Bài học khắc phục yếu kém từ một chi bộ nhà trường

Thứ Sáu, 11/08/2017, 18:55:49
 Font Size:     |        Print
 

Một buổi sinh hoạt của chi bộ Trường mẫu giáo Tuổi thơ 3.

Chi bộ Trường mẫu giáo Tuổi thơ 3 thuộc xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long có giai đoạn nhiều năm liền không hoàn thành nhiệm vụ. Thời gian qua, với những giải pháp đồng bộ cùng sự nỗ lực của Đảng ủy xã và chi bộ nhà trường nên đã sớm khắc phục được hạn chế, vươn lên thành đơn vị mạnh.

Đảng bộ xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít (Vĩnh Long) có 18 chi bộ trực thuộc với 220 đảng viên. Trong nhiệm kỳ 2010-2015, một số đảng viên tại các chi bộ trực thuộc có biểu hiện vi phạm những điều đảng viên không được làm. Đảng bộ xã yếu kém kéo dài nhiều năm liền nên không đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh. Chi bộ Trường mẫu giáo Tuổi thơ 3 có thời kỳ liên tục không hoàn thành nhiệm vụ, ảnh hưởng đến sự phấn đấu chung của cả Đảng bộ trong suốt thời gian dài.

Bí thư Đảng ủy xã Nhơn Phú Phan Văn Nết cho biết, nhằm khắc phục tình trạng trên, Ban Thường vụ Đảng ủy tiến hành phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ sinh hoạt tại các chi bộ còn yếu kém, kịp thời nắm bắt tình hình, phát hiện những hạn chế, khuyết điểm, đề ra biện pháp khắc phục. Tại Chi bộ Trường mẫu giáo Tuổi thơ 3 thời điểm đó, không chỉ riêng đồng chí Hiệu trưởng, đồng thời là Bí thư Chi bộ còn có năm đảng viên cũng vi phạm về điều lệ Đảng. Quá trình tìm hiểu, nguyên nhân do Hiệu trưởng, Bí thư Chi bộ chuyên quyền, độc đoán, gây mất đoàn kết nội bộ. Đảng viên ngại va chạm, không dám đấu tranh trước những sai phạm. Trước tình hình đó, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nhơn Phú Dương Văn Mễ, đại diện Ban thường vụ Đảng ủy trực tiếp tham gia dự sinh hoạt tại Chi bộ nhà trường, cùng phân tích, đánh giá để đưa ra các giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Lãnh đạo xã cùng cơ quan chức năng cũng tiến hành kiểm tra phát hiện những vi phạm liên quan tài chính và một số điều đảng viên không được làm. Trách nhiệm được kết luận thuộc về Hiệu trưởng, Bí thư Chi bộ và Hiệu phó, Phó Bí thư Chi bộ. Cả hai đồng chí này đều bị kỷ luật, điều chuyển công tác. Ba đảng viên vi phạm cũng bị điều chuyển công tác.

Cô giáo Lê Thị Thật được Đảng bộ huyện Mang Thít điều chuyển công tác về nhận nhiệm vụ Hiệu trưởng, đồng thời là Bí thư Chi bộ nhà trường. Cô Thật cho biết, khi tiếp nhận nhiệm vụ mới, cô gặp không ít khó khăn và áp lực. Tuy nhiên, bài học kinh nghiệm đúc rút từ người tiền nhiệm đã giúp cô quyết tâm đưa chi bộ dần đi vào nền nếp. Mọi hoạt động chi tiêu tài chính của trường được công khai. Tập thể lãnh đạo luôn gương mẫu, coi trọng lắng nghe ý kiến của cấp dưới. Đoàn kết nội bộ được tăng cường. Với sự chỉ đạo của cấp trên, các giải pháp khắc phục của chi bộ, nhà trường đã chuyển biến mạnh mẽ, hoàn thành tốt nhiệm vụ ba năm liền. Năm 2016, Chi bộ nhà trường đạt trong sạch vững mạnh.

Bí thư Đảng ủy xã Nhơn Phú Phan Văn Nết cho biết, trước đây vai trò lãnh đạo, đảng viên tại một số chi bộ trực thuộc chưa rõ. Từ kinh nghiệm, bài học của chi bộ trường mẫu giáo, Đảng ủy đã tập trung lãnh đạo đề cao vai trò nêu gương của người đứng đầu, tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt Đảng. Đồng thời, Đảng ủy xác định rõ trách nhiệm trong thực hiện chức trách, công việc chuyên môn, cũng như việc chấp hành các quy định của cấp ủy viên.

Nhờ sự cố gắng lớn, từ năm 2016, Đảng bộ xã Nhơn Phú đã có chuyển biến mạnh mẽ, đã đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh.

Bài và ảnh: BÙI QUỐC DŨNG

Chia sẻ