Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, làm việc tại Ðại học Quốc gia Hà Nội

Thứ Ba, 12/09/2017, 18:29:09
 Font Size:     |        Print
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ý kiến tại buổi làm việc. Ảnh: TRẦN HẢI

Sáng 12-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Ðại học Quốc gia Hà Nội (ÐHQGHN). Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Ðức Ðam, Bộ trưởng Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) Phùng Xuân Nhạ, lãnh đạo các bộ, ngành và UBND thành phố Hà Nội.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc ÐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cho biết, với sứ mệnh đào tạo nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài; nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và chuyển giao tri thức đa ngành, đa lĩnh vực; trở thành biểu tượng của giáo dục và trí tuệ Việt Nam, những năm qua, ÐHQGHN đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. ÐHQGHN luôn đứng đầu cả nước trong các bảng xếp hạng đại học quốc tế. Năm học 2016-2017 có tổng số 560 bài nghiên cứu khoa học của các cán bộ, giảng viên, nhà nghiên cứu… ÐHQGHN đăng trên các tạp chí quốc tế thuộc hệ thống Viện Thông tin Khoa học (ISI). Năm 2016, ÐHQGHN thành lập trung tâm chuyển giao tri thức và hỗ trợ khởi nghiệp; sàn giao dịch sản phẩm và hỗ trợ khởi nghiệp; dẫn đầu về số lượng các nhà sáng lập startup theo học… Tuy nhiên, trong hoạt động của ÐHQGHN vẫn còn những khó khăn, vướng mắc như: Chế độ chính sách đối với các nhà khoa học là giáo sư còn chồng chéo, khó triển khai; cơ chế, thủ tục tài chính đối với hoạt động khoa học và công nghệ (KH và CN) dù được cải thiện nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc. Việc triển khai xây dựng ÐHQGHN tại Hòa Lạc chậm tiến độ nghiêm trọng, mới giải phóng mặt bằng được 75%... Ðể tháo gỡ các khó khăn, ÐHQGHN đã kiến nghị bốn vấn đề chung và bảy vấn đề liên quan đến dự án xây dựng tại Hòa Lạc.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chủ trương của Ðảng, Nhà nước cũng như kinh nghiệm quốc tế cho thấy muốn phát triển đất nước cần đổi mới, phát triển GD và ÐT; xác định GD và ÐT là cội nguồn để đưa đất nước tiến lên, trong đó, các ÐHQG đóng vai trò then chốt, quan trọng trong hệ thống GD và ÐT. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tin tưởng và kỳ vọng những đóng góp của ÐHQGHN trong sự nghiệp đổi mới GD và ÐT nói riêng và đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước nói chung. Nhà nước quan tâm hơn các điều kiện phát triển, nhất là cơ sở vật chất và mong muốn xây dựng khu đô thị đại học (làng đại học), trong đó ÐHQGHN là nòng cốt. Vì vậy, ÐHQGHN cần tiếp tục tinh thần chủ động, quyết liệt trong đổi mới, hội nhập, khởi nghiệp, dẫn dắt… hệ thống GD và ÐT.

Ðối với những kiến nghị cụ thể của ÐHQGHN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nội vụ, chủ trì phối hợp Bộ GD và ÐT nghiên cứu xây dựng chế độ phù hợp cho các giáo sư, sớm báo cáo Thủ tướng giải quyết. Về vấn đề thực hiện khoán chi đến sản phẩm cuối cùng trong hoạt động nghiên cứu KH và CN đã có đổi mới nhưng cơ chế tài chính hiện nay vẫn còn nhiều ràng buộc. Thủ tướng giao Bộ KH và CN chủ trì cùng Bộ Tài chính xây dựng hướng dẫn việc thực hiện; nếu có vướng mắc vượt thẩm quyền thì báo cáo đề xuất để Thủ tướng có phương án xử lý nhằm tạo điều kiện cho các nhà khoa học có sản phẩm cuối cùng đi liền với cơ chế tài chính thuận lợi. Chính phủ sẽ khen thưởng một cách thiết thực các nhà khoa học có sản phẩm, công trình, tâm huyết với sự nghiệp GD và ÐT, KH và CN. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng giao Trường đại học Việt Nhật (trường thành viên ÐHQGHN) hoàn thiện dự thảo cơ chế tài chính đặc thù trên cơ sở ý kiến các bộ, ngành liên quan trình Thủ tướng xem xét quyết định.

Ðối với những vấn đề liên quan việc xây dựng ÐHQGHN tại Hòa Lạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý chuyển giao dự án và ủy quyền quyết định đầu tư xây dựng về cho ÐHQGHN. Trong đó, Bộ Xây dựng sớm chủ trì triển khai bàn giao, hoàn thành thủ tục pháp lý trình Chính phủ để triển khai. UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo huyện Thạch Thất tập trung cao nhất giải phóng mặt bằng, tái định cư, chống lấn chiếm, xây dựng trái phép liên quan dự án xây dựng ÐHQGHN tại Hòa Lạc; đồng ý có cơ chế riêng cho việc tái định cư dự án. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đồng ý cho phép ÐHQGHN được điều chỉnh các quy hoạch và dự án thành phần chi tiết 1/500 phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ mới; giao Bộ Kế hoạch và Ðầu tư chủ trì phối hợp Bộ Tài chính, ÐHQGHN thống nhất phương án cụ thể trình Thủ tướng Chính phủ quyết định việc lập dự án vay ODA của Ngân hàng Thế giới để xây dựng một số công trình trọng điểm cấp bách cho ÐHQGHN tại Hòa Lạc; đồng ý vay vốn ODA từ Nhật Bản để xây dựng Trường đại học Việt Nhật tại Hòa Lạc.

Cũng trong sáng 12-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát thực địa và nghe báo cáo về tình hình triển khai dự án xây dựng ÐHQGHN tại Hòa Lạc.

PV

Chia sẻ