Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Ðảng "Búa liềm vàng"

Thay thế cán bộ yếu kém, không đợi hết nhiệm kỳ hay đủ tuổi về hưu

Thứ Năm, 17/08/2017, 21:25:03

Với tinh thần “Kiên quyết sàng lọc, miễn nhiệm, thay thế, cho từ chức đối với cán bộ làm việc kém hiệu quả, không hoàn thành nhiệm vụ, yếu về năng lực, kém về phẩm chất đạo đức, tín nhiệm thấp mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết tuổi công tác, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu” như Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII đã chỉ rõ, Huyện ủy Tiền Hải, tỉnh Thái Bình đã xử lý hàng loạt cán bộ thuộc diện nêu trên, từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ của Đảng.

Thay thế cán bộ không đủ năng lực, uy tín

Từ đại hội đảng bộ cấp cơ sở và Đại hội Đảng bộ huyện Tiền Hải nhiệm kỳ 2015 - 2020 đến nay, có 14 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý đã bị cho thôi chức, thay thế, điều chuyển công tác khác do yếu kém về năng lực, giảm sút uy tín, trì trệ trong công tác. Thí dụ như dù còn ba năm nữa mới đến tuổi về hưu, nhưng Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện đã được đưa xuống làm chuyên viên của đơn vị này do năng lực và sức khỏe hạn chế.

Đối với trường hợp Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện, qua theo dõi, chỉ đạo, Thường trực Huyện ủy thấy, nếu đồng chí này tiếp tục giữ nhiệm vụ lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ thì sẽ gây khó khăn cho Hội, vì sức khỏe, năng lực hạn chế. Lãnh đạo Huyện ủy trực tiếp gặp gỡ trao đổi để đồng chí không tham gia lãnh đạo Hội trong nhiệm kỳ mới. Hay Phó phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cũng được chuyển sang làm chuyên viên do sức khỏe yếu.

Ở cấp xã cũng có nhiều cán bộ được thay thế. Bí thư Đảng ủy xã Đông Cơ được vận động nghỉ sớm vì uy tín giảm sút. Bí thư Đảng ủy xã Đông Long điều chuyển sang làm Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã; Chủ tịch UBND xã này làm Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã. Hai vị trí chủ chốt của xã Đông Long phải thay đổi do tín nhiệm thấp, các phong trào của xã hạn chế và trong các cuộc họp Đảng ủy xã, chi bộ thôn, đảng viên có nhiều ý kiến băn khoăn, lo ngại về việc thực hiện vai trò, trách nhiệm của các cán bộ này.

Bên cạnh đó, vào cuối năm 2016, Thường trực Huyện ủy gợi ý kiểm điểm đối với 26 cán bộ, hạn chế về năng lực, uy tín, tinh thần trách nhiệm. Trong sáu tháng đầu năm 2017, có 21 cán bộ, đảng viên bị cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp xử lý kỷ luật, trong đó, ba trường hợp bị khai trừ Đảng. Trước sự chỉ đạo kiên quyết của Huyện ủy, UBND huyện đã điều chuyển công tác một số công chức, viên chức thực thi công vụ kém hiệu quả, để nhân dân phàn nàn. Việc miễn nhiệm, cho thôi giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý do năng lực, sức khỏe yếu đã tạo cơ hội cho đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ dự nguồn có động lực phấn đấu, thay thế khi đủ điều kiện. Nhờ đó, cán bộ, công chức có chuyển biến rõ nét, làm việc trách nhiệm hơn, mọi mặt hoạt động và các phong trào ở địa phương khởi sắc rõ nét. Đến nay, toàn huyện có 26 trong tổng số 35 xã, thị trấn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 34 triệu đồng năm 2016; huyện thu hút thêm nhiều dự án đầu tư.

Bản lĩnh người đứng đầu

Trên thực tế, không ít cấp ủy, tổ chức đảng lúng túng khi xử lý những cán bộ lãnh đạo, quản lý yếu kém năng lực, uy tín giảm, sức khỏe không bảo đảm, trì trệ trong công tác, làm việc kém hiệu quả hoặc có những biểu hiện như sa sút ý chí phấn đấu, không gương mẫu trong công tác; né tránh trách nhiệm, thiếu trách nhiệm, trung bình chủ nghĩa, làm việc qua loa, đại khái, không làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao; vướng vào "tư duy nhiệm kỳ", chỉ tập trung giải quyết những vấn đề trước mắt... Đây thực chất là việc khó, nhạy cảm, liên quan đến con người, cho nên lúng túng là điều khó tránh. Mặt khác, kém năng lực hay trì trệ cũng là những nội dung khó định lượng. Việc lấy phiếu tín nhiệm nhiều khi cũng phản ánh chưa thật sự khách quan do nể nang, quan hệ dòng họ, thân quen mà bảo vệ nhau; đó là chưa kể tình trạng lợi ích nhóm, bè phái, nội bộ mất đoàn kết, dẫn đến kết quả lấy phiếu tín nhiệm sai lệch. Vì thế, trách nhiệm người đứng đầu rất quan trọng.

Đồng quan điểm về khó khăn trong đánh giá cán bộ, nhưng lãnh đạo Huyện ủy Tiền Hải cho rằng, đã có cơ chế để xử lý cán bộ yếu kém, có cơ chế giao quyền cho người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, vấn đề là vận dụng thế nào cho phù hợp. Trước khi là Bí thư Huyện ủy Tiền Hải, đồng chí Nguyễn Văn Giang đã kinh qua các chức vụ Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, sau đó là Chủ tịch UBND huyện. Cán bộ huyện, xã làm việc thế nào, năng lực, uy tín ra sao đồng chí đều nắm rõ.

