Dân với Đảng

Niềm tin

Thứ Hai, 11/09/2017, 20:55:50
 Font Size:     |        Print

Hàng loạt sai phạm trong công tác cán bộ, quản lý tài sản công của một số tổ chức đảng, cán bộ ở các bộ, ngành, địa phương vừa qua đã được xem xét, điều tra, kết luận và xử lý nghiêm minh. Dư luận bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ và tin tưởng vào quyết tâm của Đảng trong đấu tranh chống tiêu cực, làm trong sạch và minh bạch bộ máy.

Thời gian gần đây, liên tiếp những sai phạm của các đại gia ngành tài chính ngân hàng như Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng - VNCB, nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) và 23 đồng phạm, hay Hà Văn Thắm với “đại án” Ocean Bank… được đưa ra ánh sáng.

Liên quan hai vụ án này đã có thêm một loạt cán bộ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) phải “hầu” tòa, trong đó có Phó Tổng Giám đốc Ninh Văn Quỳnh. Và mới đây nhất, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, để điều tra về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Bình bị khởi tố do thiếu trách nhiệm trong việc giám sát VNCB…

Từ hồ sơ vụ án tới lời khai của các bị cáo tại tòa, lần lượt lộ diện những quan tham đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn tư lợi, gây thất thoát lượng tài sản rất lớn của Nhà nước. Dư luận không khỏi giật mình bởi con số 9.000 tỷ đồng thất thoát từ vụ án Phạm Công Danh, tương đương khoảng 300 năm miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp cho nông dân. Hay con số 900 tỷ đồng thất thoát từ thực hiện một số dự án đầu tư của PVN, tương đương 9.000 căn nhà tình nghĩa. Và không thể không cảm thấy phẫn nộ, xót xa khi hàng trăm tỷ đồng của Nhà nước được chi cho việc “chăm sóc” các mối quan hệ làm ăn của một “nhóm lợi ích”, như đã thấy qua vụ án Ocean Bank…

Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII đã chỉ ra, tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên…, tập trung vào số đảng viên có chức vụ trong bộ máy nhà nước. Một trong những biểu hiện suy thoái đó là tham ô, tham nhũng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn cấu kết với doanh nghiệp, với đối tượng khác để trục lợi; lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn được giao để dung túng, bao che, tiếp tay cho tham nhũng, tiêu cực… Tình trạng đó đã tác động trực tiếp làm giảm sút vai trò lãnh đạo của Đảng; tổn thương tình cảm và suy giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng, là một nguy cơ trực tiếp đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ, cần được ngăn chặn triệt để, kịp thời.

Kết quả cuộc đấu tranh không khoan nhượng với tiêu cực, tham nhũng thời gian qua đã có tác dụng cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, từng bước ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực. Nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp đã được phát hiện và tập trung chỉ đạo điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, được nhân dân tin tưởng. Do đó, việc mở rộng điều tra từ các “đại án” tham nhũng nêu trên càng khiến dư luận chờ đợi và tiếp tục kỳ vọng vào quyết tâm đến cùng của Đảng, buộc những kẻ suy thoái trả giá cho những hành vi vụ lợi, bất chấp pháp luật; làm trong sạch đội ngũ cán bộ, đảng viên, củng cố niềm tin của nhân dân.

LÊ VY

Chia sẻ