Hà Nội tìm giải pháp tạo việc làm cho người lao động “bám” vỉa hè mưu sinh

Thứ Tư, 15/03/2017, 10:09:48
 Font Size:     |        Print
 

Tuyến phố Hàng Điếu (quận Hoàn Kiếm) thông thoáng, không còn tình trạng hàng quán lấn chiếm vỉa hè.

NDĐT - Ngày 15-3, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội giao ban trực tuyến quý I-2017 với lãnh đạo sở, ngành, quận, huyện, thị xã về một số nội dung, trong đó trọng tâm là việc triển khai Kế hoạch số 01/KH-BCĐ 197 của Ban Chỉ đạo 197 thành phố về việc tăng cường kiểm tra, đôn đốc, xử lý, giải quyết vi phạm về TTATGT, TTĐT, trật tự công cộng lòng đường, hè phố và các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn thành phố.

Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, cùng các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đồng chủ trì hội nghị.

Báo cáo về kết quả triển khai Kế hoạch số 01/KH-BCĐ 197, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Đinh Văn Toản nêu bật những nét mới trong việc triển khai việc lập lại TTĐT trên địa bàn Thủ đô, đó là sự chủ động vào cuộc của cả hệ thống chính trị và ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), trật tự đô thị (TTĐT), vệ sinh môi trường của người dân, phần lớn người dân đều đồng tình ủng hộ chủ trương của thành phố. Có được điều này do các lực lượng chức năng đã làm tốt quy trình triển khai theo ba bước (bước 1; tuyên truyền, thuyết phục, vận động các hộ dân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp, cơ quan; bước 2: thông báo, nhắc nhở sai phạm, cho thời gian khắc phục; bước 3: tổ chức kiểm tra, xử phạt, cưỡng chế theo quy định). Nhờ đó, sau năm ngày ra quân, tình hình trật tự đô thị trên địa bàn thành phố, nhất là trong nội thành đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tình trạng chiếm dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện đã giảm rõ rệt. Tại các tuyến phố việc sắp xếp phương tiện gọn gàng, đúng quy định. Các lực lượng đã xử lý hơn 600 trường hợp vi phạm TTATGT, TTĐT. Tuy nhiên, lãnh đạo Công an TP Hà Nội cũng thừa nhận, kết quả việc lập lại TTĐT chưa thật sự bền vững, nguy cơ tái diễn vi phạm còn cao, do nhu cầu kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện của nhân dân rất lớn, trong khi hạ tầng thành phố chưa đồng bộ, việc hướng nghiệp, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động nghèo chưa đáp ứng được yêu cầu…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, qua khảo sát, cùng với việc đồng tình của hầu hết người dân, cũng có ý kiến đề nghị khi các lực lượng chức năng xử lý phải bảo đảm công bằng, tránh tình trạng nơi làm quyết liệt, nơi cho tồn tại. Đồng chí Nguyễn Đức Chung khẳng định trong thời gian tới sẽ chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm vấn đề này. Về ý kiến của một số hộ dân nghèo đang phải “bám” vỉa hè để mưu sinh, mong muốn thành phố quan tâm bố trí những địa điểm để kinh doanh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố giao cho Sở Lao động, Thương binh và xã hội, Sở Công thương rà soát, đánh giá, nghiên cứu tham mưu các chính sách hỗ trợ hướng nghiệp cho người lao động nghèo, hiện đang có nguồn thu nhập chính từ việc kinh doanh trên vỉa hè.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải ghi nhận, trong những ngày qua, cả thành phố đã tổ chức ra quân lập lại trật tự vỉa hè, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, tạo chuyển biến quan trọng trên con đường xây dựng Thủ đô văn minh, xanh - sạch - đẹp. Thay mặt lãnh đạo thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã gửi lời cảm ơn người dân Thủ đô đã đồng thuận, hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung để lập lại TTĐT.

Bên cạnh những kết quả bước đầu, đồng chí Bí thư Thành ủy cũng chỉ rõ những mặt còn hạn chế, yếu kém trong công tác bảo đảm trật tự, văn minh đô thị. Đó là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền tại một số nơi chưa thật sự được đề cao, do đó tính quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành còn hạn chế; việc kiểm tra, xử lý vi phạm của một số đơn vị chức năng chưa thường xuyên. Tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh vẫn xảy ra tại một số địa bàn và có khả năng diễn ra ở nhiều tuyến phố. Công tác quản lý các điểm trông giữ xe trên địa bàn thành phố còn nhiều bất cập. Tình trạng đổ rác thải bừa bãi trên đường phố còn khá phổ biến.

Để kịp thời khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, tiếp tục tạo chuyển biến rõ nét về công tác bảo đảm trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn thành phố trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu các cấp, các ngành của thành phố trong triển khai tổ chức thực hiện cần quyết tâm, kiên trì, bền bỉ, tiến hành thường xuyên, kết hợp nhiều hình thức, giải pháp đồng bộ; phải tạo được sự chuyển biến thực sự từ tư tưởng, nhận thức tới hành động của mỗi cá nhân và toàn xã hội. Đối với từng nhiệm vụ, phải có kế hoạch, lộ trình, bước đi cụ thể, theo đúng tinh thần của “Năm kỷ cương hành chính 2017”. Nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng, phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội, vai trò giám sát của cộng đồng. Thực hiện tốt công tác kiểm tra, thanh tra công vụ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hoặc không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ.

VIỆT ANH

Chia sẻ