Trong cuộc trao đổi thẳng thắn và đầy trách nhiệm với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Giang bộc bạch: “Bây giờ trách nhiệm rõ, công việc rõ, yêu cầu đối với công việc cũng rõ, cán bộ không thể thoái thác, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét trên nhiều phương diện để đánh giá cán bộ như căn cứ vào mức độ hoàn thành nhiệm vụ, tín nhiệm thực tế, kết quả công việc cụ thể và nếu các đồng chí đó thấy bản thân không thể hoàn thành nhiệm vụ thì phải tự xin nghỉ. Xem xét, đánh giá cán bộ không hoàn toàn phụ thuộc vào lấy phiếu tín nhiệm hằng năm. Quan trọng hơn là xem xét hiệu quả, chất lượng công việc trong quá trình công tác của cán bộ đó, của cơ quan đảm nhận, đơn vị mà cán bộ đó phụ trách”.

Trong nửa nhiệm kỳ hoạt động, nhận thấy một số đồng chí bí thư, phó bí thư, chủ tịch UBND xã năng lực hạn chế, Thường trực, Ban Tổ chức Huyện ủy vận động, phân tích kỹ để họ thấy được hạn chế của mình. Để không gây xáo trộn và tránh phức tạp nảy sinh, các cơ quan thường lấy cán bộ quy hoạch tại chỗ để thay thế. Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện lên làm Chủ tịch, cán bộ Hội Chữ thập đỏ huyện được giới thiệu để bầu Phó Chủ tịch Hội.

Để thay thế một cán bộ là cả quá trình theo dõi, giúp đỡ, tạo điều kiện cho cán bộ đó phấn đấu nhưng vẫn không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị địa phương. Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Nguyễn Văn Chính cho biết: Sắp xếp gần mười đồng chí cấp trưởng, người đứng đầu của địa phương xuống làm cấp phó là không dễ, cần xem xét từng mặt, tham mưu có cơ sở, để cán bộ nhận ra vấn đề, tâm phục khẩu phục. Vẫn biết cán bộ sẽ tâm tư nhưng cần thay thế sớm nếu không sẽ ảnh hưởng không tốt đến toàn thể đơn vị và địa phương đó. Qua gặp gỡ, phân tích, các đồng chí đó đều nhận ra được điểm mạnh, điểm yếu của mình, cho nên chưa có trường hợp đơn thư khiếu nại hay không chấp hành. Điều quan trọng là vì việc chung. Ban Thường vụ Huyện ủy thống nhất cao, do không có mục đích cá nhân và mọi việc được thực hiện dân chủ, khách quan.

Kinh nghiệm của Tiền Hải là, cấp ủy cần loại bỏ suy nghĩ đưa lên thì dễ, đưa xuống thì khó, đưa vào thì dễ, đưa ra thì khó. Cần cởi mở, thông thoáng trong sắp xếp cán bộ, đặt lợi ích tập thể lên trên. Trên thực tế, có một số chức danh cán bộ cần thay thế, nhưng khi đánh giá cán bộ hằng năm đều có tín nhiệm cao, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thì cần xem xét trách nhiệm người đứng đầu. Phòng, ban nào công tác kém, xã nào có phong trào trì trệ, kéo dài, để người dân và cán bộ, đảng viên, chi bộ có ý kiến thì cần tính giải pháp thay thế cán bộ bằng những cán bộ có khả năng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Giang cho rằng, cơ chế xử lý cán bộ hiện nay nhìn chung là tốt, chỉ cần phân tích có lý, có tình, quá trình thực hiện thận trọng, thường xuyên từng năm chứ không chờ đến hết nhiệm kỳ. Đồng chí thẳng thắn chia sẻ: Việc xem xét cán bộ không thể chỉ qua xếp loại. Một trong những động lực để cán bộ, công chức phấn đấu là việc đề bạt, bổ nhiệm. Nếu cứ giữ cán bộ trì trệ đến hết nhiệm kỳ thì không ai muốn phấn đấu nữa. Với thực trạng này, cần xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu mà Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã chỉ rõ. Cần tăng thẩm quyền và đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong việc tạm đình chỉ công tác cán bộ dưới quyền để kiểm điểm khi có dấu hiệu vi phạm hoặc chậm trễ, trì trệ, kém hiệu quả trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Vậy cách thức thực hiện phải do người đứng đầu.

Cách làm, hướng đi của Huyện ủy Tiền Hải được đông đảo đảng viên và quần chúng nhân dân ủng hộ, mang tinh thần đổi mới sâu sắc. Tuy nhiên, qua khảo sát một số tỉnh, thành phố, ít địa phương mạnh dạn xử lý cán bộ yếu về năng lực, giảm sút uy tín, trì trệ như thế. Vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 90-QĐ/TW của Bộ Chính trị, quy định tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý; Quy định số 89-QĐ/TW của Bộ Chính trị, quy định khung tiêu chuẩn chức danh, định hướng khung tiêu chí đánh giá cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp. Đây là hai văn bản hết sức quan trọng, thể hiện quyết tâm của Đảng trong đổi mới công tác cán bộ, xác định rõ tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ, để xây dựng đội ngũ cán bộ của cả hệ thống chính trị “vừa hồng, vừa chuyên”, đủ đức, đủ tài, thật sự là “công bộc” của dân. Những cán bộ không đáp ứng các yêu cầu đó cần được thay thế, không đợi đến tuổi về hưu hay hết nhiệm kỳ.

HÀ HỒNG HÀ