Việt Nam – Campuchia họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 15

Thứ Tư, 15/03/2017, 09:25:22
 Font Size:     |        Print
 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng cao cấp, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Prak Sokhonn ký Biên bản thỏa thuận của kỳ họp.

NDĐT - Sáng 15-3, Kỳ họp lần thứ 15 Ủy ban Hỗn hợp (UBHH) Việt Nam–Campuchia về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật đã được tiến hành tại Thủ đô Phnôm Pênh dưới sự đồng chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng cao cấp, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn.

Tham dự kỳ họp có nhiều quan chức đại diện cho các bộ, ngành của hai nước.

Trong không khí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã tập trung rà soát việc triển khai các thỏa thuận hợp tác của Kỳ họp lần thứ 14 UBHH Việt Nam - Campuchia và hài lòng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước đã ngày càng phát triển tốt đẹp, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Hai bên thường xuyên trao đổi các chuyến thăm viếng lẫn nhau của Lãnh đạo cấp cao hai nước như chuyến thăm Campuchia của Chủ tịch nước Trần Đại Quang (tháng 6-2016); Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (tháng 9-2016); chuyến thăm chính thức Việt Nam của Samdech Techo Thủ tướng Hun Sen (tháng 12-2016),…
Hợp tác về giáo dục-đào tạo, viễn thông, nông-lâm-ngư nghiệp, du lịch, tài chính, ngân hàng, y tế, hàng không, năng lượng, dầu khí… được quan tâm đẩy mạnh. Cụ thể, tính đến đầu năm 2017, có gần 4.000 sinh viên Campuchia đang học tập và nghiên cứu tại Việt Nam. Khách du lịch Việt Nam đến Campuchia tiếp tục đứng vị trí thứ nhất trong số khách nước ngoài đến Campuchia, liên tiếp trong tám năm qua. Thương mại hai nước đạt gần 3 tỷ USD trong năm 2016.

Kỳ họp diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao Campuchia.

Hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng; công tác phân giới cắm mốc biên giới trên bộ tiếp tục được thúc đẩy một bước và giao lưu giữa các địa phương có chung biên giới ngày càng sôi động.

Hai bên đã trao đổi và thỏa thuận về phương hướng và các biện pháp nhằm gia tăng hơn nữa hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới.

Theo đó, hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác giáo dục, chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo; thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, đồng thời quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, triển khai hiệu quả các dự án đã được cấp phép và sớm ký kết các thỏa thuận hợp tác mới để phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai nước đạt 5 tỷ USD trong thời gian tới.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực như tài nguyên môi trường, nông-lâm-ngư nghiệp, năng lượng, dầu khí, lao động, y tế... và triển khai kết nối hai nền kinh tế, nhất là trong lĩnh vực giao thông, viễn thông, tài chính, ngân hàng và du lịch như thỏa thuận của Thủ tướng Chính phủ hai nước.

Hai bên nhất trí thực hiện hiệu quả Hiệp định khuyến khích, bảo hộ đầu tư, sớm ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, Hiệp định thương mại biên giới thay thế Hiệp định mua bán, trao đổi hàng hóa và dịch vụ tại khu vực biên giới Việt Nam-Campuchia, Hiệp định hợp tác Lao động, Bản Ghi nhớ về Chiến lược hợp tác giao thông vận tải giai đoạn 2017-2025, tầm nhìn 2030.

Hai bên khẳng định quyết tâm sớm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên bộ nhằm xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển; nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong công tác tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong thời kỳ chiến tranh ở Campuchia; khẳng định lại nguyên tắc không cho phép bất kỳ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ nước này để tiến hành các hoạt động chống phá an ninh nước kia.

Hai bên cũng nhất trí thực hiện việc bảo đảm các quyền chính đáng của kiều dân hai nước được làm ăn, sinh sống bình thường như các kiều dân khác tại mỗi nước.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công; tăng cường hợp tác với các nước trong khuôn khổ Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng (GMS), Ủy hội sông Mê Công (MRC), Tam giác phát triển ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) và hợp tác bốn nước Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV), Chiến lược hợp tác kinh tế ba dòng sông Ayeyawady-Chao Phraya-Mê Công (ACMECS)… Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong khuôn khổ ASEAN, ASEM và các diễn đàn quốc tế khác.

Hai bên bày tỏ vui mừng về kết quả tốt đẹp của kỳ họp lần thứ 15 và tin tưởng rằng kết quả của kỳ họp sẽ là cơ sở quan trọng để các bộ, ngành, địa phương hai bên tiếp tục triển khai hợp tác trong thời gian tới, đưa mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước ngày càng phát triển bền vững.

Kết thúc kỳ họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng cao cấp, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Prak Sokhonn đã ký Biên bản thỏa thuận của kỳ họp. Theo thỏa thuận, Kỳ họp UBHH Việt Nam–Campuchia lần thứ 16 sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào thời gian thuận tiện cho cả hai bên trong năm 2018.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Cũng trong sáng 15-3, trước khi tham dự và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 15 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam–Campuchia và Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ 9 tại Phnom Penh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến chào Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã chuyển lời thăm hỏi và những lời chúc tốt đẹp nhân dịp đầu năm mới của các vị lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Samdech Heng Samrin; chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện mà nhân dân Campuchia đã đạt được trong những năm qua và bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Quốc hội, Thượng viện và Chính phủ Hoàng gia Campuchia, nhân dân Campuchia sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn, toàn diện hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Về quan hệ hai nước, Phó Thủ tướng cho biết, tại Kỳ họp lần thứ 15 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam–Campuchia và Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ 9, hai bên sẽ trao đổi, tìm các biện pháp thích hợp để thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển trên mọi lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực kinh tế để làm sao cho hợp tác kinh tế hai nước xứng tầm với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đề nghị Quốc hội Campuchia tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại Campuchia cũng như tạo điều kiện thuận lợi về pháp lý cho kiều dân Việt Nam sinh sống ổn định tại Campuchia để đóng góp tích cực cho sự phát triển thịnh vượng của Vương quốc Campuchia và quan hệ hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tích cực của quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian qua trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp và tin tưởng rằng quan hệ hai nước sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Hai bên đánh giá cao việc hai nước tổ chức những hoạt động chào mừng 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24-6-1967 - 24-6-2017) và nhất trí cho rằng đây là dịp để tuyên truyền sâu rộng cho các tầng lớp nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ về mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước để có trách nhiệm gìn giữ và vun đắp hơn nữa cho mối quan hệ này.

TRƯỜNG SƠN – SƠN XINH

Chia sẻ