Kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái-lan

Thứ Sáu, 19/05/2017, 16:24:46
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Ngày 19-5, Hội người Thái gốc Việt toàn Thái tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2017) tại tỉnh Nakhon Phanom, vùng đông bắc Thái-lan.

Dự buổi lễ, có Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam, Đại sứ Nguyễn Tất Thành, Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái – Việt Prachuab Chaiyasan, Tỉnh trưởng Nakhon Phanom Somchai Vitdumrong và hơn 600 Việt kiều tại Thái-lan.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam điểm lại những mốc son trong cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như quá trình hoạt động cách mạng của Người tại Thái-lan. Với biệt danh Thầu Chín, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hoạt động chủ yếu ở các tỉnh đông bắc Thái-lan từ tháng 7-1928 đến cuối năm 1929. Bác tiến hành xây dựng cơ sở cách mạng, chuẩn bị cho việc thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930; giúp bà con xây dựng nhà xưởng, trường học, chùa Phật giáo, dạy chữ quốc ngữ, tăng cường tình đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam và Thái-lan.

Tỉnh trưởng Somchai Vitdumrong bày tỏ xúc động được tham dự Lễ kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông Somchai đánh giá cao vai trò và đóng góp của cộng đồng người Việt vào phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội tại Thái-lan nói chung và tỉnh Nakhon Phanom nói riêng, cũng như góp phần vun đắp quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Thái-lan.

Tại buổi lễ, các đại biểu dâng hương trước tượng đài Bác tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa được khánh thành và đưa vào hoạt động dịp sinh nhật Người năm 2016. Nhân dịp này, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tặng hai người bạn Thái, vì có nhiều đóng góp vào việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cũng trao giải cuộc thi tìm hiểu về Bác Hồ dành cho học sinh phổ thông con em Việt kiều tại Thái-lan, trao giấy khen của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tặng 42 lãnh đạo các Chi hội Việt kiều và giáo viên dạy tiếng Việt.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam và các đại biểu đã cùng nhau trồng cây bàng vuông được đưa từ quần đảo Trường Sa trong khuôn viên Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nakhon Phanom.
MINH ĐỨC
Phóng viên thường trú báo Nhân Dân tại Thái-lan.

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC