Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại, công nghiệp, mỏ và Nông nghiệp I-ran

Thứ Năm, 20/04/2017, 19:01:24
 Font Size:     |        Print

TTXVN - Chiều 20-4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại, công nghiệp, mỏ và Nông nghiệp I-ran G.Sa-phây cùng đoàn doanh nghiệp I-ran tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - I-ran tổ chức tại Hà Nội.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống với I-ran; Nhà nước Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư và kinh doanh tại I-ran, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân và thương nhân I-ran hoạt động khảo sát thị trường, xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch tại Việt Nam... Việt Nam cũng khuyến khích và tạo điều kiện để các ngân hàng Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác với các ngân hàng I-ran, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thanh toán được dễ dàng hơn. Việt Nam cũng sẵn sàng trở thành cầu nối giúp các doanh nghiệp I-ran có thêm cơ hội tiếp cận thị trường các nước ASEAN và các quốc gia mà Việt Nam đã và sẽ ký kết các hiệp định thương mại tự do.

Chủ tịch Phòng Thương mại, công nghiệp, mỏ và Nông nghiệp I-ran G.Sa-phây nhấn mạnh, chính sách hướng Đông, phát triển quan hệ với các nước Đông Á là ưu tiên hàng đầu của I-ran, trong đó Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác giữa I-ran và các nước trong khu vực. Chính phủ và nhân dân I-ran có tình cảm đặc biệt với Việt Nam, và đây chính là tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển. Theo Chủ tịch G.Sa-phây, Việt Nam nằm trong nhóm 20 quốc gia mà I-ran chú trọng phát triển hợp tác kinh tế, thương mại và I-ran sẵn sàng là cửa ngõ để Việt Nam mở rộng hợp tác với các nước Trung Á, Trung Đông, châu Âu... Chủ tịch G.Sa-phây cho biết, tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - I-ran lần này, hai bên thống nhất thành lập Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - I-ran, dự kiến mở văn phòng tại hai nước vào tháng 3-2018.

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC