Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng "Búa liềm vàng"

Mô hình chi bộ kiểu mẫu ở Gia Lai

Thứ Năm, 31/08/2017, 18:53:25

Nâng cao vai trò, năng lực lãnh đạo của chi bộ thôn, làng, tổ dân phố, nhất là địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Tỉnh ủy Gia Lai chỉ đạo thí điểm xây dựng mô hình chi bộ kiểu mẫu. Sau hơn hai năm triển khai thực hiện, mô hình này bước đầu phát huy hiệu quả, tạo chuyển biến tích cực nơi địa bàn. Đồng thời, đặt ra những vấn đề cần tiếp tục rút kinh nghiệm để tổ chức học tập, nhân rộng.

Người đứng đầu đủ năng lực

Theo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai, xây dựng mô hình chi bộ kiểu mẫu nhằm đổi mới nội dung, hình thức và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Thông qua sinh hoạt chi bộ, nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực học tập, tu dưỡng, rèn luyện, thực hiện tốt nhiệm vụ đảng viên; cấp ủy có biện pháp cụ thể để xây dựng đội ngũ đảng viên và xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh. Thí điểm xây dựng mô hình chi bộ kiểu mẫu, ban thường vụ các huyện ủy, thị ủy, thành ủy chọn từ một đến hai chi bộ thôn, làng, tổ dân phố đạt trong sạch, vững mạnh hay hoàn thành tốt nhiệm vụ và có nhiều đảng viên. Một trong những tiêu chí cơ bản có tính chất quyết định là chọn người đứng đầu cấp ủy đủ uy tín, năng lực và nhiệt huyết.

Tại hội nghị biểu dương cán bộ thôn, buôn tiêu biểu vùng Tây Nguyên, nữ bí thư Chi bộ làng Tờ Mật, xã Đông (huyện Kbang, Gia Lai) Đinh Thị Hoan đã chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chi bộ kiểu mẫu. Là đảng viên nữ duy nhất của chi bộ có 12 đảng viên, đảng viên Đinh Thị Hoan được tin tưởng bầu làm bí thư chi bộ và Chi bộ làng Tờ Mật được cấp ủy cấp trên chọn triển khai thí điểm chi bộ kiểu mẫu. Được giao nhiệm vụ, chị không khỏi băn khoăn: Làm sao để cùng chi ủy dẫn dắt chi bộ hoàn thành nhiệm vụ ở làng có 140 hộ, gần 600 nhân khẩu và 100% số người là đồng bào dân tộc Ba Na?

Xác định rõ vai trò của mình, nữ bí thư đã tự học, tự nghiên cứu để hiểu kỹ các chỉ thị, nghị quyết và gương mẫu thực hiện, rồi cùng cấp ủy tuyên truyền tới từng đảng viên và triển khai tới người dân. Để thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số, từng bước vươn lên thoát nghèo, mỗi đảng viên trong chi bộ đều được phân công nhiệm vụ. Hằng tháng, đảng viên báo cáo rõ tình hình đời sống người dân, tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, hội viên mà mình phụ trách, tập trung vào các nội dung cụ thể như tỷ lệ hộ nghèo, lý do không thoát được nghèo, những vấn đề phát sinh để có hướng tháo gỡ. Phong trào xây dựng nông thôn mới từ đó đạt hiệu quả rõ nét. Làng Tờ Mật được công nhận Làng văn hóa cấp tỉnh. Chi bộ làng Tờ Mật được Huyện ủy chọn là chi bộ kiểu mẫu cấp huyện.

Tại huyện Chư Păh, Huyện ủy chọn hai chi bộ thôn Ba, xã Ea Nhin và thôn Ba, thị trấn Phú Hòa làm điểm. Bí thư hai chi bộ được chọn đều từng là đảng viên của Công ty cao-su Chư Păh. Cùng thời điểm năm 2008 diễn ra kỳ đại hội chi bộ, hai đảng viên Lê Đình Phi Long và Trần Đình Vẹn đều được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ. Kinh nghiệm được hai đồng chí chia sẻ là cần tạo được đoàn kết trong nội bộ cấp ủy và đảng viên. Trong các buổi sinh hoạt đảng, chi ủy luôn tôn trọng nguyên tắc tập trung dân chủ trong thảo luận, thông qua nghị quyết, trên tinh thần ai cũng được đóng góp ý kiến, tập trung bàn những vấn đề thiết thực với đời sống người dân. Chi bộ chọn các nội dung trọng tâm, khâu khó, vấn đề nổi cộm, bức xúc làm chủ đề sinh hoạt chuyên đề…

Theo Bí thư Chi bộ thôn Ba, xã Ea Nhin Lê Đình Phi Long, cách làm này đã nâng cao vai trò của đảng viên trong chi bộ và vai trò hạt nhân của chi bộ trong nhân dân. Với 29 đảng viên, phụ trách 199 hộ dân, Chi bộ đã lãnh đạo thôn Ba trở thành lá cờ đầu của tỉnh Gia Lai về phong trào văn hóa quần chúng. Chín năm liền Chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, được Tỉnh ủy Gia Lai và Ban Chỉ đạo Tây Nguyên biểu dương về công tác xây dựng Đảng và xây dựng Chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu.

Theo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai, trong tổng số 2.155 chi bộ thôn, làng, tổ dân phố của 17 huyện, thị xã, thành phố, có 38 chi bộ thôn, làng, tổ dân phố được chọn xây dựng chi bộ kiểu mẫu, chiếm 1,76%. Trong đó, 34 chi bộ có chi ủy (hầu hết các đảng bộ chọn hai chi bộ, riêng Đảng bộ huyện Đác Đoa chọn bốn chi bộ, Đảng bộ huyện Chư Sê và Đảng bộ huyện Krông Pa, mỗi nơi chọn ba chi bộ). Ngay trong năm đầu thực hiện thí điểm, năm 2015, các chi bộ điểm đã kết nạp được 26 đảng viên. Cấp ủy của năm địa phương là Ayun Pa, Kbang, Kông Chro, Phú Thiện và Plây Cu đã chỉ đạo các đảng ủy cơ sở chọn các chi bộ trực thuộc để thực hiện thí điểm chi bộ kiểu mẫu đối với cấp xã, với tổng số 78 chi bộ, trong đó 55 chi bộ có chi ủy.

Các chi bộ thôn, làng, tổ dân phố đã tuyên truyền, huy động nhân dân ủng hộ làm cổng ngõ, tường rào; xây dựng nơi sinh hoạt cộng đồng để tổ chức các buổi hội họp. Bên cạnh đó, các chi bộ đã phát huy tốt vai trò gương mẫu của đảng viên, người uy tín trong cộng đồng thực hiện hương ước, quy ước thôn, làng, tổ dân phố giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của địa phương; đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xây dựng nông thôn mới.

Cần thêm điều kiện để nhân rộng mô hình

Ghi nhận những hiệu quả đạt được từ mô hình chi bộ kiểu mẫu, nhưng nhìn tổng thể, nhiều đồng chí lãnh đạo cấp ủy cho rằng vẫn chưa đủ điều kiện nhân rộng. Theo Bí thư Chi bộ thôn Ba (xã Ea Nhin) Lê Đình Phi Long, phần lớn cấp ủy chi bộ đều tự sáng tạo nội dung, hình thức sinh hoạt, vừa bám sát các nội dung theo hướng dẫn, vừa bám sát đời sống, vì thế cần có sự tổng kết, đánh giá tổng thể để đạt hiệu quả như mong muốn.

Thực tế tại một số địa bàn ở Gia Lai cho thấy, trình độ, năng lực đội ngũ chi ủy còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Nguồn kết nạp đảng viên luôn trong tình trạng khan hiếm. Vẫn còn không ít bí thư đảng ủy xã chưa đạt chuẩn về chuyên môn. Tại Đảng bộ xã Ia Khươl, huyện Chư Păh, cả quý I-2017 mới kết nạp được một đảng viên… Những hạn chế về nguồn lực dẫn đến chất lượng chi bộ không cao. Theo Huyện ủy Chư Păh, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trước hết cần bắt đầu từ đội ngũ bí thư chi bộ. Để nhân rộng mô hình này, Huyện ủy tổ chức đánh giá toàn diện đội ngũ bí thư chi bộ thôn, làng, tổ dân phố làm cơ sở đào tạo, bồi dưỡng; đẩy mạnh tuyên truyền cho cấp ủy và đảng viên nhận thức sâu sắc, đầy đủ ý nghĩa, mục đích yêu cầu và nội dung sinh hoạt chi bộ.

Kinh nghiệm từ Thị ủy Ayun Pa cho thấy, việc tổ chức các lớp tập huấn ngắn ngày theo lối “cầm tay chỉ việc”; biên soạn, phát hành tài liệu, cẩm nang nghiệp vụ, sổ tay bí thư chi bộ là cách làm hiệu quả, phù hợp với phần lớn bí thư chi bộ ở địa phương. Cấp ủy cấp trên cần định hướng nội dung sinh hoạt từng tháng; gắn với tình hình thực tế của cơ sở; tổ chức đối thoại giữa bí thư cấp trên với bí thư chi bộ thôn, làng, tổ dân phố nhằm trao đổi kinh nghiệm, tháo gỡ vướng mắc, trước hết là ở các chi bộ kiểu mẫu.

Giải pháp được Tỉnh ủy Gia Lai yêu cầu các cấp ủy thực hiện nghiêm túc, đó là cấp ủy viên cấp huyện, xã, lãnh đạo các ban, ngành hằng tháng trực tiếp dự sinh hoạt chi bộ thôn, làng, tổ dân phố thuộc địa bàn, lĩnh vực phụ trách. Cách làm này vừa giúp cơ sở nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; vừa giúp cán bộ cấp trên có thêm thực tiễn; hỗ trợ cấp ủy, chính quyền các xã, phường, thị trấn tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị đạt hiệu quả hơn. Căn cứ những tiêu chí xây dựng chi bộ thôn, làng, tổ dân phố kiểu mẫu đã ban hành, quá trình thực hiện đặt ra những vấn đề cần cấp ủy các cấp ở Gia Lai tiếp tục giải quyết. Đó là việc hỗ trợ, tập huấn kỹ năng cho bí thư cấp ủy trong phổ biến, quán triệt những thông tin mới về tình hình thời sự, các văn bản mới, nhất là những nội dung liên quan các sự kiện chính trị, tư tưởng và nhiệm vụ của đảng viên.

Cấp ủy cấp trên cần định hướng nội dung sinh hoạt theo hướng có trọng tâm gắn với nhiệm vụ chính trị ở thôn, làng, gắn với xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh trật tự cộng đồng, bảo vệ tài nguyên, ngăn chặn phá rừng, giám sát cán bộ, đảng viên… Từ đó nâng cao chất lượng tham mưu cho đảng ủy xã, phường, thị trấn về giải pháp thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, lãnh đạo, chỉ đạo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

TIỂU PHƯƠNG và PHAN HÒA