Dân với Đảng

Khó tin

Thứ Hai, 17/07/2017, 19:41:23
 Font Size:     |        Print

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, sai phạm của đồng chí Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Ðồng Nai đã xảy ra nhiều năm, từ khi giữ cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, tới khi giữ cương vị cao hơn là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Quá trình đó, đồng chí Thanh đã tham gia điều hành doanh nghiệp do chồng mình là cổ đông sáng lập, Chủ tịch Hội đồng thành viên, trực tiếp ký nhiều văn bản của UBND tỉnh, có cả những văn bản không thuộc lĩnh vực phụ trách, nhằm "lót đường" cho các hoạt động của công ty gia đình.

Ðồng chí Thanh còn không trung thực trong kê khai tài sản. Những hành vi này vừa vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, các quy định của pháp luật về đầu tư và vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm. Liệu có bình thường khi những sai phạm có thể nói là "sờ sờ", trong thời gian dài mà cấp ủy, đồng chí, đồng nghiệp không ai đặt câu hỏi.

Lẽ nào trong cơ quan, đơn vị không ai biết chồng của "sếp" là chủ doanh nghiệp. Những văn bản đồng chí Thanh ký trái quy định như "đi" vào chốn không người, không phải chịu bất cứ khâu kiểm tra, giám sát nào? Những băn khoăn đó có lẽ không khó để trả lời.

Sự việc này cho thấy, chưa phải đặt câu hỏi có sự "bỏ qua" hay khuất tất nào từ phía cấp ủy, cơ quan chức năng cho những sai phạm của lãnh đạo tỉnh, thì điều dễ nhận thấy đó là công tác kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên của cấp ủy và ủy ban kiểm tra cùng cấp ở đây chưa được thực hiện nghiêm túc. Tổ chức đảng và đảng viên những nơi đồng chí này công tác và sinh hoạt đã không hoàn thành nhiệm vụ. Nhiệm vụ giám sát, phê bình, tự phê bình đối với đảng viên, nhất là đảng viên giữ cương vị cao trong tổ chức đảng đã thể hiện cách làm việc xuề xòa, hình thức…

Tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị ở đây đã thiếu tiếng nói thẳng thắn, phát hiện, đấu tranh trước những sai phạm của đồng chí, đồng nghiệp. Chính vì không phát huy được sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên là cơ hội để những đảng viên suy thoái lợi dụng thu vén cá nhân, gây mất uy tín của cơ quan, đơn vị; tổn thất niềm tin của nhân dân đối với Ðảng.

LÊ VY

Chia sẻ