Phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tăng cường trách nhiệm UBND các cấp trong bảo đảm an toàn thực phẩm

Thứ Năm, 20/04/2017, 18:59:27
 Font Size:     |        Print

Ngày 20-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) tiếp tục chương trình làm việc phiên họp thứ chín, dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và sự điều hành của các Phó Chủ tịch QH.

Buổi sáng, thảo luận về việc tiếp thu, chỉnh lý (lần hai) của dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi), một số ý kiến cho rằng, tài sản công bao gồm cả tài sản hữu hình và tài sản vô hình. Tuy nhiên, khái niệm đưa ra trong dự thảo luật chủ yếu đề cập việc quản lý tài sản hiện hữu đang giao các cơ quan, đơn vị nhà nước quản lý sử dụng mà chưa bao quát hết phạm vi điều chỉnh và chỉ mang tính chất liệt kê, thiếu thống nhất với Hiến pháp năm 2013 và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành. Do đó, có thể dẫn tới tình trạng lãng phí, thất thoát tài sản công.

Ý kiến khác tán thành quy định khái niệm tài sản công như dự thảo luật, nhưng để bảo đảm thống nhất, đầy đủ, đề nghị bổ sung vào khái niệm và phân loại tài sản công đối với nhóm tài sản là “tiền thuộc ngân sách nhà nước, các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách và dự trữ ngoại hối nhà nước”. Một số ý kiến đề nghị, bổ sung số điện thoại đẹp, biển số xe đẹp, quyền sở hữu trí tuệ, cơ sở dữ liệu; vùng trời, vùng biển; giá trị lịch sử, văn hóa, thương hiệu... vào phân loại tài sản công.

Nhiều ý kiến đề nghị, cần rà soát quy định chặt chẽ, cụ thể việc tiếp nhận tài sản được các tổ chức, cá nhân cho, biếu, tặng ngay trong luật theo hướng nghiêm cấm tiếp nhận tài sản là xe ô-tô và phương tiện làm việc cho cá nhân, chỉ cho phép tiếp nhận để phục vụ hoạt động từ thiện, nhân đạo và các loại tài sản chuyên dùng. Nếu việc cho, biếu, tặng không đúng định mức thì không được sử dụng mà đấu giá công khai, minh bạch sung công quỹ. Thực tế hiện nay, một số cơ quan, đơn vị sử dụng các tài sản được cho, biếu, tặng là xe ô-tô không đúng tiêu chuẩn, định mức, cho nên phải trả lại; hoặc tài sản được cho, biếu, tặng đúng tiêu chuẩn, định mức, nhưng giao cá nhân lãnh đạo sử dụng, gây dư luận không tốt trong xã hội.

Buổi chiều, Ủy ban Thường vụ QH thảo luận về Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2011-2016”. Báo cáo cho biết, 5 năm qua, các cơ quan chức năng trên cả nước đã kiểm tra hơn 3,3 triệu cơ sở, nhưng chỉ phát hiện hơn 670 nghìn cơ sở vi phạm. Trong đó, duy nhất một vụ vi phạm pháp luật về ATTP bị khởi tố hình sự. Tuy nhiên, quá trình giám sát cho thấy, tình trạng ngộ độc thực phẩm lại diễn ra khá nghiêm trọng tại một số địa phương và vẫn chưa thể kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm.

Các ý kiến đề nghị tăng cường hơn nữa trách nhiệm của UBND các cấp trong bảo đảm ATTP trên địa bàn, nhất là kiểm soát ATTP thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể; giám sát chặt chẽ việc kinh doanh và sử dụng rượu, bia, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất kích thích tăng trưởng. Tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập lậu, công tác thanh tra chuyên ngành về ATTP, xử lý nghiêm các vi phạm. Xây dựng hệ thống cảnh báo và phân tích nguy cơ ATTP làm cơ sở cho công tác quản lý ATTP dựa trên bằng chứng; hình thành hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ làm cơ sở khoa học cho công tác quản lý ATTP. Xử lý chủ động, nhanh chóng các sự cố khẩn cấp về ATTP. Xác định lộ trình để giải quyết dứt điểm các vấn đề hạn chế trong quản lý chất lượng vệ sinh ATTP. Sớm triển khai các mô hình vùng nguyên liệu an toàn, chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn.

Cùng ngày, Ủy ban Thường vụ QH cho ý kiến về Danh mục dự án và mức bố trí vốn cụ thể cho các dự án còn lại trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020.

PV

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC