên quan hỗ trợ 11,2 tỷ đồng; cán bộ, hội viên đóng góp 9,07 tỷ đồng; gia đình, họ hàng, bà con làng xóm đóng góp 20,6 tỷ đồng, xóa được 512 nhà dột nát, nhà tạm, vượt chỉ tiêu đề ra 224%. Những ngôi nhà nghĩa tình đồng đội của cuộc vận động đã được thực hiện theo tiêu chí nông thôn mới, với tiêu chuẩn ba cứng (nền cứng, khung cứng, mái cứng).

Một số hội cơ sở có cách làm hay, như: Hội CCB huyện Quỳnh Nhai có mô hình nhà sàn tầng dưới xây, nền láng xi-măng, tầng trên bằng gỗ; Hội CCB huyện Mai Sơn đã tìm ra biện pháp sử dụng mô hình nhà lắp ghép, phối hợp Trung tâm giáo dục lao động huyện nhờ đóng gạch, tấm lợp, công xây dựng; Hội CCB huyện Sông Mã có đồng chí Phó Chủ tịch Hội CCB xã tự ứng trước tiền của cá nhân để góp phần vào việc thực hiện làm nhà cho hội viên…

Chương trình thực hiện xóa nhà dột nát, nhà tạm do Hội CCB tổ chức được chỉ đạo, quản lý hết sức hiệu quả. Tiền vốn được quản lý công khai, minh bạch, sử dụng chặt chẽ, tiết kiệm. Ở cơ sở, việc mua vật liệu, đơn giá đều được ghi chép sổ sách, chi tiêu chi tiết, tiết kiệm nhất, cùng với sự giúp đỡ của các đơn vị và người dân cho nên giá thành những ngôi nhà do CCB làm đều rẻ, đẹp, chất lượng. Theo đánh giá, riêng cách làm này tiết kiệm từ 30 đến 50% chi phí so với giá nhiều công trình nhà ở địa phương.

Việc làm thiết thực, đầy ý nghĩa của Hội CCB tỉnh Sơn La như ngọn lửa đã thắp lên cuộc vận động lớn lay động đến mọi tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư. Ngọn lửa ấy đã thật sự làm ấm lòng những CCB nghèo và người thân trong gia đình họ. Ðây là món quà ý nghĩa, việc làm thiết thực chào mừng Ðại hội lần thứ 6 Hội CCB tỉnh Sơn La.

Bài và ảnh: ĐỨC TUẤN

Chia sẻ