Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Ðảng "Búa liềm vàng"

Mèo Vạc vượt khó đi lên

Thứ Năm, 20/07/2017, 20:24:37

Vượt qua những cung đường ngoằn ngoèo, hiểm trở, chúng tôi lên Mèo Vạc, huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Hà Giang. Những dãy núi đá tai mèo nhọn hoắt xám xịt, nay đã phủ mầu xanh mướt của ngô, của cỏ VA06 sau cơn mưa đêm trước.

Ðể có những vạt ngô xanh mơn mởn ấy, đồng bào phải gùi đất từ xa, bỏ vào các hốc đá rồi mới tra hạt ngô xuống. Khó khăn là vậy, nhưng huyện nghèo Mèo Vạc đang dần thay đổi nhờ sự năng động của các cấp ủy, chính quyền địa phương, sự quyết tâm vươn lên không cam chịu đói nghèo của người dân.

Những mô hình sản xuất phù hợp

Ðể từng bước đưa Mèo Vạc thoát nghèo, trong nhiệm kỳ này, huyện tập trung phát triển kinh tế, xác định ba mũi nhọn là trồng cỏ, nuôi bò và nuôi ong lấy mật. Huyện ủy Mèo Vạc ban hành nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi một phần diện tích đất trồng ngô sang trồng cỏ để chăn nuôi bò hàng hóa (giai đoạn 2016-2020). Mèo Vạc phấn đấu đến năm 2020, tổng diện tích trồng cỏ phục vụ chăn nuôi của toàn huyện đạt 5.500 ha, trong đó sẽ chuyển đổi 250 ha đất trồng ngô sang trồng cỏ. Việc chuyển đổi này được huyện chú trọng đầu tư thông qua các chương trình hỗ trợ vay vốn, thực hiện các cơ chế, chính sách trực tiếp hỗ trợ người dân.

Với những hộ dân trồng từ 1 ha cỏ trở lên, huyện hỗ trợ 15 kg lương thực một người trong hai năm để bà con yên tâm sản xuất. Ba tháng đầu năm 2017, trồng mới được 150 ha cỏ chăn nuôi, đạt 60% so với kế hoạch đề ra. Tổng đàn ong của huyện hiện nay hơn 20 nghìn đàn. Huyện còn triển khai nghị quyết chuyên đề về một số chính sách trong phát triển nông nghiệp hàng hóa, hỗ trợ lãi suất để các hộ vay vốn nuôi ong, nuôi bò và làm chuồng trại.

Chúng tôi lên Khâu Vai, xã đặc biệt khó khăn của huyện Mèo Vạc với hơn 7.000 dân. Lợi thế duy nhất là xã núi đất, cho nên thuận lợi trồng một số cây rau màu và chuyển đổi sang giống ngô lai. Hiện nay, đất trồng ngô lai toàn xã chiếm 80% diện tích canh tác. Tuy nhiên, do dân cư đông, sống rải rác, phân tán cho nên việc phát triển kinh tế - xã hội khó khăn. Thời tiết hanh khô, hạn hán, nước sinh hoạt cũng như tưới tiêu phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên. Ðịa hình có độ dốc lớn, nguy cơ sạt lở, xói mòn và bạc màu cao cho nên Ðảng ủy xã Khâu Vai chỉ đạo tập trung chuyển đổi trồng cỏ làm thức ăn gia súc và phát triển đàn bò hàng hóa.

Bí thư Ðảng ủy xã Khâu Vai Lê Văn Quý chia sẻ: Khó khăn nhất trong quá trình chuyển đổi là nhận thức của người dân hạn chế, chưa nghĩ đến việc phát triển hàng hóa cũng như chưa nắm được khoa học kỹ thuật. Bà con coi trọng cây ngô là lương thực chính, chưa mạnh dạn chuyển đổi, chỉ chuyển đổi đất bìa nương hoặc đất xấu.

Ðảng viên đi trước,…

“Ðảng viên đi trước, làng nước theo sau” là phương châm mà Ðảng ủy xã Khâu Vai coi trọng mỗi khi triển khai một chương trình công tác lớn, hay làm thử một mô hình sản xuất. Bởi với đồng bào, phải thấy tận mắt mới tin; cán bộ, đảng viên làm được thì sẽ làm theo. Là cán bộ luân chuyển, theo Bí thư Ðảng ủy xã Khâu Vai Lê Văn Quý, mọi việc ở đây còn khó khăn lắm, kinh tế chậm phát triển, sản xuất thuần nông mang tính tự cấp, tự túc, cho nên việc cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu có ý nghĩa rất quan trọng.

Chủ tịch UBND xã Khâu Vai Phạm Thị Thủy cho biết, đã nhận trồng thử nghiệm 1 ha giống ổi không hạt Tiền Giang. Ðây là giống ổi năng suất cao, được người tiêu dùng ưa chuộng, nên chị vừa làm kinh tế gia đình, vừa làm mô hình để bà con nông dân làm theo. Bí thư Ðoàn thanh niên xã Lý Hồng Páo là một tấm gương vượt qua khó khăn vươn lên làm giàu. Không chỉ sôi nổi, nhiệt tình với phong trào đoàn, Lý Hồng Páo mạnh dạn vay vốn phát triển mô hình nuôi lợn đen. Nhờ được vay 200 triệu đồng trong ba năm không lãi suất, đàn lợn đen của anh bây giờ lên đến 50 con, mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Gia đình Phó Bí thư Ðảng ủy xã Khâu Vai Vàng Mí Già thực hiện mô hình nuôi bò vỗ béo, lãi mỗi năm từ 30 đến 40 triệu đồng. Khâu Vai là xã đi đầu của huyện trong vay vốn mua bò gầy nuôi vỗ béo, hiện tại có 48 hộ vay hơn ba tỷ đồng để nuôi bò hàng hóa. Một mô hình kinh tế khác đang được kỳ vọng ở Khâu Vai là cây nghệ vàng. Năm 2016, người dân trong xã bán được hơn 100 tấn. Tuy nhiên, cây nghệ hiện tại mới chỉ trồng xen canh cho nên chưa mang lại hiệu quả bền vững. Việc các cán bộ, đảng viên thay đổi cách nghĩ, cách làm, tích cực áp dụng chuyển giao khoa học kỹ thuật, mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, lựa chọn cây giống, con giống mới, mở rộng mô hình sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa góp phần phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững.

Có thể thấy, chăn nuôi gắn với trồng cỏ của huyện Mèo Vạc ngày càng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, ngành sản xuất chính trong nông nghiệp. Tổng đàn gia súc trong toàn huyện ba tháng đầu năm 2017 đạt gần 78 nghìn con, trong đó đàn bò gần 27 nghìn con... Nhờ có các chính sách hỗ trợ người dân như cho vay không lãi suất từ ba đến 5 năm, chính sách hỗ trợ trồng cỏ... cho nên sản phẩm của chăn nuôi đã trở thành hàng hóa góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Huyện phấn đấu năm nay, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 53,97%, tương đương giảm 945 hộ nghèo.

Theo Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc Hầu Minh Lợi: Việc đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò hàng hóa là một chủ trương lớn, góp phần nâng cao thu nhập và thúc đẩy quá trình xóa đói, giảm nghèo, từ đó giúp đồng bào các dân tộc từng bước vươn lên làm giàu.

NGỌC LIÊN và KHÁNH TOÀN