Lan tỏa sức sống các nghị quyết của Đảng

Chủ Nhật, 19/03/2017, 19:31:20
 Font Size:     |        Print
 

Báo Hải Phòng thường xuyên tổ chức hội thảo, tọa đàm nhằm tìm giải pháp nâng cao chất lượng tuyên truyền, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Ngày 21-3-1957, Báo Hải Phòng kiến thiết, tiền thân của Báo Hải Phòng ngày nay chính thức xuất bản, đến với bạn đọc thành phố cảng. Gắn liền với sự phát triển của thành phố và đất nước, 60 năm qua Báo Hải Phòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, từ quy mô, cường độ xuất bản, tới đội ngũ làm báo, cơ sở vật chất phục vụ làm báo không ngừng phát triển, chất lượng được nâng cao, xứng đáng là cơ quan ngôn luận chủ lực của Đảng bộ thành phố Hải Phòng, là diễn đàn của đông đảo quần chúng nhân dân.

Từ chỗ chỉ có bốn trang in ty-pô, đến nay, Báo Hải Phòng xuất bản hằng ngày với tám trang khổ lớn, in mầu trang 1 và trang 8. Cùng với đó là ấn phẩm Hải Phòng cuối tuần và Hải Phòng điện tử với giao diện thân thiện, tích hợp nhiều tính năng hiện đại. Ngoài ra còn có hơn 20 ấn phẩm phụ, phụ trương, tạp chí được xuất bản đáp ứng yêu cầu tuyên truyền từng thời kỳ, để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc. Từ năm 2015, báo mở các nhóm công khai trên mạng xã hội, tổ chức trang Fanpage mang tên Đất Cảng, xây dựng kênh vi-đê-ô riêng của báo trên Youtube, tạo các diễn đàn cởi mở thu hút đông đảo bạn đọc tham gia trao đổi, chia sẻ và phản hồi thông tin.

Nội dung thông tin trên các ấn phẩm của báo liên tục được cải tiến, đổi mới phù hợp từng thời kỳ cách mạng, ngày càng nhạy bén, sắc sảo, kịp thời, hấp dẫn, có sức sống hơn; tính chiến đấu, tính phản biện, tương tác, tính thông điệp của báo cũng ngày càng được thể hiện rõ ràng hơn. Hình thức các ấn phẩm của báo được đầu tư, chăm chút, phong cách trình bày hiện đại, mang bản sắc riêng. Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn, thiếu thốn nhiều mặt cả về cơ sở vật chất, điều kiện làm việc cũng như kinh phí, nhưng Báo Hải Phòng vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đội ngũ cán bộ, phóng viên, nhân viên của báo không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, tuân thủ đúng định hướng, tôn chỉ, mục đích của tờ báo Đảng, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, trau dồi nghiệp vụ, giữ vững đạo đức, tác phong người làm báo. Nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các ban, ngành Trung ương và thành phố trao tặng trong những năm qua là sự ghi nhận, đánh giá xứng đáng đối với Báo Hải Phòng trong 60 năm xây dựng và phát triển.

Trong 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, Báo Hải Phòng luôn đi đầu trong tuyên truyền thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, phát hiện các nhân tố mới, điển hình mới, cổ vũ các phong trào thi đua lao động sáng tạo của các tầng lớp nhân dân thành phố và những thành tựu nổi bật của thành phố Hải Phòng. Đặc biệt, từ năm 2003, khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 32-NQ/TW về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng thời kỳ Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Báo Hải Phòng tập trung tuyên truyền nội dung Nghị quyết 32, các bước đưa Nghị quyết vào cuộc sống; tuyên truyền góp phần làm chuyển biến cơ bản về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị. Hàng loạt chuyên đề bám sát chương trình hành động của Thành ủy được phóng viên các ngành, lĩnh vực, địa phương của Báo Hải Phòng thể hiện mang hơi thở nóng hổi của cuộc sống, phản ánh những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và phỏng vấn, trao đổi ý kiến với các chuyên gia, lãnh đạo đầu ngành, các địa phương để góp phần đề xuất những cách làm hay, giải quyết, xử lý những khó khăn. Báo cũng tuyên truyền kịp thời các nội dung chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, bổ khuyết các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp thực tế và hướng phát triển; các cơ chế, chính sách, chương trình, kế hoạch cụ thể của Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương cụ thể hóa Nghị quyết 32; sự phối hợp chặt chẽ của các địa phương trong vùng để cùng phát huy tiềm năng, lợi thế, vì sự phát triển chung. Loạt bài 12 kỳ “30 năm thực hiện công cuộc đổi mới tại Hải Phòng - Bài học thành công và những vấn đề mới đặt ra từ thực tiễn” và loạt bài 10 kỳ “10 năm thực hiện Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị - Hải Phòng phát huy mạnh mẽ tiềm năng, lợi thế, huy động nhiều nguồn lực, phát triển nhanh, bền vững” cùng nhiều tin, bài, ảnh khác trên báo được đánh giá cao, nêu bật những kết quả và đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc thuộc tầm vĩ mô, nhất là lĩnh vực cảng biển, phát triển cảng biển, quy hoạch, công nghiệp, cơ chế tài chính ngân sách, đào tạo nhân lực, liên kết vùng… với mong muốn góp thêm tiếng nói để việc thực hiện nghị quyết đạt kết quả cao hơn.

Ngày 10-10-2013, Bộ Chính trị ban hành Kết luận 72-KL/TW về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 32-NQ/TW với những nội dung và định hướng phát triển rất mới như: “Xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố cảng xanh, văn minh, hiện đại”, đưa phát triển dịch vụ lên hàng đầu, sau đó là công nghiệp, kinh tế biển và các lĩnh vực khác, Báo Hải Phòng đã xây dựng nội dung tuyên truyền cụ thể công tác triển khai thực hiện, đồng thời kết hợp, bổ sung các vấn đề mới gắn với thực hiện Nghị quyết 15 của Đảng bộ thành phố, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; thực hiện nhiều chuyên trang và các tin, bài, ảnh về các lĩnh vực có thế mạnh của thành phố.

Có thể nói, sức sống các nghị quyết của Đảng đã thật sự lan tỏa, mang lại hiệu ứng xã hội to lớn qua công tác tuyên truyền của Báo Hải Phòng, qua đó góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng thành phố cảng văn minh, hiện đại.

HỒNG THANH

Chia sẻ