Gương điển hình

Bí thư chi bộ làm kinh tế giỏi

Chủ Nhật, 19/03/2017, 01:56:11
 Font Size:     |        Print
 

Bí thư chi bộ A Khuất (người bên trái) thăm hỏi một hộ gia đình ở thôn Đác Mút.

Năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, làm kinh tế giỏi, được dân làng tin yêu là những ưu điểm của A Khuất, Bí thư Chi bộ thôn Đác Mút kiêm cán bộ văn hóa thông tin xã Đác Mar (Đác Hà, Kon Tum). Từ khi đảm nhận chức vụ cán bộ xã, thôn, A Khuất luôn ý thức phải gương mẫu trong mọi hoạt động để bà con dân làng học hỏi và làm theo.

Sau khi tốt nghiệp lớp 12, A Khuất (sinh năm 1985) theo học tại Trường cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Kon Tum, chuyên ngành kế toán doanh nghiệp. Vừa học ở trường, thời gian rảnh rỗi, A Khuất tranh thủ về phụ gia đình làm kinh tế. Thấy được ý chí và nỗ lực của người thanh niên này, lãnh đạo địa phương đã quy hoạch tạo nguồn, cho đi học đại học.

Năm 2012, sau khi tốt nghiệp đại học, A Khuất được bố trí làm cán bộ văn phòng xã Đác Mar, sau đó được bố trí làm cán bộ văn hóa thông tin xã. Cùng năm này, anh được Chi bộ Văn phòng xã Đác Mar xem xét kết nạp vào Đảng và bố trí về sinh hoạt tại thôn Đác Mút để cùng với các đảng viên trong chi bộ giúp đỡ các hộ gia đình nghèo trong thôn vươn lên thoát nghèo. Cũng từ đây, A Khuất càng nêu cao quyết tâm phấn đấu, không chỉ là cán bộ tốt, mà còn là tấm gương làm kinh tế giỏi để bà con dân làng học hỏi, làm theo. Năm 2014, A Khuất được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Đác Mút.

Là cán bộ trẻ A Khuất luôn tâm niệm, cán bộ, đảng viên, lời nói phải luôn gắn với hành động, việc làm. Để người dân tin mình thì trước tiên bản thân mình phải làm được, làm giỏi thì bà con mới tin theo, nghe theo, làm theo.

Nói về làm kinh tế, A Khuất cho biết, từ khi còn ngồi ở giảng đường đại học, bản thân đã mạnh dạn vay 15 triệu đồng để đầu tư chuyển đổi diện tích đất trồng mì (sắn) sang trồng 1 ha cao-su. Sau khi ra trường, lập gia đình, A Khuất tiếp tục tích góp tiền mua thêm đất để trồng cà-phê, bời lời. Đến nay, gia đình anh đã phát triển được 1 ha cao-su, 3 ha cà-phê (1 ha đã cho thu hoạch), hai sào bời lời.

A Khuất chia sẻ: "Muốn vận động bà con phát triển kinh tế, bản thân phải làm trước; làm được rồi thì nói bà con mới nghe theo. Những ngày cuối tuần, thay vì được nghỉ ngơi, vợ chồng tôi tranh thủ vào rẫy làm cỏ, bón phân cho vườn cà-phê, đến mùa thu hoạch, gia đình không có thời gian nghỉ trưa...".

Hiện, thu nhập của gia đình A Khuất đạt hơn 250 triệu đồng/năm. Dự kiến, sang năm, khi có thêm 2 ha cà-phê và 1 ha cao-su nữa cho thu hoạch, thu nhập của gia đình anh sẽ tăng gấp hơn ba lần số hiện tại. Thấy gia đình A Khuất làm ăn căn bản, bà con dân làng Đác Mút đã học hỏi kinh nghiệm, chuyển đổi nhiều diện tích đất trồng sắn sang trồng cà-phê. Trong năm 2015-2016, bản thân A Khuất còn nhận giúp đỡ 12 hộ nghèo trong thôn. Từ chỗ chỉ tập trung trồng sắn, đến nay, 12 hộ nghèo nêu trên đều đã chuyển đổi và mở rộng diện tích trồng cà-phê. Kết quả là cuối năm 2016, có bốn trong số 12 hộ đã thoát được nghèo.

Tính đến nay, hầu hết các hộ gia đình trong thôn Đác Mút đều trồng cà-phê. Gia đình ít nhất cũng trồng được năm sào, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 26 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo giảm còn 12 hộ. Chi bộ thôn Đác Mút đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 sẽ hết hộ nghèo, tăng mức thu nhập của người dân trong thôn lên 30 triệu đồng/người/năm.

Bài và ảnh: ĐINH SỸ TẠO

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC