Dân với Đảng

Tai mắt nhân dân

Thứ Ba, 14/03/2017, 02:08:01
 Font Size:     |        Print

Hai sự kiện gần đây thu hút sự quan tâm và đồng tình ủng hộ của dư luận cán bộ, nhân dân, đó là việc Tổng Bí thư chỉ đạo làm rõ những thông tin báo chí nêu về tài sản riêng của Thứ trưởng Công thương Hồ Thị Kim Thoa và Giải báo chí toàn quốc: “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.

Cụ thể, sau khi một số báo, trong đó có Báo Nhân Dân, đăng các tin, bài về khối tài sản lớn của Thứ trưởng Công thương Hồ Thị Kim Thoa, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu Ủy ban Kiểm tra T.Ư chủ trì, phối hợp Ban Tổ chức T.Ư, Ban Nội chính T.Ư, Ban cán sự Đảng: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Thanh tra Chính phủ khẩn trương kiểm tra, thanh tra, xem xét, kết luận những nội dung mà các bài báo đã nêu và những vấn đề khác có liên quan và sớm báo cáo kết quả với Ban Bí thư.

Đồng thời, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam phát động Giải báo chí toàn quốc: “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” để qua đó phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, của nhân dân, báo chí… nhằm ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”… Giải cũng góp phần động viên, khuyến khích người dân và các cơ quan báo chí phản ánh, tố giác tham nhũng, lãng phí, đồng thời biểu dương những cách làm hay, kinh nghiệm tốt, điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Sự tồn tại và những diễn biến phức tạp của tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí tiếp tục là một trong bốn nguy cơ được Đại hội lần thứ XII của Đảng chỉ ra. Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí là cuộc đấu tranh hết sức gian nan, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ và quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Thực tế thời gian qua, báo chí và nhân dân đã có nhiều đóng góp quan trọng, góp phần phanh phui nhiều vụ việc tiêu cực, tham nhũng. Tai mắt nhân dân ở khắp mọi nơi, khó ai có thể che giấu được, vấn đề là cần biết lắng nghe và phát huy vai trò giám sát của mọi người dân. Việc đề cao vai trò phát hiện, giám sát của báo chí và nhân dân cho thấy quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Khi những phản ánh từ nhân dân, báo chí được các cơ quan chức năng quan tâm, giải quyết thấu đáo, sẽ tạo niềm tin và động lực mạnh mẽ giúp chúng ta đẩy lùi nạn tham nhũng.

HÀ VY

Chia sẻ